Giải thích 4 y nghĩa của âm thanh – tiếng động trên xe ô tô

Việc chẩn đoán pan bệnh trên xe ô tô có thể sẽ trở nên dễ dàng hơn, nếu như bạn có khả năng nhận biết được một số âm thanh lạ phát ra từ xe, để từ đó phát hiện vấn đề của lỗi trên xe đang nằm ở đâu.

Sẽ là rất bình thường khi tài xế xe phát hiện ra chiếc xe phát ra những âm thanh lạ khi di chuyển trên đường, và khi mang xe tới các garage sửa chữa để kiểm tra thì chiếc xe lại trở lại bình thường như vốn có.

Đây là một số trường hợp thường gặp, và nguyên nhân thường nằm ở các chi tiết cơ khí của xe. Và dưới đây sẽ là những manh mối để các kỹ thuật viên sửa chữa dùng để chẩn đoán và phát hiện pan bệnh của xe thông qua tiếng động mà chiếc xe gặp phải.

Xem thêm: Kỹ thuật chẩn đoán ô tô là gì?

  1. Âm thanh lớn phát ra từ gầm bánh xe

Chẳng hạn như khi tài xế đạp phanh mà có tiếng động phát ra như kim loại ma sát vào nhau, thì nguyên nhân có thể là do bố thắng trên má phanh đã hết, hoặc miếng đệm của má phanh ăn mòn trực tiếp trên tăng-bua hoặc đĩa phanh. Khi các kim loại này ma sát với nhau sẽ phát ra tiếng động cực kỳ lớn và chỉ thường xuất hiện đi đạp phanh, âm thanh phát ra có âm vực cao, vô cùng chói tai.

Âm thanh lớn phát ra từ gầm bánh xe
Âm thanh phát ra từ gầm bánh xe

Nếu như lúc này kiểm tra thấy hệ thống phanh bình thường, các má phanh còn dày và không có dấu hiệu mòn bất thường, thì vấn đề có thể nằm ở vòng bi moay ơ (bạc đạn), đây là một sự cố rất nặng trong hệ thống lái của xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước. Trên thực tế, đã có rất nhiều chiếc xe đã mất lái khi lưu thông ở dải tốc độ cao và gặp phải sự cố này vào đúng thời khắc tồi tệ nhất.

  1. Có tiếng kêu “tích tích” trên xe

Rất khó để khoanh vùng và xác định được tiếng động tích tích này. Khi bạn khởi động xe vào thời điểm sáng sớm và phát hiện ra tiếng động lạ này, dần dần tiếng động sẽ nhỏ lại khi động cơ bắt đầu nóng lên, thì vấn đề rất có thể nằm ở phần khí thải.

Khi động cơ đã nguội, các chi tiết kim loại còn mát và chưa dãn nở ra và khi bạn khởi động xe sau một thời dài ngừng sử dụng sẽ, bạn nghe thấy âm thanh tích tích. Khi nhiệt độ làm cho ống xả và ống góp dãn nở, những rò rỉ có thể sẽ biến mất khi kim loại nở đều và khe hở lúc này sẽ được lấp kín, dần dần tiếng ồn sẽ biến mất.

Để xác định chính xác được nguyên nhân thì bạn phải chẩn đoán trong lúc động cơ đang hoạt động. Trong lúc kiểm tra bạn phải thật cẩn thận nếu không muốn bị cuốn vào các bộ phận như dây đai hay cụm quạt, dẫn tới tai nạn đáng tiếc.

Vấn đề này xảy ra không phải có duy nhất bởi một nguyên do. Để chắc chắn, bạn nên tìm thêm những đầu mối khác. Chẳng hạn như tiếng tích tích chỉ xảy ra khi bạn bật máy sưởi, điều hòa và âm thanh dường như chỉ dội vào trong khoang cabin.

Nếu là vậy thì khả năng rất có thể là cụm quạt gió đã bị gãy và có một số mảnh vỡ nằm trong quạt. Nếu tiếng động tích tích phát ra từ phía trong động cơ bởi dây đai A/C và bộ tản nhiệt thì nguyên nhân có thể là do cụm ly hợp máy nén.

Khi kiểm tra, hãy chú ý lắng nghe và quan sát để có thể xác định được chính xác nguyên nhân và hãy thật cẩn thận đừng để tay hay ống tay áo chạm vào cụm quạt khi nó đang hoạt động.

  1. Ô tô có tiếng nổ ngược

Một tiếng nổ lớn với mùi nhiên liệu nồng nặc và kèm theo khói đen (có thể là không màu) xuất hiện từ ống xả rất có thể là do nổ ngược. Có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chẳng hạn như do hỗn hợp hòa khí kém, dẫn tới sự cháy nhiên liệu không chính xác.

tiếng động trên xe ô tô

Để xác định chính xác nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm chuyên môn cao, kết hợp với các thiết bị chuyên dụng xem xét các thông số, để xác định và đưa ra biện pháp giải quyết.

  1. Tiếng nổ lắp bắp, lách tách trên nhiều bộ phận

Khi động cơ bị yếu và thường xuất hiện khói màu đen hoặc trắng ở ống xả, thì đây có thể là một vấn đề lớn. Thời gian phun nhiên liệu hay đánh lửa sớm có thể là nguyên nhân, và chúng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân.

Bất kể lỗi nào xảy ra từ hộp ECU điều khiển đánh lửa, hay cũng có thể là do gioăng mặt máy sẽ dẫn tới tình trạng trên. Tại gara, các kỹ thuật viên cần yêu cầu chủ xe cung cấp toàn bộ các thông tin về hiện tượng và tình trạng xe, để người thợ có thể khoanh vùng và chẩn đoán chúng một cách nhanh và chính xác nhất.

Ý nghĩa tiếng động trên xe ô tô

Có một số âm thanh phát ra từ chiếc xe không phù hợp với những dấu hiệu vốn có của nó. Cũng có những tiếng động xảy ra một vài lần rồi thôi. Để nhận biết được chính xác thì bạn phải chú ý lắng nghe và quan sát, cảm nhận sự rung động.

Hơn nữa, khi nhận biết tiếng động phát ra thì bạn cần phải chú tới tình trạng hoạt động của chiếc xe để khoanh vùng khu vực cần xử lý. Chẳng hạn như tiếng động phát ra khi bạn đạp chân phanh, khi leo dốc hay đổ đèo…

Kể cả các thợ sửa chữa chuyên nghiệp hay chuyên gia trong lĩnh vực ô tô cũng có thể gặp phải những hạn chế trong việc khoanh vùng và xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng phát ra âm thanh trên xe.

Để có thể biết được chính xác thì họ cần phải lái thử xe, và trong lúc lái thử thì không phải lúc nào cũng có thể gặp phải hiện tượng mà khách hàng nói ra trước đó. Nếu bạn phát ra hiện bất kỳ âm thanh nào khác lạ thì đừng bao giờ bỏ qua nó, bởi rất có thể chiếc xe của bạn đang gặp phải những trục trặc vô cùng nghiệm trọng.

Tham khảo: 4 lưu ý nhỏ khi đại tu động cơ

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm được những thông tin hữu ích, giúp việc sửa chữa của bạn được diễn ra một cách suôn sẻ!

Chúc các bạn thành công!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

obdvietnam.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *