Học ô tô xong nên vào chính hãng hay garage để làm việc?

Học ô tô xong nên vào chính hãng hay garage để làm việc? Nhiều sinh viên ô tô năm 4 sau khi ra trường còn đang phân vân không biết nên làm việc tại chính hãng hay garage. Trong bài viết này, VATC sẽ đưa ra một số thông tin về ưu điểm, nhược điểm khi làm việc tại chính hãng và garage. Từ đó giúp các bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp. 

Học ô tô xong nên vào chính hãng hay garage để làm việc

Ưu điểm và nhược điểm của việc làm việc ở chính hãng và garage

Làm việc ở chính hãng

Ưu điểm

 • Được đào tạo bài bản, tiếp cận với các công nghệ mới nhất: Xưởng ô tô chính hãng thường có các chương trình đào tạo bài bản, giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được tiếp cận với các công nghệ mới nhất, được sử dụng trong bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.
 • Được làm việc với những người thợ lành nghề: Xưởng ô tô chính hãng có đội ngũ nhân viên lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những người thợ này, và nâng cao tay nghề của mình.
 • Có cơ hội thăng tiến cao hơn: Xưởng ô tô chính hãng thường có nhiều cơ hội thăng tiến cho nhân viên, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn.
 • Mức lương, chế độ đãi ngộ tốt hơn: Xưởng ô tô chính hãng thường có mức lương và chế độ đãi ngộ tốt hơn so với các xưởng sửa chữa ô tô khác.

Nội quy gara ô tô và quy tắc an toàn bắt buộc phải có của thợ ô tô - VATC

Nhược điểm

 • Mức độ cạnh tranh cao: Xưởng ô tô chính hãng thường có nhiều ứng viên đăng ký xin việc, do đó mức độ cạnh tranh cao. Bạn cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực hành tốt, và thái độ làm việc chuyên nghiệp để có thể cạnh tranh và giành được vị trí.
 • Thời gian làm việc cố định, có thể phải làm thêm giờ: Xưởng ô tô chính hãng thường có thời gian làm việc cố định, từ thứ 2 đến thứ 7, và có thể phải làm thêm giờ vào những ngày cao điểm. Nếu bạn muốn có nhiều thời gian rảnh rỗi, thì đây là một nhược điểm cần cân nhắc.

Nhìn chung, làm việc ở các xưởng chính hãng sẽ có môi trường làm việc tốt hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn, các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc và tiếp thu những công nghệ tân tiến nhất cũng như mức lương bổng và chế độ đãi ngộ tốt hơn. 

Tuy nhiên, việc làm ở các xưởng chính hãng cũng tiềm tàng những ưu điểm về thời gian làm việc gò bó, có thể phải tăng ca hay mức độ cạnh tranh cao. Vì thế, nếu bạn không ngại vấn đề thời gian cũng như đang tìm kiếm môi trường làm việc ổn định thì hãy chọn làm việc ở các xưởng chính hãng nhé!

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô 

Làm việc ở garage

Ưu điểm 

 • Thời gian làm việc linh hoạt: Garage ô tô thường có thời gian làm việc linh hoạt, bạn có thể làm việc theo ca, hoặc làm việc theo giờ. Điều này giúp bạn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân
 • Mức độ cạnh tranh thấp hơn: Garage ô tô thường có ít ứng viên đăng ký xin việc hơn so với xưởng ô tô chính hãng, do đó mức độ cạnh tranh thấp hơn. Điều này giúp bạn có cơ hội cao hơn để được tuyển dụng.
 • Có thể học hỏi kinh nghiệm từ nhiều thợ khác nhau: Garage ô tô thường có nhiều thợ sửa chữa ô tô với trình độ và kinh nghiệm khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những thợ này, và nâng cao tay nghề của mình.
 • Có thể tự kinh doanh sau này: Nếu bạn có kinh nghiệm và tay nghề, bạn có thể tự mở garage ô tô của riêng mình. Đây là một cơ hội để bạn làm chủ cuộc sống và phát triển bản thân.

AGM Workshop tuyển dụng KTV ô tô

Nhược điểm

 • Không được đào tạo bài bản: Garage ô tô thường không có các chương trình đào tạo bài bản như xưởng ô tô chính hãng. Do đó, bạn có thể sẽ phải tự học hỏi kiến thức và kỹ năng sửa chữa ô tô
 • Có thể gặp phải những garage không uy tín: Không phải tất cả các garage đều uy tín và sử dụng phụ tùng chính hãng. Do đó, bạn cần phải cẩn thận lựa chọn garage để làm việc.
 • Mức lương, chế độ đãi ngộ thấp hơn: Mức lương và chế độ đãi ngộ tại garage ô tô thường thấp hơn so với xưởng ô tô chính hãng.

Có thể thấy, làm việc ở xưởng có nhiều ưu điểm như thời gian làm khá linh hoạt, có thể tự học hỏi từ chủ xưởng hay các đồng nghiệp làm chung một cách thoải mái, thậm chí bạn có thể tự kinh doanh sau quá trình làm việc đủ dài và kinh nghiệm đủ nhiều. 

Tuy vậy, làm việc ở xưởng cũng có không ít nhược điểm ví dụ như không có lộ trình đào tạo bài bản, bạn cần tự học nhiều hơn. Đi kèm với đó là mức lương và chế độ đãi ngộ cũng không thỏa đáng.

Vì thế, các bạn sinh viên mới ra trường cần học hỏi thêm kinh nghiệm có thể bắt đầu công việc ở các gara nhỏ. Sau đó từ từ trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm để vững tay nghề. 

Sinh viên ô tô nên làm ở xưởng chính hãng hay garage?

Các bạn sinh viên ô tô chọn làm việc ở xưởng chính hãng garage còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: 

 • Khả năng của bạn: Bạn có tay nghề tốt, có kiến thức chuyên môn vững vàng hay không? Nếu bạn còn non tay, chưa có nhiều kinh nghiệm, thì bạn nên chọn học việc ở garage trước. Tại đây, bạn sẽ được trau dồi, tiếp cận với các công nghệ thực tế, và có cơ hội học hỏi từ các đồng nghiệp và chủ xưởng.
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn: Bạn muốn làm việc lâu dài trong ngành ô tô hay chỉ muốn kiếm một công việc tạm thời? Nếu bạn muốn gắn bó với ngành ô tô lâu dài, thì bạn nên chọn làm việc ở chính hãng. Tại đây, bạn có cơ hội thăng tiến cao hơn, và có được mức lương, chế độ đãi ngộ tốt hơn.

trung tâm VATC mới

 • Mức lương và chế độ đãi ngộ: Mức lương và chế độ đãi ngộ ở chính hãng thường cao hơn ở garage. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh ở chính hãng cao hơn, đòi hỏi người thợ nhiều kinh nghiệm hơn, vững tay nghề hơn. 

Xem chi tiết trong video dưới đây!

Tóm lại, việc lựa chọn làm ở xưởng chính hãng hay ở các gara tùy thuộc phần lớn vào định hướng, nhu cầu cũng như sự mong muốn của bản thân. Dù xưởng chính hãng hay gara đều có những ưu và nhược điểm riêng, đáng để các bạn trải nghiệm và học hỏi. 

Xem thêm:

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *