8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

KTV sửa xe cần phải nắm được những bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất, để có thể tư vấn thêm cho khách hàng khi sửa chữa và giao xe. Và đây cũng là các chi tiết mà các bạn nên chú ý, để khi xe cần kiểm tra, bạn sẽ không bỏ qua việc kiểm tra thêm những chi tiết này.

#1. Hư hỏng ở bộ phận dây curoa

Mang nhiệm vụ vận hành các bộ phận lốc máy, bơm trợ lực, điều hòa, dẫn động hệ thống nâng gầm (ở các dòng xe sang, thể thao)… chúng phải hoạt động liên tục và sẽ bị hỏng trong khoảng thời gian không dài (khoảng từ 80 ngìn đến 100 ngìn km hoặc ngắn hơn).

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

Xem ngay: Dây cu-roa trên ô tô cũ và những lưu ý không thể không biết

Các bạn có thể nhận biết dây curoa bị hỏng qua mắt thường với các vết nứt hay mài mòn quá mức. Khi dây curoa bị chai cứng hay thoái hóa thường sẽ phát ra tiếng rít, đặc biệt là khi động cơ khởi động. Chuột cắn cũng là tác nhân khiến cho dây curoa bị hư hỏng.

Ở khoảng thời điểm 80 ngìn đến 100 ngìn km, các bạn cần phải kiểm tra dây curoa định kỳ, để có thể đưa ra các biện pháp xử lý, tránh việc dây curoa hỏng và gây những hư hỏng dây chuyền về sau.

#2. Hư hỏng ở bộ phận lốp và mâm xe

Lốp và mâm xe là bộ phận thường xuyên bị hỏng, thông thường là do những tình huống bất cẩn khi leo lề, ổ gà, va quẹt… chúng đều có thể làm cho lốp và mâm của xe bị xước, cắt đứt. Những cú va chạm mạnh còn có thể gây móp méo mâm gây hiện tượng rung xe ở 1 dải tốc độ nào đó.

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

Thường thì khoảng 10 ngàn km sẽ đảo lốp 1 lần, đồng thời thực hiện kiểm tra và cân bằng động. Về tuổi thọ của lốp, sẽ tùy thuộc vào chất lượng lốp và điều kiện môi trường chạy xe, nhưng cao nhất thì chỉ vào khoảng 6 năm (xe ít chạy), lúc này cho dù “hoa lốp” có thể vẫn còn nhiều, nhưng lốp đã bị thoái hóa và vẫn cần phải thay thế.

Xem ngay: Làm sao để nâng cấp kỹ năng sửa xe hơi hiệu quả

#3. Hư hỏng ở bộ phận bóng đèn xe

Bóng đèn ô tô có sự đa dạng với đèn HID, Xenon, Halogen, LED. Mỗi loại đều có những ưu điểm/ hạn chế và tuổi thọ riêng. Với đèn halogen khoảng 450-1000 giờ làm việc (khoảng 5 năm), với đèn Xenon và HID có thể gấp đôi thời gian và LED thì cao hơn nữa.

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

Tuy nhiên, nếu gặp các sự cố va chạm hay xóc mạnh thì đèn có thể hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, việc nguồn điện không ổn định cũng làm cho tuổi thọ của bóng giảm nhanh.

#4. Hư hỏng ở cần gạt mưa

Lưỡi gạt mưa có thể nhanh hỏng hoặc mất đi tính đàn hồi chỉ sau 2 năm, nếu thường xuyên phơi nắng gắt. Dấu hiệu đơn giản để thấy cần gạt mưa hư hỏng là gạt bị vấp, phát ra tiếng rít và nước không được gạt sạch trên kính lái.

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

Ngoài ra, khi cần gạt mưa gặp vấn đề cũng dẫn đến vòng bạc lót bên trong cơ cấu quay của hệ thống gạt mưa bị mòn không đều. Bạc quá mòn cũng làm trục cần gạt bị rơ lỏng, không đủ lực ép cũng làm cho cần gạt mưa không.

#5. Hư hỏng ở gioăng kính cửa sổ

Gioăng kính cửa sẽ có tuổi thọ rất cao từ 7-10 năm hoặc hơn nếu việc bảo quản xe của bạn tốt. Tuy nhiên ở VN, với kiểu thời tiết không khí ẩm, và bụi bẩn cũng sẽ làm cho các loại cao su nhanh bị thoái hóa, và đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc gioăng của kính bị hỏng.

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

#6. Hư hỏng tại các vòng bi

Cấu tạo từ kim loại, nên thường chúng sẽ có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, những cơ cấu bảo vệ chúng sẽ làm cho chúng nhanh hư hỏng hơn, chúng ta có thể kể đến như phớt chắn mỡ bị hở làm cho mỡ không còn bao kín được chi tiết khi làm việc, và cũng làm cho nước cũng như bụi bẩn đi vào bề mặt ma sát.

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

Ngoài ra, việc rửa xe bằng nước tùy tiện cũng có thể kiến cho nước xâm nhập vào bên trong các cơ cấu. Khi các vòng bi gặp vấn đề sẽ phát ra tiếng kêu, và điều bắt buộc phải làm là thay thế chúng.

#7. Hư hỏng tại vòi phun nhiên liệu

Được chế tạo với độ chính xác cao để chúng có thể hoạt động chuẩn nhất. Tuy nhiên với độ “sạch” của nhiên liệu kém, kết hợp sử dụng lâu năm sẽ làm cho các kết tủa tích tụ tại đầu phun là nguyên nhân chính dẫn đến vòi phun nhiên liệu bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng. Các hiện tượng của vòi phun nhiên liệu hỏng là động cơ bỏ máy, rung giật, yếu.

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

#8. Hư hỏng bình ắc quy

Ắc quy có tuổi thọ rơi vào khoảng 2-4 năm tùy vào điều kiện xe và chất lượng ắc quy. Khi thấy điện sụt áp, các đèn báo trên taplo yếu khi mở chìa khóa là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy gặp vấn đề. Việc khởi động không được dứt khóa cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy hư hỏng, khi đề các bạn có thể nghe tiếng tạch tạch từ hệ thống đề.

8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất cần chú ý

Xem thêm: Hướng dẫn sửa mã lỗi B10FE.13 – Lỗi mạch cảm biến túi khí

Trên là 8 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng mà các kỹ thuật viên và các chủ xe cần lưu ý, chúc các bạn có những kiến thức thú vị.

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *