Từ học việc trở thành chủ garage – bạn phải đi qua những bước nào?

Hành trình từ học việc trở thành ông chủ garage

Tất cả những ai đam mê sửa chữa ô tô, sắp – đang và đã trở thành một người thợ sửa chữa ô tô đều có mong muốn sở hữu riêng cho mình một garage riêng.

Vậy, để trở thành một ông chủ garage sửa chữa ô tô từ khi mới bắt đầu có lộ trình như thế nào? Làm sao để hiện thực hóa giấc mơ của bạn trong thời gian sắp tới. Với bài viết này, trung tâm VATC sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan về hành trình từ học việc trở thành chủ garage mà bạn phải đi qua.

 

1. Hành trình học nghề của một kỹ thuật viên ô tô

Bất kỳ ai cũng vậy, điểm xuất phát của chúng ta sẽ là một người học việc, kể cả những bạn từ giảng đường ra, hay những bạn tay ngang bước vào nghề thì chúng ta cần phải có những nền tảng vững chắc.

Làm sao để học việc nhanh? Làm sao để phát triển tốt? đó là những câu hỏi mà tất cả mọi người đều đặt ra.

Có một vấn đề các bạn đều phải hiểu rằng, đối với nghề sửa chữa ô tô của chúng ta thường có mức lương khởi điểm không được cao. Các bạn sẽ phải đánh đổi thời gian để có thể trở nên “cứng tay nghề hơn”. Để làm được việc này, các bạn cần phải có các yếu tố sau:

  • Xin vào 1 gara đúng với sở thích của mình (mong muốn trở thành thợ sửa ô tô, thợ sơn ô tô, thợ độ ô tô, thợ chăm sóc và làm đẹp ô tô).
  • Xác định đúng phân khúc xe mà bạn đang muốn sửa (xe tải, xe con…).
  • Sau khi đã chọn đúng, bạn phải thực sự chăm chỉ, hòa đồng để chọn cho mình một “người thầy” ở trường đời để có thể dẫn dắt bạn.

 

Nếu bạn chọn đúng được 3 điều trên, chắc chắn trình độ của các bạn sẽ phát triển rất nhanh chóng. Và xin nhắc lại rằng, bạn cần phải đánh đổi thời gian để học được chúng, nghề nào cũng vậy, không thể việc nhẹ mà lương cao.

2. Hành trình trở thành thợ bảo dưỡng và sửa chữa cơ bản

Khi đã tìm được một gara để có thể học tập đúng như ý muốn, ở đây các bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng về nghề. Có thể các bạn sẽ đi chậm hơn khi còn bỡ ngỡ với những dòng xe ô tô đời mới mà ở giảng đường bạn chưa hề đụng đến.

 

Nhưng không sao, chỉ cần các bạn chuyên tâm, cần cù thì sẽ được chỉ bảo một cách tốt nhất. Nếu các bạn muốn đi nhanh hơn, trở thành một người thợ sửa chữa ô chuyên nghiệp hơn. Hãy tham khảo khóa huấn luyện sửa chữa điện ô tô toàn diện trong vòng 6 tháng của VATC tại đây.

3. Hành trình học tập và sửa chữa các kỹ năng nâng cao

Để có thể có mức lương cao hơn, các bạn cần phải nghiên cứu và học tập các kỹ năng sửa chữa ô tô nâng cao, các bạn cần phải đọc được các tài liệu hướng dẫn sửa chữa của hãng, các bạn cần phải sử dụng được máy chẩn đoán cùng nhiều tool công cụ khác nhau.

 

Để có được các kỹ năng này, điều tiên quyết là bạn phải có kỹ năng sử dụng tiếng anh chuyên ngành ô tô. Nếu bạn không sử dụng được tiếng anh chuyên ngành ô tô, chắc chắn bạn sẽ không thể phát triển được.

>>> Kỹ năng cần có của một người thợ sửa chữa ô tô

Đối với các dòng xe ô tô đời mới hiện nay, các công nghệ áp dụng lên chúng là vô cùng hiện đại, và những phương pháp phỏng đoán thông thường là không còn khả thi. Vì vậy mà việc có thể tự nghiên cứu các tài liệu mới nhất sẽ giúp bạn trở thành 1 trong những người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp nhất.

Đối với các kỹ thuật viên đã có tay nghề, muốn học thêm về chẩn đoán, cách sử dụng tài liệu… các bạn có thể tham khảo khóa học chẩn đoán ô tô đời mới chỉ dành riêng cho kỹ thuật viên.

4. Tiến tới làm quản lý xưởng

Sau khi đã trở thành một người thợ sửa chữa ô tô giỏi với khả năng sửa chữa tổng quát về Khung – Gầm – Máy – Điện, rất có thể bạn sẽ được đề bạt làm trưởng nhóm. Đây là nền móng để bạn trở thành một quản lý xưởng ô tô.

 

Công việc của một trưởng nhóm hay quản lý xưởng ô tô không chỉ nằm ở các kỹ năng sửa chữa ô tô giỏi, mà đây còn là những kỹ năng mềm, quản lý công việc, quản lý cấp dưới để đảm bảo công việc được trôi chảy, hoàn thành khối lượng công việc được giao một cách tốt nhất.

>>> Các bạn nên tham khảo: Quy trình tiếp nhận xe tại gara sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

5. Trở thành quản lý xưởng giỏi

Bạn đã xác định trở thành một ông chủ gara, việc trở thành một quản lý xưởng chuyên nghiệp là điều cần phải làm. Quản lý xưởng ô tô ngoài những kỹ năng của một trưởng nhóm, các bạn cần phải biết cách xây dựng gara phát triển, cách vận hành gara, các quản lý nhân sự … và nhiều điều khác.

>>> Tham khảo: Kỹ năng của một quản lý xưởng ô tô chuyên nghiệp

6. Tạo mối quan hệ và cách thức làm việc

Các mối quan hệ là điều vô cùng quan trọng cho việc hình thành và xây dựng tốt cho gara về sau. Vì vậy mà các bạn cần phải đầu tư vào vấn đề này như: Cách làm việc của các gara chuyên nghiệp; nguồn khách hàng…

7. Hành trình mở garage sửa chữa ô tô

Khi các bạn đã hội tụ đủ chất và đủ lượng cũng như về nguồn tài chính, hãy mạnh dạn để mở gara sửa chữa ô tô cho riêng mình. Các bạn xem tư vấn mở gara sửa chữa ô tô tổng quan tại đây.

 

8. Học tập và nâng cấp garage trở nên chuyên nghiệp hơn

Để gara ổn định và phát triển lâu dài, cần phải học hỏi không ngừng những kỹ thuật và những kỹ năng mới để đáp ứng các nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng.

Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích về hành trình từ học việc trở thành chủ garage mà trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô VATC đã chia sẻ, chúc các bạn vững tâm và thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

 

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *