Góc giải đáp: Đi học nghề có cần bằng cấp 3 không?

Bạn đang đứng trước ngã rẽ cuộc đời và đang cân nhắc việc học nghề? Liệu đi học nghề có cần bằng cấp 3 không? Bài viết sau đây của VATC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc nói trên cũng như giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình nhé!

1. Học nghề có cần bằng cấp 3 không?

Không, học nghề thường KHÔNG yêu cầu bằng cấp 3.

đi học nghề có cần bằng cấp 3 không
Đi học nghề thường không yêu cầu có bằng cấp 3.

Trước kia, con đường duy nhất sau bậc Trung học Cơ sở (THCS) là tiếp tục học lên bậc Trung học Phổ thông (THPT). Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, trong thời kỳ ngày càng tân tiến và nhiều đổi mới, các bạn trẻ có thể không cần bằng cấp 3 (tức không cần học hết bậc THPT) vẫn có thể lựa chọn việc học nghề để sớm “tự chủ kinh tế”.

Có thể bạn quan tâm: Top những nghề “hái ra tiền” không cần bằng cấp

2. Những lợi ích khi lựa chọn việc học nghề

 • Rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí

Thay vì dành thời gian học Cao đẳng hay Đại học, bạn chỉ cần 1 – 2 năm để hoàn thành chương trình học nghề, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí học tập.

Bên cạnh đó, bạn có thể bắt đầu làm việc sớm hơn, tích lũy kinh nghiệm thực tế và tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai.

học nghề giúp rút ngắn thời gian và chi phí
Học nghề giúp rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm một khoản chi phí lớn.
 • Đánh thức ước mơ, đam mê theo đuổi nghề nghiệp

Khi được học tập và thực hành trong lĩnh vực yêu thích, phát triển kỹ năng một cách nhanh chóng, bạn sẽ cảm thấy hứng thú, thúc đẩy sự tự tin về khả năng của bản thân.

Ngoài ra, tiếp xúc với ngành nghề càng sớm, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội và thời gian để khám phá, theo đuổi đam mê của mình cách tốt nhất.

 • Tập trung vào kỹ năng thực tế

“Học đi đôi với hành” là cốt lõi của việc học nghề. Chương trình học nghề được thiết kế dựa trên nhu cầu cụ thể của từng ngành, trang bị cho học viên kỹ năng thực tế ngay sau khi hoàn thành khóa học, giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc.

học nghề áp dụng đúng việc học đi đôi với hành
Khi học nghề, bạn sẽ được áp dụng đúng việc “học đi đôi với hành”.
 • Phù hợp với mọi đối tượng

Không yêu cầu bằng cấp 3, học nghề mở ra cơ hội cho tất cả mọi người, bất kể xuất phát điểm.

 • Cơ hội việc làm rộng mở

Khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề, học viên đã sở hữu cho mình những kinh nghiệm làm việc trong quá trình “thực học – thực hành” cũng như được đào tạo về chuyên môn kỹ càng. Với tấm bằng nghề trong tay, bạn sẽ tự tin ứng tuyển vào các vị trí phù hợp và có cơ hội thăng tiến cao trong tương lai.

cơ hội việc làm rộng mở
Cơ hội việc làm rộng mở khi lựa chọn học nghề.

3. Học nghề phù hợp với những ai?

Học nghề không phân biệt quá khắt khe về điều kiện đầu vào, mục tiêu cuối cùng của việc học nghề là giúp học viên phát triển chuyên môn cùng các kỹ năng cần thiết một cách hiệu quả trong công việc.

Và việc học nghề phù hợp với:

 • Học sinh rớt tốt nghiệp THPT

Đây là đối tượng phổ biến nhất trong các khóa học nghề. Với độ tuổi trẻ, thiếu bằng cấp và kinh nghiệm, học nghề là lựa chọn tối ưu giúp tiếp tục hành trình học tập một cách hiệu quả. Bằng cách này, các bạn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng có việc làm.

học sinh
Học sinh.
 • Sinh viên mới tốt nghiệp

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp. Học nghề là một lựa chọn hợp lý giúp họ chuyển đổi sang một ngành nghề mới mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu. Cơ hội việc làm trong các ngành nghề này rất rộng mở và mang lại nhiều tiềm năng phát triển.

sinh viên
Sinh viên.
 • Bộ đội xuất ngũ

So với học Đại học – Cao đẳng, học nghề thường có thời gian đào tạo ngắn hơn, chỉ từ vài tháng đến vài năm. Nhờ thế, bộ đội xuất ngũ có thể nhanh chóng sở hữu tay nghề vững chắc và đi làm kiếm tiền.

Ngoài ra, Chính phủ và nhiều trường dạy nghề hiện nay đang có những chính sách hỗ trợ học nghề cho bộ đội xuất ngũ như: miễn giảm học phí, hỗ trợ chỗ ở, giới thiệu việc làm,…

bộ đội xuất ngũ
Bộ đội xuất ngũ.
 • Người muốn chuyển đổi nghề nghiệp

Bạn cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại, hay không có niềm đam mê với công việc này hoặc thị trường lao động ngành đó đang dần dần thu hẹp, cắt giảm nhân sự hàng loạt?

Bạn muốn chuyển nghề thì học nghề là lựa chọn an toàn và lý tưởng nhất.

Bởi chương trình đào tạo nghề thường xuyên được cập nhật và đổi mới để phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc.

người muốn chuyển nghề
Người muốn chuyển nghề.

4. Những lưu ý khi lựa chọn học nghề

Tâm thế nghiêm túc

 • Khi bạn đã biết rõ mục tiêu của mình cho việc chọn học nghề, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được ngành nghề phù hợp và chương trình đào tạo hiệu quả.
 • Hiểu được tầm quan trọng của việc chọn nghề, đầu tư thời gian, công sức và trí tuệ để lựa chọn đúng đắn, bởi quyết định này sẽ chi phối phần lớn cuộc sống sau này.

Tìm hiểu kỹ ngành nghề

Dành thời gian tìm hiểu về các ngành nghề được xã hội quan tâm, môi trường làm việc, mức lương, lộ trình thăng tiến,… trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Chọn lọc ý kiến người khác

 • Khi nhận lời khuyên từ người khác, hãy so sánh và đối chiếu với bản thân để đưa ra quyết định chính xác nhất.
 • Không chọn nghề chỉ vì nhãn mác, áp đặt của phụ huynh, xu hướng dễ kiếm tiền và đặc biệt là đua đòi theo bạn bè.

Nếu bạn đang quan tâm về nghề đang “hot” trên thị trường hiện nay, vậy thì đừng bỏ qua: kỹ thuật viên sửa chữa ô tô toàn diện

Việc chọn học nghề hay không là một quyết định quan trọng. Học nghề không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như phát triển kỹ năng thực tế.

Điều quan trọng là bạn phải có tâm thế nghiêm túc, hiểu rõ mục tiêu và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “đi học nghề có cần bằng cấp 3 không?” cách chi tiết và cụ thể. Ngoài ra, bạn nên xem xét thêm các yếu tố cá nhân và lắng nghe ý kiến từ những người có kinh nghiệm để chọn cho mình con đường phù hợp nhất. VATC chúc bạn thành công trên hành trình tìm kiếm nghề nghiệp mơ ước của mình nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *