Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo lệch làn và hỗ trợ duy trì làn đường

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWS (Lane Departure Warning System) và Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA (Lane Keeping Assist) sẽ là hai hệ thống giúp hạn chế những tai nạn có thể xảy ra do người lái mất tạp trung trong việc điều khiển xe trên đường.

Vậy hai hệ thống này là gì? Chúng được cấu tạo và hoạt động như thế nào? Hãy cùng oto.edu.vn tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây!

  1. Hệ thống Cảnh báo lệch làn đường – LDWS

Hệ thống cảnh báo LDWS (Lane Departure Warning System) xuất hiện lần đầu bởi hãng Mercedes-Benz của Đức. Hãng này giới thiệu hệ thống trên chiếc xe tải Actros tại thị trường châu Âu vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

LDWS là một hệ thống nằm trong các hệ thống an toàn rất hiệu quả khi di chuyển trên đường trường, đặc biệt là đường cao tốc. Hệ thống này giúp giảm thiểu tình trạng xảy ra tai nạn do người lái di chuyển lệch làn do mất tập trung.

#Cấu tạo và chức năng của hệ thống cảnh báo lệch làn

Về cơ bản, hệ thống này hoạt động dựa vào những thông tin mà các camera hoặc cảm biến được bố trí xung quanh xe như taplo, kính chắn gió, cản trước, trần xe… ghi nhận.

Các camera này sẽ liên tục theo dõi làn đường và khoảng cách trước mui xe 25m, đồng thời trực tiếp gửi thông tin tới cụm xử lý trung tâm để phân tích, xử lý số liệu và so sánh với tốc độ di chuyển của xe.

 

Các cảm biến sẽ đảm nhận nhiệm vụ rà soát và phân tích các vạch kẻ trên mặt đường, sau đó sẽ truyền tải tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm để tính toán. Nếu nhận thấy chiếc xe chuyển động lệch ra làn đường, hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo tới người lái bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung vô lăng.

Nếu như tài xế vẫn không phản hồi lại những tín hiệu mà hệ thống gửi về, hệ thống sẽ tự động đánh lái nhẹ để duy trì làn đường ổn định.

#Những hãng xe đầu tiên sử dụng công nghệ cảnh báo này

Hãng Infiniti và Nissan đã áp dụng lắp đặt một camera trên taplo để liên tục ghi vạch kẻ làn đường. Nếu như nhận thấy chiếc xe rời khỏi làn đường mà chưa bật xi-nhan, hệ thống sẽ ngay lập tức phát ra tín hiệu để cảnh báo và tự động quay nhẹ vô lăng để điều chỉnh bánh xe lấn làn về đúng làn đường đang di chuyển.

Một số mẫu xe của Toyota và Lexus đã trang bị hệ thống stereo camera để thu lại vạch kẻ đường trong hệ thống cảnh báo lệch làn. Nếu như nhận thấy chiếc xe di chuyển lệch làn, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh để xe chạy đúng làn. Mục đích của những hệ thống này là vừa cảnh báo, đồng thời điều chỉnh vô lăng sao cho xe chạy đúng làn đường.

Còn đối với hãng Mercedes-Benz, hãng kết hợp giữa việc sử dụng các camera để phát hiện ra vạch chia làn đường, đồng thời sẽ kích hoạt cơ chế rung vô lăng và phát ra tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh để người lái chú ý. Nếu như người lái vẫn không có tác động nào lên vô lăng hoặc phanh thì hệ thống sẽ rà nhẹ vào phanh và tự động điều chỉnh xe chạy đúng làn đường.

  1. Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường – LKA

Lane Keeping Assist (LKA) là một hệ thống hiện đại hơn trong việc kiểm soát bánh xe bằng cách sử dụng hệ thống đánh lái trợ lực điện, để duy trì cho chiếc xe di chuyển đúng làn đường.

Một số hệ thống khác cũng được kết hợp với công nghệ giám sát trực tiếp thích ứng hoặc giám sát hành trình sử dụng radar để gia tăng độ an toàn khi điều khiển xe cho người lái.

Nhìn chung, cả hệ thống cảnh báo lệch làn và hỗ trợ duy trì làn đường đều là những công nghệ vô cùng hữu ích để gia tăng tính an toàn khi sử dụng xe.

Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà khiến bản thân mất tập trung trong việc quan sát và điều khiển chiếc xe chạy đúng làn đường. Để đảm bảo tối đa sự an toàn cho chính bản thân và những phương tiện di chuyển cùng, hãy lái xe cẩn thận trên mọi chuyến hành trình.

Tìm hiểu thêm: Lỗi cảm biến đỗ xe ô tô

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *