Cách bán thân giá cao – Dùng người đúng trong nghề sửa chữa ô tô

Trong nghề sửa chữa ô tô hay bất kỳ ngành nghề nào khác, có 2 điều chúng ta cần để ý đối với người lao động và cả người thuê lao động, đó chính là “giá trị” và “giá trị sử dụng”.

Một người thợ cần biết bán bản thân đúng giá, và một người làm chủ gara cần phải biết mua người đúng cách. Phải hiểu như vậy thì người làm thợ mới không bị thiệt thòi, và mặt khác sẽ giúp cho các gara phát triển, do biết dùng đúng người, đúng việc, đúng giá trị.

Ở bài viết chia sẻ của chuyên gia Đặng Văn Luyện – Giám đốc trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề cụ thể trong bài này như sau:

 • GIÁ TRỊ hay GIÁ TRỊ SỬ DỤNG.
 • BÁN THÂN ĐÚNG GIÁ CHO THỢ.
 • MUA NGƯỜI ĐÚNG CÁCH CHO CHỦ.

Nghe có vẻ mơ hồ và na ná như kiểu chủ nghĩa Mác – Lê nin mà chúng ta đã được học, được đọc qua. Và nó chính xác là chủ nghĩa Mác – Lê nin, một trong những triết lý kinh điển, với độ chính xác cao, khi xét về các khía cạnh, định nghĩa của nó giúp giải thích chính xác, cặn kẽ các vấn đề xảy ra trong xã hội hiện đại ngày nay.

Ngay chính những nhà hùng biên, các chính trị gia, các giám đốc quản lý giỏi đều biết đến những khái niệm của chủ nghĩa Mác – Lê nin có thể trong tiềm thức, thực nghiệm hoặc ứng dụng.

Vậy giá trị là gì? giá trị sử dụng là gì?

Làm thế nào để một người thợ sửa chữa ô tô ngày nay xác định được giá trị của mình bao nhiêu, giá trị sử dụng như thế nào? Làm thế nào để người quản lý xưởng, chủ xưởng tuyển được một người thợ lành nghề có giá trị và giá trị sử dụng?

Đối với một vật phẩm hàng hoá hay những thứ giống như vậy, người ta hay nghĩ đến “giá trị” của sản phẩm – hàng hóa đó, hay hiểu sâu hơn là mất bao lâu để có được sản phẩm hay vật phẩm đó. Điều đó sẽ ảnh hưởng bởi 3 yếu tố:

– Một là: Năng suất lao động
– Hai là: Cường độ lao động
– Ba là: Mức độ phức tạp của lao động

Làm thế nào để bán thân giá cao trong nghề sửa chữa ô tô

Làm sao để biết giá trị của bản thân

Ví dụ: Khi chúng ta đi mua dùng hàng ngày như: điện thoại, tivi, xe máy… chúng ta thường chỉ nhìn vào “giá trị” của chúng mà lại quên mất đi đúng “giá trị sử dụng”.

“Giá trị sử dụng” là tính chất có ích, là công dụng của vật thể đó, giúp thỏa mãn nhu cầu trong việc sử dụng, sở hữu hay sản xuất hoặc tiêu dùng cá nhân, đúng với mục đích ban đầu mà chúng ta muốn sở hữu chúng.

Ví dụ khác: Đối với chiếc xe SH 300i giá khoảng 300 triệu và một chiếc Wave tàu giá khoảng 20 triệu. Xét về mục đích di chuyển cuối cùng thì cũng chỉ là phương tiện di chuyển và 2 chiếc xe trên đều đáp ứng tốt nhu cầu đó. =>> Đây là giá trị.

Nhưng tại sao vẫn có người chọn SH, bởi vì nó có những điều làm cho chúng ta thỏa mãn, có thể kể tới như: Tăng lên sự sang trọng cho người dùng, công năng cao hơn, giá trị thẩm mỹ, độ bền, độ thông minh của sản phẩm, giúp người dùng giải quyết được nhiều vấn đề hơn, làm cho chúng giá cao hơn. =>> Đây là giá trị sử dụng.

>> Xem thêm: Phác thảo chân dung người cố vấn dịch vụ ô tô tương lai – Bài viết dành cho sinh viên ô tô.

Bán thân giá cao và tuyển thợ đúng cách

Bán thân giá cao và tuyển thợ đúng cách

Đối với khi làm thợ sửa chữa ô tô và tuyển dụng thợ sửa chữa ô tô chúng ta lại thường nhìn vào “giá trị sử dụng” mà phớt lờ đi “giá trị” của người lao động đó. Như đã nói ở trên về “giá trị” của hàng hoá (vật phẩm): Nó là thời gian lao động để có được sản phẩm đó.

Có một câu nói “Con người ta sinh ra vốn không khác nhau về mặt bản chất, nhưng về sau do sự tập luyện mà trở nên khác nhau”. Đây là một minh chứng rõ cho việc giá trị chính là thời gian lao động. Ví dụ như:

 • Chúng ta học tập các kiến thức về sửa chữa ô tô, về kỹ năng để nâng cao trình độ của bản thân là lao động.
 • Chúng ta tập luyện để nâng cao sức khỏe, nâng cao sự bền bỉ, chịu áp lực tốt của bản thân đó là lao động.
 • Chúng ta xây dựng các mối quan hệ xã hội trong sửa chữa ô tô, giữa đồng nghiệp, chủ, người thân, hay bất kỳ thứ gì khác đó là lao động.

Đừng quên rằng VATC vẫn luôn tổ chức các khóa học. Đây là câu trả lời cho câu hỏi học sửa chữa ô tô ở đâu tốt nhất.

Giá trị cốt lõi khi bán thân của người thợ

Chung quy lại đó là việc nâng cao “giá trị” bản thân được đổi bằng chính thời gian lao động.

Khi bạn đi ứng tuyển vào một vị trí sửa chữa ô tô nào đó, thì cũng tương tự với việc bạn đang đi rao bán chính bản thân mình, sức lao động và chất xám của bản thân.

Nhưng nếu việc bán “giá trị” và “giá trị sử dụng” trong sửa chữa ô tô của bản thân còn không bán nổi, thì làm sao có thể được bán dịch vụ khác, các vật thể khác, hay thương lượng với khách hàng?

=> Kết luận: Đối với người lao động (người thợ sửa chữa ô tô) thì nên chọn về “giá trị” của người thợ sửa chữa ô tô đó, trước khi đánh giá về “giá trị sử dụng”. Vậy:

Làm sao để thợ bán thân được giá?

 • Các bạn hãy cho chủ gara, xưởng dịch vụ thấy được “giá trị sử dụng” của bản thân mình. (Bạn là ai? Chuyên môn của bạn gì? sửa được những gì? Sửa trong bao lâu…)
 • Hãy cho các chủ gara ô tô thấy “giá trị” của bản thân mình. (Mục tiêu của bạn đến với công ty, xưởng sửa chữa, garage, thì bạn có tâm, có tầm và có đạo đức nghề nghiệp như thế nào…)

Làm sao để chủ gara mua được đúng người lao động?

Đối với các chủ gara, chủ doanh nghiệp, chắc chắn các bạn đã biết được cần tuyển thợ như thế nào qua những lập luận ở trên. Kỹ năng tuyển thợ, giữ thợ chỉ là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của một người quản lý xưởng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

Ngoài ra còn rất nhiều kiến thức về quản lý xưởng dịch vụ, mà chúng ta cần học để định mức “giá trị” của người thợ sửa chữa ô tô mà mình thuê làm ra, và “giá trị sử dụng” người thợ đó.

Kính chúc anh em có được một bài chia sẻ hay!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *