Thông số sức mạnh ô tô được biểu thị ra sao: 3 điểm chi tiết

Khi nhắc tới một chiếc xe ô tô, một trong những điều được người dùng quan tâm nhất đó chính là thông số sức mạnh ô tô. Vậy bạn có biết những thông số nào thể hiện điều đó hay không? Trong bài viết sau đây, hãy cùng trường học nghề sửa chữa ô tô VATC chúng tôi tìm hiểu những thông số hiển thị sức mạnh của một chiếc xe ô tô.

1. Thông số sức mạnh ô tô ở công suất của xe ô tô

Công suất là những con số biểu thị cho sức mạnh tối đa mà mỗi chiếc xe đạt được. Công thức có đơn vị tính là mã lực – HorsePower (HP). Nhà khoa học James Watt là người đầu tiên phát hiện và đưa ra khái niệm này. Ông là người đã phát minh ra động cơ sử dụng hơi nước với mong muốn thay thế ngựa.

Thông số sức mạnh ô tô được biểu thị ra sao

Để giải thích cho mã lực, James Watt đã đưa ra lời giải thích như sau: sức một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên một foot (30,48 cm) trong khoảng thời gian 1 phút (minute).

Bên cạnh khái niệm này, công suất còn được biểu thị bởi khá nhiều đơn vị khác. Đơn vị kW được rất nhiều nhà toán học và vật lý “ưu ái”, họ xem đó là đơn vị mang tính chính xác cao nhất. Người Đức hay sử dụng đơn vị “PS”, trong khi đó người pháp lại sử dụng đơn vị “CV”.

# Nhiều hãng có cách tính công suất khác nhau

Các nhà sản xuất xe ô tô sẽ lựa chọn những đơn vị này dựa trên sự chênh lệch của chúng, để làm đơn vị cho công suất – một trong các thông số kỹ thuật/ thông số sức mạnh ô tô.

Chẳng hạn như chiếc Volkswagen Golf R được quảng cáo có động cơ 300 PS. Tuy nhiên, trên thực tế khi quy đổi ra chỉ có 296 HP. Nhưng khi nghe công suất 300 vẫn ấn tượng hơn. Tương tự với đơn vị kW, phép đo này ít được sử dụng nhất, nó chỉ thực sự phổ biến tại Australia và Nam Phi. Chẳng một hãng xe nào muốn giới thiệu chiếc xe của họ có công suất từ 400 HP thay vì chỉ có công suất là 298 kW cả.

Công suất càng cao thì đồng nghĩa với tốc độ tối đa của chiếc xe càng lớn. Nhưng với 2 chiếc xe có cùng công suất, tốc độ tối đa chưa chắc đã bằng nhau. Bởi tốc độ tối đa của xe còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như trọng lượng, lực cản tính khí động học,… Ví dụ như chiếc Mazda CX-5 và chiếc Mazda 3 có công suất đều là 153 HP, nhưng tốc độ tối đa của Mazda 3 lại cao hơn.

2. Momen xoắn thể hiện thông số sức mạnh ô tô

Có một lực tác động vào vật thể, làm cho vật thể đó quay quanh một trục, lực đó được gọi là momen xoắn. Cụ thể, bạn có thể tưởng tượng rằng bạn đang siết một con ốc bằng cờ lê, bạn phải sử dụng lực xiết đủ mạnh thì con ốc mới có thể xoay được, lực để xoay con ốc đó là lực momen xoắn.

Lực momen xoắn biểu thị cho một chiếc ô tô có thể đạt được một tốc độ nào đó trong một thời gian cụ thể là bao lâu. Nếu một chiếc xe có momen xoắn cao, thì khả năng tăng tốc, vượt địa hình, leo dốc… sẽ tốt hơn. Hai yếu tố này tỷ lệ thuận với nhau.

Thông số sức mạnh ô tô được biểu thị ra sao

 

# Sức mạnh của ô tô biểu thị nhiều ở momen xoắn

Ví dụ như những dòng xe thể thao thường có lực momen xoắn cao, khi người lái đạp hết chân ga, tốc độ gia tăng nhanh chóng tới mức người ngồi trong xe có thể dính chặt vào ghế. Điều này xuất phát từ lực momen xoắn lớn.

Ngoài những dòng xe thể thao ra, những dòng xe chở nặng như SUV, bán tải thường được trang bị động cơ có momen xoắn lớn hơn để tăng cường sức kéo. Một chiếc xe có khả năng chở 450 tấn hàng sẽ phải trang bị một động cơ tạo được lực momen xoắn lên tới 18626 Nm thì mới có thể di chuyển. Đơn vị lực momen xoắn được ký hiệu là Nm (Newton x nét). Đây là một trong những thông số kỹ thuật/ thông số sức mạnh ô tô quan trọng trên mỗi chiếc xe.

3. Vòng tua máy của xe ô tô thể hiện thông số sức mạnh ô tô

Vòng tua máy là số vòng trục khuỷu có thể quay trong 1 phút, đơn vị là rpm (revolutions per minute). Vòng quay càng nhanh, thì vận tốc xe đạt được sẽ càng lớn. Công suất, momen xoắn và vòng tua máy luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Momen xoắn luôn đạt cực đại ở vòng tua sớm hơn công suất.

Lấy ví dụ chiếc BMW 760Li với các giá trị cực đại momen xoắn 750 Nm và có công suất tối đa là 400 kW. Theo nhà chế tạo, momen xoắn đạt cực đại rất nhanh, ngay ở vòng tua máy 1.500 vòng/phút, và cứ thế đến khi đạt 5.000 vòng/phút sẽ giảm dần.

# Khi đạt 5.000 vòng/phút thì công suất và momen xoắn ra sao

Khi ở vòng tua thấp, nhiên liệu được bơm vào buồng cháy ít, sinh ra lực ít. Vậy nên momen xoắn và công suất nhỏ. Ở vòng tua rất cao (> 5.000 vòng/phút), lò xo đẩy xupap xảy ra “hiện tượng đơ”, tức tốc độ phản ứng của lò xo không thể đáp ứng được, xupap bị treo lơ lửng không còn tác dụng nữa. Hỗn hợp nhiên liệu vào buồng đốt rồi thải ra ngay.

Ở dải vòng tua 1.500 – 5.000 vòng/phút, động cơ hoạt động ở trạng thái gần như lý tưởng. Việc sinh công diễn ra thuận lợi, dẫn đến momen xoắn đạt cực đại, công suất tăng dần theo vòng tua.

Thông số sức mạnh ô tô luôn được những nhà chế tạo không ngừng cải tiến, chắc chắn sẽ còn rất nhiều nâng cấp trong những năm tiếp theo. Chúc các bạn có những kiến thức hay với bài viết trên.

Xem thêm: 11 công nghệ mới trên ô tô 2020

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: Số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *