Hệ thống lái trợ lực thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hệ thống lái trợ lực thủy lực được trang bị phổ biến trên nhiều loại xe ô tô hiện nay. Trợ lực lái thủy lực cho phép người lái xe điều khiển xe với lực tối thiểu nhưng vẫn đảm bảo thay đổi góc lái đúng với chuyển hướng của xe. Vậy hệ thống lái trợ lực thủy lực là gì? cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng VATC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ thống lái trợ lực thủy lực là gì?

Hệ thống lái trợ lực thủy lực là hệ thống sử dụng áp suất dầu để hỗ trợ việc chuyển hướng lái bánh xe. Đây là một hệ thống vòng kín sử dụng chất lỏng thủy lực điều áp để thay đổi góc bánh xe của bánh trước dựa trên góc lái người điều khiển xe, giúp người chạy xe điều khiển tay lái nhẹ nhàng hơn. Hệ thống này được trang bị phổ biến ở hầu hết các mẫu xe trên thị trường hiện nay

Sơ đồ hệ thống trợ lực lái thủy lực: 

Hệ thống trợ lực lái thủy lực là hệ thống mở đầu cho sự phát triển công nghệ trợ lực lái sau này, hệ thống trợ lực lái thủy lực mang nhiều ưu điểm mà đến nay vẫn chưa thể thay thế chúng. So với các bộ trợ lực khác như trợ lực khí nén, trợ lực điện, thì bộ trợ lực thủy lực có cấu tạo khá đơn giản.

Cấu tạo hệ thống thủy lực như sau:

 • Van điều khiển thủy lực – Hydraulic Control Valve.
 • Cặp thanh răng trục vít – Pinion Gear.
 • Đường dầu áp suất cao/Đường hồi về – Hydraulic Pressure/Return Lines.
 • Piston thủy lực (con trượt) – Hydraulic Piston.
 • Vỏ thước lái – Rack Housing.

Xem thêm: Hệ thống lái trên ô tô: Cấu tạo, phân loại các trợ lực lái hiện nay.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của trợ lực lái thủy lực

 

Hệ thống lái có trợ lực sử dụng công suất của động cơ để dẫn động bơm trợ lực lái tạo áp suất thủy lực. Khi xoay vô lăng, sẽ chuyển mạch một đường dẫn dầu tại van điều khiển. và áp suất dầu đẩy pít tông trong xi lanh thước lái. Qua khớp nối dẫn tới bánh xe chuyển hướng. Từ đó việc đánh lái bánh xe sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn cho người lái xe.

Đánh giá ưu nhược điểm của hệ thống trợ lực lái thủy lực

Hệ thống trợ lực lái thủy lực là một hệ thống vòng kín sử dụng áp suất dầu để hỗ trợ việc đánh lái, giúp việc điều khiển tay lái nhẹ nhàng hơn. Hệ thống này được trang bị phổ biến ở hầu hết các mẫu xe trên thị trường hiện nay. Dưới đây là ưu nhược điểm của nó!

Ưu điểm của hệ thống lái

https://www.high-endrolex.com/16

 

Ưu điểm đầu tiên đó là chi phí sản xuất thấp, bảo dưỡng rẻ. Do đã xuất hiện và được kiểm chứng từ rất lâu trên mọi thị trường về các kết cấu có cơ khí có độ tin cậy cao, tuổi thọ cao và rất ít khi bị hư hỏng. Bên cạnh đó trợ lực lái thủy lực còn có thêm những ưu điểm như:

 • Đơn giản trong kết cấu: Kết cấu đơn giản, ít chi tiết, dễ sửa chữa và bảo trì.
 • Tính ổn định: Trợ lực lái thủy lực có tốc độ trả lái vô lăng về trung tâm nhanh, việc thay đổi góc lái sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Độ an toàn cao khi vận hành.
 • Cảm giác lái chân thực: Vì có kết cấu hoàn toàn bằng cơ khí kết hợp với thủy lực nên phản ứng với mặt đường vô cùng chân thực. Người lái xe có thể cảm nhận được lực dội ngược lên vô-lăng.

Nhược điểm của hệ thống lái

Nếu xe dùng hệ thống trợ lực lái thủy lực thì có thêm một số lưu ý cần kiểm tra khi vận hành định kỳ là:

 • Phải kiểm tra dầu trợ lực lái định kỳ: Đối với xe sử dụng hệ thống trợ lực thủy lực, chủ xe cần phải quan tâm tới điều này nhiều hơn.
 • Hiệu quả chưa cao: Hiện nay, mọi thứ đều đi theo hướng điện tử hóa để có được độ chính xác cao hơn. Vì thế, độ chính xác khi đánh lái bằng trợ lực lái thủy lực chưa được hiệu quả cao bằng trợ lực lái điện

Các hệ thống trợ lực lái trên ô tô qua các gần đây đã đã nỗ lực thay đổi, hoàn thiện, đến nay trợ lực thủy lực vẫn đóng vai trò quan trọng và là hệ thống lái trợ lực phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi toàn cầu.

Bài viết cũng đã đưa ra các ưu điểm, nhược điểm, cấu tạo của hệ thống trợ lực lái thủy lực. Hy vọng bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan về hệ thống trợ lực lái thủy lực cho các bạn đọc. Cùng theo dõi trang Trung tâm VATC để đón đọc nhiều kiến thức về ngành ô tô.

Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện EPS trên xe ô tô hiện nay

Hiện nay, Trung tâm VATC đang có khóa học sửa chữa ô tô toàn diện, phù hợp với nhiều anh em muốn trở thành thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Nếu quan tâm tới khóa học này hoặc cần giải đáp thì vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *