Bố trí động cơ ở đầu ô tô: Ưu nhược điểm của cách bố trí

Có nhiều cách để bố trí động cơ như đặt động cơ ở đầu hoặc ở sau. Tuy nhiên, việc bố trí động cơ ở đầu ô tô khá phổ biến, Tại sao lại vậy? Cùng trung tâm VATC tìm hiểu cách bố trí cũng như ưu nhược điểm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cách bố trí động cơ ở đầu ô tô chi tiết nhất

Cách bố trí động cơ ở đầu ô tô khá phổ biến, là cách đặt động cơ dưới nắp capo trên xe. Hầu hết, các xe có cách bố trí này thì đều sử dụng hệ dẫn động cầu trước (FWD). Việc đặt động cơ trực tiếp lên bánh xe sẽ tối ưu hóa được lực kéo trong điều kiện lái xe bình thường và đặc biệt dễ lái.

bố trí động cơ ở đầu ô tô

Bố trí động cơ ở đầu ô tô giúp tối ưu trong việc phân bổ trọng lượng xe, mang lại trải nghiệm lái một cách nhẹ nhàng nhất. Bộ tản nhiệt phía trước xe hỗ trợ làm mát động cơ tốt hơn. Giúp giảm được nhiệt năng khi động cơ hoạt động, ít sự rung lắc hơn. 

Đặc biệt, với các xe sử dụng hệ dẫn động RWD, giúp xử lý tốt khi vào cua do trọng lượng được phân phối đều hơn.

Đánh giá ưu nhược điểm về cách bố trí động cơ ở đầu ô tô

Động cơ có thể được bố trí ở đầu giữa và sau của một chiếc ô tô. Tuy nhiên, hầu hết các xe được bố trí ở đầu ô tô nhiều hơn. Dưới đây, là những ưu nhược điểm về cách bố trí này.

bố trí động cơ ở đầu ô tô

Ưu điểm của động cơ bố trí ở đầu ô tô

 • Giúp phân bổ trọng lượng của ô tô được tối ưu nhất.
 • Tăng độ ma sát ở hai bánh trước của xe
 • Bộ tản nhiệt phía trước giúp làm mát động cơ ô tô tốt
 • Ít rung rắc và nhiệt năng giảm khi động cơ hoạt động
 • Thuận tiện hơn cho việc sửa chữa và bảo dưỡng

bố trí động cơ ở đầu ô tô

Nhược điểm của động cơ bố trí ở đầu ô tô

 • Trọng tâm của xe cao nên làm giảm độ ổn định của xe
 • Hạn chế tầm nhìn của người lái khi điều khiển xe
 • Cần phải có phương pháp để cách âm với cách nhiệt tốt để không ảnh hưởng tới người lái.

Những cách bố trí động cơ ở đầu ô tô

Tùy vào yêu cầu kỹ thuật cũng như mục đích sử dụng xe mà sẽ có những cách bố trí để lắp đặt động cơ ở đầu xe khác nhau. Dưới đây là 2 cách bố trí chi tiết nhất, cùng tìm hiểu với VATC nhé!

Cách bố trí động cơ ở đầu ô tô theo kiểu nằm ngang

Đây là kiểu thường thấy nhất, chỉ cần mở nắp capo lên thì hầu hết khoảng 90% xe ô tô đều có mô tơ lắp đặt ở vị trí này. Đối với cách bố trí nằm ngang kiểu này thì giúp xe nhỏ gọn hơn cũng như mở rộng được tối đa khoang hành khách. Đây là kiểu bố trí được sử dụng phần lớn ở các xe phổ thông hiện nay.

bố trí động cơ ở đầu ô tô

Bên cạnh đó, việc lắp động cơ nằm ngang sẽ không thể lắp được một động cơ lớn hơn vì sẽ khó mở rộng xe và làm cho xe dài hơn. Vậy nên, việc sử dụng động cơ nhỏ sẽ đồng nghĩa với việc sử dụng công suất nhỏ. Do đó, đây không phải là cách lựa chọn tối ưu của các tín đồ mê xe sang hay xe thể thao.

Bên cạnh đó, hầu hết các xe có cấu trúc động cơ nằm ngang thì một phần trọng lực sẽ thiên về phía đầu xe. Do đó, khi vào cua thì sẽ thường bị văng đuôi. Tuy nhiên, có thể giảm thiểu được điều này bằng cách sử dụng hệ thống cân bằng điện tử ESP.

Xem thêm: Khóa học KTV Chẩn đoán và Sửa chữa Điện – Điện tử ô tô chuyên nghiệp

Cách bố trí động cơ ở đầu ô tô theo kiểu nằm dọc

Ngoài cách bố trí động cơ nằm ngang thì cũng có thể bố trí cho nó nằm dọc. Giống như hộp số, động cơ sẽ được đặt thẳng hàng theo chiều dài của xe. Đây là cấu hình của đại đa số các dòng xe cao cấp. Do đó, khi mở capo của 1 chiếc BMW, Audi hay Mercedes mà động cơ không nằm dọc thì có thể khẳng định rằng “đây là hàng nhái”.

bố trí động cơ ở đầu ô tô

Việc bố trí động cơ nằm dọc giúp tối ưu liên kết giữa hộp số với trục cắt đăng vì vậy thích hợp xe dẫn động cầu sau. Ưu điểm của cách bố trí này còn giúp phân bổ trọng lực tốt hơn theo chiều dài xe. Có thể lắp 1 động cơ cũng như hộp số có kích thước lớn hơn vì có nhiều khoảng trống hơn là cấu hình nằm ngang. 

Lý do động cơ nằm phía trước phổ biến hơn

Việc bố trí động cơ ở đầu ô tô phổ biến nhất vì tính ứng dụng cao, trong khi động cơ nằm giữa và đặt sau ít gặp vì chế tạo phức tạp cũng như giá thành đắt đỏ hơn. Có thể thấy, đại đa số ô tô thương mại hiện nay đều sử dụng cách bố trí này bởi:

Bố trí động cơ ở đầu ô tô dễ điều khiển

Động cơ nằm phía trước đầu xe khi vào cua sẽ dễ gặp hiện tượng thiếu lái (quăng đầu – understeer). Tuy nhiên so với thừa lái của động cơ đặt sau thì hiện tượng thiếu lái dễ kiểm soát và xử lý hơn ngay cả với những người lái thiếu kinh nghiệm thông qua thao tác phanh xe, giảm tốc.

Bố trí động cơ ở đầu ô tô tối ưu chi phí sản xuất

Động cơ đặt trước vốn rẻ, dễ thiết kế hơn 2 cấu hình động cơ đặt giữa và sau càng được các hãng xe tận dụng tối đa. Động cơ nằm ở đầu xe kết hợp với hệ dẫn động cầu trước, nhà sản xuất cắt giảm được đáng kể những bộ phận truyền động phức tạp cho cầu sau. Từ đó, những mẫu xe trên thị trường có giá bán dễ chịu hơn và tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn trước.

bố trí động cơ ở đầu ô tô

Bố trí động cơ ở đầu ô tô tối ưu không gian

Trái ngược với 2 kiểu bố trí giữa và sau, động cơ đặt trước lại cực kỳ thuận lợi để các kỹ sư thiết kế không gian nội thất theo ý muốn. Với động cơ nằm gọn dưới nắp capo, cabin có thể được kéo dài tối đa tùy theo chiều dài cơ sở của xe. Phần đuôi xe cũng không bị gò bó nên khoang hành lý dễ dàng được mở rộng để tăng tính tiện dụng cho người dùng.

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về cách bố trí động cơ ở đầu ô tô. Nếu còn thắc mắc hay cần thêm thông tin thì liên hệ ngay VATC theo thông tin dưới này nhé. Đừng quên, theo dõi VATC để cập nhật thêm nhiều thông liên kỹ thuật và các pan bệnh hay nữa.

Xem thêm:

VATC – Học để làm được!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *