Dành cho những bạn muốn theo đuổi nghề kỹ thuật viên ô tô

Trong những năm gần đây, nhu cầu mua sắm ô tô ngày càng tăng cao, giúp 1 số dịch vụ gia tăng và ngành nghề liên quan cũng phát triển theo, trong đó có cả ngành kỹ thuật ô tô.

Và hơn hết, Việt Nam cũng đã có thể tự sản xuất được cho mình những chiếc ô tô đầu tiên, sang trọng – hiện đại và đẹp mắt không kém cạnh bất kỳ dòng xe nào trên thế giới. Điều này hứa hẹn sẽ thúc đẩy giúp nghề sửa chữa ô tô phát triển mạnh trong thời gian tới.

Cơ hội trong nghề kỹ thuật ô tô

Với sự phát triển của nền kinh tế đất nước hiện tại, ngành công nghiệp ô tô được cho là ngành nên được ưu tiên và phát triển, để thúc đẩy mạnh nền công nghiệp hóa cho nước nhà. Đây cũng chính là một trong những lý do giúp ngành kỹ thuật ô tô cần một lượng nhân lực lớn trong những năm trở lại đây. Và cũng đã có rất nhiều bạn trẻ chọn ngành kỹ thuật ô tô này.

Cơ hội trong nghề kỹ thuật ô tô
Cơ hội trong nghề kỹ thuật ô tô

 

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nắm rõ được ngành này ra trường làm gì và cần những kỹ năng nào? Bài viết giới đây sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc đấy.

Thế nào là một kỹ thuật viên ô tô?

Các lĩnh vực như cơ khí, điện – điện tử – chế tạo máy, tự động hóa hay khai thác sử dụng và quản lý dịch vụ ô tô đều thuộc ngành học công nghệ kỹ thuật ô tô.

Trong đó, kỹ thuật viên ô tô là những người có nhiệm vụ giám sát, vận hành quá trình sản xuất linh kiện, phụ tùng và lắp ráp ô tô, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô tại các nhà máy, xí nghiệp và xưởng dịch vụ ô tô. Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm kiểm định ô tô tại các công ty sản xuất ô tô, máy động lực, trạm đăng kiểm, nhà máy sản xuất phụ tùng…

Thế nào là một kỹ thuật viên ô tô?
Thế nào là một kỹ thuật viên ô tô?

 

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô không quá khó, chỉ cần bạn có đam mê, đủ tính kiên trì, sự cố gắng và khả năng tiếp thu tốt thêm những kinh nghiệm về công nghệ mới của ô tô. Khi nào bạn đã có đủ kiến thức và một nền tảng vững chắc mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có, mình đảm bảo bạn có thể dễ dàng tiến xa hơn trong cái nghề này.

Dưới đây sẽ nêu rõ các kỹ năng cần thiết mà một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần có:

Kỹ năng cứng của kỹ thuật viên ô tô

 • Biết lên kế hoạch để thực hiện các công việc liên quan đến bảo dưỡng và sửa chữa ô tô.
 • Sử dụng thành thục các công cụ, thiết bị hỗ trợ chuyên ngành kỹ thuật sửa chữa ô tô.
 • Có kỹ năng quản lý và tổ chức sản xuất liên quan đến lĩnh vực bảo trì và sửa chữa ô tô.
 • Có thể thực hiện được các công việc liên quan đến công nghệ lắp ráp, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô.
 • Làm việc độc lập tốt với vai trò là một kỹ thuật viên trong trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, phân xưởng sản xuất hay các đội nhóm thi công cơ giới.
Kỹ năng cứng của kỹ thuật viên ô tô
Kỹ năng cứng của kỹ thuật viên ô tô

 

Kỹ năng mềm của kỹ thuật viên ô tô

 • Có khả năng trình bày và diễn đạt các quan điểm liên quan đến ngành kỹ thuật ô tô.
 • Có khả năng tiếp nhận hiệu quả các chuyển giao về công nghệ mới và phát triển các thiết bị kỹ thuật.
 • Có tính trách nhiệm cao và tính đoàn kết trong các hoạt động và làm việc theo nhóm.
 • Cần cù, chăm chỉ, chịu khó và đặc biệt phải có tính cách cẩn thận và tỉ mẩn khi được bàn giao các công việc kỹ thuật yêu cầu độ chính xác cao.
Kỹ năng mềm của kỹ thuật viên ô tô
Kỹ năng mềm của kỹ thuật viên ô tô

 

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có mức lương bao nhiêu?

Theo khảo nghiệm thực tế, các kỹ thuật viên công nghệ ô tô mới ra trường có mức thu nhập trung bình từ 3-4 triệu đồng/tháng (lương học việc), nhưng sẽ tăng đều khi tay nghề tăng. Và con số này sẽ tăng lên mức 7-10 triệu đồng/tháng chỉ khoảng 2-3 năm kinh nghiệm nếu bạn thực sự tiếp thu nhanh và có môi trường học hỏi tốt.

Còn đối với những người có trình độ, chí tiến thủ cao thì có thể tự mở một trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa lương. Lúc này, bạn chính là người tự quyết định mức thu nhập của mình.

Như vậy, mức thu nhập của một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô bao nhiêu phụ thuộc vào chính kinh nghiệm của bạn.\

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có mức lương bao nhiêu?
Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô có mức lương bao nhiêu?

 

Công nghệ ô tô ngày càng phát triển – cơ hội và thách thức

Với tốc độ phát triển chóng mặt của ngành công nghiệp ô tô hiện nay, thì hàng năm các hãng xe sẽ nghiên cứu và cho ra những sản phẩm với kiểu dáng mới, tính năng mới. Mỗi dòng xe lại có những cấu tạo chi tiết khác nhau. Có những bộ phận có thể quan sát và kiểm tra trực tiếp được, nhưng cũng có những bộ phận bạn không thể nhìn thấy và kiểm tra được.

Thế nên, để trở thành một kỹ thuật viên có khả năng sửa chữa được toàn bộ một chiếc xe đời mới, đòi hỏi bạn cần rất nhiều sự cố gắng. Bạn nên xác định hướng đi cho mình để có thể đầu tư chuyên sâu về lĩnh vực đó. Chỉ cần bạn nổi bật về một khâu nào đó, bạn sẽ dễ dàng tiến xa hơn so với một người cái gì cũng biết, nhưng lại không chuyên sâu.

>>> 10 yếu tố để trở thành thợ sửa chữa ô tô giỏi

Nếu các bạn đã xác định đi theo nghề kỹ thuật ô tô, hãy sẵn sàng để chinh phục những cột mốc mới và đi đúng với ước mơ và niềm đam mê của mình. Chắc chắn khi bạn cố gắng, bạn sẽ không bao giờ bị phụ lòng.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Theo: timvieckythuat.com

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *