Công nghệ ADAS trên ô tô: hướng dẫn chi tiết về hệ thống hỗ trợ lái xe thông minh

1. Công nghệ ADAS Là Gì?

Hầu hết tất cả các vụ tai nạn xe đều do lỗi của con người gây ra, điều này có thể tránh được nhờ công nghệ ADAS hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến. Vai trò của ADAS là ngăn ngừa tử vong và thương tích bằng cách giảm số vụ tai nạn ô tô và tác động nghiêm trọng không thể tránh khỏi của những vụ tai nạn đó.

Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (công nghệ ADAS) là hệ thống điện tử trên xe sử dụng các công nghệ tiên tiến để hỗ trợ người lái. Chúng có thể bao gồm nhiều chức năng an toàn chủ động.Các hệ thống này tăng cường độ an toàn và thời gian phản ứng với tiềm năng thông qua hệ thống cảnh báo sớm và tự động. Một số hệ thống này đạt tiêu chuẩn trên một số loại xe nhất định.Những đổi mới công nghệ và các sáng kiến ​​tự động hóa đã làm tăng đáng kể sự phổ biến của hệ thống an toàn trên xe.

2. Các ứng dụng ADAS quan trọng về an toàn bao gồm:

 • Phát hiện/tránh người đi bộ
 • Cảnh báo/sửa làn đường
 • Nhận dạng biển báo giao thông
 • Phanh khẩn cấp tự động
 • Phát hiện điểm mù

Các hệ thống cứu sinh này là chìa khóa để đảm bảo sự thành công của các ứng dụng ADAS, kết hợp các tiêu chuẩn giao diện mới nhất và chạy nhiều thuật toán dựa trên thị giác để hỗ trợ đa phương tiện thời gian thực, đồng xử lý thị giác và các hệ thống thu thập tín hiệu cảm biến.

3. ADAS Hoạt Động Như Thế Nào?

ADAS sử dụng các cảm biến trong xe như radar và camera để nhận biết thế giới xung quanh, sau đó cung cấp thông tin cho người lái xe hoặc thực hiện hành động tự động dựa trên những gì nó cảm nhận được. Các tính năng ADAS cung cấp thông tin thường bao gồm “cảnh báo” trong tên.

Ví dụ: nếu xe phát hiện một vật thể như xe khác hoặc người đi xe đạp ở nơi mà người lái xe có thể không nhìn thấy họ, các tính năng như Phát hiện điểm mù hoặc Phát hiện lùi sẽ cảnh báo người lái xe. Tương tự, nếu hệ thống phát hiện xe đi chệch làn đường, nó có thể kích hoạt cảnh báo chệch làn đường để cảnh báo người lái xe

Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS) là hệ thống điện tử trên xe sử dụng các công nghệ tiên tiến để hỗ trợ người lái.

Khi những phát hiện này được kết hợp với công nghệ vượt ra ngoài cảnh báo đơn giản, ADAS sẽ trở thành một hệ thống an toàn chủ động – nghĩa là phương tiện ‘chủ động’ điều khiển phanh hoặc lái. Những tính năng này thường bao gồm “hỗ trợ” trong tên.

Những tính năng này có thể làm tăng đáng kể hiệu quả của ADAS trong việc cứu mạng sống. Ví dụ, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc nhận thấy rằng hệ thống cảnh báo va chạm phía trước giúp giảm 27% va chạm từ phía sau; Nếu hệ thống này còn có cả khả năng phanh tự động thì con số đó gần như tăng gấp đôi. Tương tự, camera lùi giúp giảm tai nạn khi lùi xe tới 17%, nhưng phanh sau tự động giúp giảm tới 78%.

4. Tính Năng ADAS

Những cải tiến đáng kể về an toàn ô tô trước đây (ví dụ: kính chống vỡ, dây an toàn ba điểm, túi khí) là các biện pháp an toàn thụ động được thiết kế để giảm thiểu thương tích khi xảy ra tai nạn. Ngày nay, hệ thống ADAS tích cực cải thiện sự an toàn với sự trợ giúp của tầm nhìn tích hợp bằng cách giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn và thương tích cho người ngồi trong xe.

Việc triển khai camera trên xe liên quan đến chức năng AI mới sử dụng phản ứng tổng hợp cảm biến để xác định và xử lý các vật thể. Phản ứng tổng hợp cảm biến, tương tự như quá trình xử lý thông tin của não người, kết hợp lượng lớn dữ liệu với sự trợ giúp của phần mềm nhận dạng hình ảnh, cảm biến siêu âm và radar.

Công nghệ này có thể phản ứng vật lý nhanh hơn khả năng của con người. Nó có thể phân tích video phát trực tuyến trong thời gian thực, nhận biết nội dung video hiển thị và xác định cách phản ứng với video đó.

5. Một số ứng dụng ADAS phổ biến nhất là:

5.1. Adaptive cruise control (ACC)

Kiểm soát hành trình thích ứng đặc biệt hữu ích trên đường cao tốc, nơi người lái xe có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi tốc độ của mình và các xe khác trong một thời gian dài. Hệ thống kiểm soát hành trình tiên tiến có thể tự động tăng tốc, giảm tốc độ và đôi khi dừng xe, tùy thuộc vào hành động của các đối tượng khác ở khu vực gần đó. 

5.2. Glare-free high beam and pixel light

Các cảm biến sử dụng cảm biến ánh sáng điểm ảnh và chùm sáng cao không gây chói để điều chỉnh theo bóng tối và môi trường xung quanh xe mà không làm ảnh hưởng đến giao thông đang chạy tới. Ứng dụng đèn pha mới này phát hiện đèn của các phương tiện khác và chuyển hướng đèn của phương tiện đó đi để tránh cho những người tham gia giao thông khác bị mù tạm thời.

5.3. Adaptive light control

Hệ thống điều khiển ánh sáng thích ứng điều chỉnh đèn pha của xe phù hợp với điều kiện ánh sáng bên ngoài. Nó thay đổi cường độ, hướng và góc quay của đèn pha tùy thuộc vào môi trường và bóng tối của xe.

5.4. Automatic parking 

Đỗ xe tự động giúp thông báo cho người lái xe về các điểm mù để họ biết khi nào nên quay vô lăng và dừng lại. Xe được trang bị camera chiếu hậu có tầm quan sát xung quanh tốt hơn so với gương chiếu hậu truyền thống. Một số hệ thống thậm chí có thể tự động hoàn thành việc đỗ xe mà không cần sự trợ giúp của người lái xe bằng cách kết hợp đầu vào của nhiều cảm biến.

5.5. Autonomous valet parking

Dịch vụ đỗ xe có người phục vụ tự động là một công nghệ mới hoạt động thông qua việc chia lưới cảm biến phương tiện, giao tiếp mạng 5G, với các dịch vụ đám mây quản lý phương tiện tự động trong khu vực đỗ xe. Cảm biến của xe cung cấp cho xe thông tin về vị trí, nơi cần đến và cách đến đó an toàn.

Tất cả thông tin này được đánh giá và sử dụng một cách có phương pháp để thực hiện việc tăng tốc, phanh và đánh lái cho đến khi xe được đỗ an toàn.

5.6. Navigation System

Hệ thống định vị ô tô cung cấp hướng dẫn trên màn hình và lời nhắc bằng giọng nói để giúp người lái xe đi theo lộ trình trong khi tập trung vào đường đi. Một số hệ thống định vị có thể hiển thị dữ liệu giao thông chính xác và nếu cần, lập kế hoạch tuyến đường mới để tránh ùn tắc giao thông. Các hệ thống tiên tiến thậm chí có thể cung cấp Màn hình hiển thị cảnh báo (HuD) để giảm sự mất tập trung của người lái xe.

5.7. Night vision

Hệ thống nhìn đêm cho phép người lái xe nhìn thấy những thứ mà bình thường khó hoặc không thể nhìn thấy vào ban đêm. Có hai loại triển khai tầm nhìn ban đêm: Hệ thống nhìn đêm chủ động chiếu ánh sáng hồng ngoại và hệ thống thụ động dựa vào năng lượng nhiệt đến từ ô tô, động vật và các vật thể khác.

5.8. Blind Spot Monitoring

Hệ thống phát hiện điểm mù sử dụng cảm biến để cung cấp cho người lái xe những thông tin quan trọng mà khó hoặc không thể lấy được. Một số hệ thống phát ra âm thanh cảnh báo khi phát hiện vật thể trong điểm mù của người lái xe, chẳng hạn như khi người lái xe cố gắng di chuyển vào làn đường có người lái.

5.9. Automatic Emergency Braking

Phanh khẩn cấp tự động sử dụng các cảm biến để phát hiện xem người lái xe có đang chuẩn bị tông vào xe khác hoặc vật thể khác trên đường hay không. Ứng dụng này có thể đo khoảng cách của phương tiện giao thông gần đó và cảnh báo người lái xe về mọi nguy hiểm.

Một số hệ thống phanh khẩn cấp có thể thực hiện các biện pháp an toàn phòng ngừa, chẳng hạn như thắt chặt dây an toàn, giảm tốc độ và đánh lái thích ứng để tránh va chạm.

5.10. Crosswind Stabilization

Tính năng ADAS tương đối mới này hỗ trợ xe chống lại những cơn gió ngang mạnh. Các cảm biến trong hệ thống này có thể phát hiện áp lực mạnh tác động lên xe khi đang di chuyển và áp dụng phanh cho các bánh xe bị ảnh hưởng bởi nhiễu loạn gió ngang.

5.11. Driver Drowsiness Detection

Tính năng phát hiện tình trạng buồn ngủ của người lái xe sẽ cảnh báo người lái xe về tình trạng buồn ngủ hoặc các yếu tố gây xao lãng khác trên đường. Có một số cách để xác định liệu sự chú ý của người lái xe có giảm hay không. Trong một trường hợp, các cảm biến có thể phân tích chuyển động của đầu và nhịp tim của người lái xe để xác định xem chúng có biểu hiện tình trạng buồn ngủ hay không. Các hệ thống khác đưa ra cảnh báo cho người lái xe tương tự như tín hiệu cảnh báo để phát hiện làn đường.

6. Tại Sao ADAS Lại Quan Trọng?

Hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều do lỗi của con người. Những hệ thống an toàn tiên tiến này được thiết kế để tự động hóa và nâng cao các khía cạnh của trải nghiệm lái xe nhằm tăng cường sự an toàn và thói quen lái xe an toàn hơn. ADAS đã được chứng minh là làm giảm số ca tử vong trên đường bằng cách giảm khả năng xảy ra lỗi của con người.

Những công nghệ này thuộc hai loại chính: những công nghệ tự động hóa việc lái xe, chẳng hạn như hệ thống phanh khẩn cấp tự động và những công nghệ giúp cải thiện nhận thức của người lái xe, chẳng hạn như hệ thống cảnh báo chệch làn đường.

Toàn bộ mục đích của các hệ thống an toàn này là tăng cường an toàn đường bộ và giảm thương tích do phương tiện giao thông bằng cách giảm tổng số vụ tai nạn giao thông. Họ cũng hạn chế số lượng yêu cầu bảo hiểm do tai nạn nhỏ dẫn đến thiệt hại về tài sản nhưng không có thương tích cá nhân.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan và chi tiết về công nghệ ADAS trên ô tô. Hãy theo dõi VATC để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ ô tô tiên tiến. Chúc bạn có những chuyến đi an toàn và thông minh hơn với sự hỗ trợ của công nghệ ADAS.

Xem thêm:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Đội Ngũ Chuyên Gia VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *