Tìm hiểu hộp số Smartstream của Hyundai mới được trình làng

Hộp số Smartstream được thiết kế và chế tạo tại Hyundai Transys. Đây là công ty hợp nhất giữa Hyndai Dymos và Hyundai Powertech. Nhà sản xuất ô tô tới từ Hàn Quốc cũng cho biết rằng, hiện tại họ là công ty duy nhất trên thế giới sở hữu công nghệ toàn diện cho tất cả các loại hộp số. Và dưới đây, các bạn hãy cùng oto.edu.vn tìm hiểu chúng:

Những ưu điểm của hộp số Smartstream iVT của Hyundai

Hộp số iVT mới này của Hyundai là sự kết hợp giữa các ưu điểm của các loại hộp số khác như khả năng tiết kiệm nhiên liệu của hộp số CVT và cải thiện tốc độ chuyển số.

Những ưu điểm của hộp số Smartstream iVT của Hyundai
Những ưu điểm của hộp số Smartstream iVT của Hyundai

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xe ô tô nhận định, các mẫu xe Hyundai mới của Hàn Quốc đã được hóa phép bằng biện pháp tích hợp các công nghệ hiện đại để tăng tính cạnh tranh. Theo đó, loại hộp số này của Hyundai chính là một bước tiến công nghệ mới được hãng này ứng dụng nhằm gia tăng độ trải nghiệm xe của khách hàng.

Hộp số Smartstream iVT Vượt trội hơn hoàn toàn so với hộp số CVT truyền thống

Hộp số Smartstream iVT Vượt trội hơn hoàn toàn so với hộp số CVT truyền thống

Được biết, trong bản thiết kế hộp số vô cấp CVT thông thường, sự thay đổi tỷ lệ vô cấp có thể được thực hiện nhờ cặp ròng rọc được kết nối bằng đai kim loại. Đây là loại hộp số được lựa chọn trên rất nhiều mẫu xe ô tô muốn hướng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Về bản chất, điều này cũng tương tự như sự tăng/giảm vòng tua của động cơ khi kết hợp với hộp số có cấp.

Với hộp số Smartstream iVT, hãng xe Hyundai đã sử dụng dây đai xích thay cho dây daai CVT thông thường. Điều này giúp khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tốc độ chuyển số được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, hộp số mới cũng tái tạo kiểu chuyển số của hộp số sàn để làm cảm giác chuyển số nhạy hơn.

Độ trải nghiệm cho các mẫu xe của Huyndai trong tương lai được gia tăng

Độ trải nghiệm cho các mẫu xe của Huyndai trong tương lai được gia tăng

Dây đai xích trong hộp số Smartstream iVT sử dụng lực căng để điều chỉnh đường kính ròng rọc, nhờ đó loại bỏ được hiện tượng trượt dây đai. Hơn nữa, dây đai xích không cần phải bảo dưỡng và còn có tuổi thọ lớn hơn dây đai CVT thông thường.

Trong bộ công nghệ ô tô được trang bị trên Hyundai Elantra thế hệ mới nhất, loại hộp số iVT này sẽ kết hợp cùng với động cơ Smartstream G 1.6 MPi, sản sinh công suất tối đa 123 HP tại vòng quay máy 6.300 vòng/phút và 154 Nm momen xoắn cực đại tại vòng quay 4.500 vòng/phút. Qua đó, hộp số mới này có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn 4.2% và giảm 5 – 8 % mức thất thoát năng lượng.

Những ưu điểm của công nghệ hộp số Smartstream iVT của Hyundai

Những ưu điểm của công nghệ hộp số Smartstream iVT của Hyundai

Về cơ bản, công nghệ hộp số mới loại Smartstream iVT cho phép chiếc xe tự động chuyển sang số tối ưu, dựa trên những dữ liệu phân tích như mặt đường và tình hình giao thông hiện tại. Dữ liệu lấy từ thông tin dẫn đường thời gian thực qua camera, radar và dẫn đường 3D sử dụng bản đồ cho độ chính xác cao.

Trong khi Smart Drive Mode cơ cấu sang số tự động của xe Hyundai và Kia hiện tại, dựa trên thiết lập của người lái, hệ thống mới dựa vào dữ liệu để phân tích tình huống.

Hệ thống dẫn đường 3D cung cấp các thông tin về độ dốc, đường cong, các tình huống và điều kiện giao thông tại thời điểm đó. Trong khi radar phát hiện tốc độ và khoảng cách giữa các phương tiện, camera cung cấp thông tin làn đường.

Tất cả các dữ liệu này được máy tính trên xe xử lý, từ đó tối ưu cơ cấu sang số giúp tiết kiệm nhiên liệu và gia tăng trải nghiệm lái.

#Giảm mức nhiên liệu và hư hỏng

Thử nghiệm này của hãng Hyundai cho biết, hệ thống ICT Connected Shift System giúp giảm tới 43% tần suất chuyển số khi vào cua trên đường cong. Tần suất phanh cũng giảm 11%. Qua đó giảm thiểu mức độ tiêu hao nhiên liệu và hạn chế tình trạng mòn hệ thống phanh.

Hyundai và Kia cho biết, hai hãng xe này sẽ trang bị công nghệ hộp số ICT Connected Shift System cho dòng xe mới, nhưng hãng vẫn chưa đề cập tới mẫu xe cụ thể nào.

Trên là những thông tin về hộp số Smartstream của Hyundai mà VATC muốn gửi tới các bạn đọc tìm hiểu. Ngày nay, việc có kỹ năng sửa hộp số ô tô là rất quan trọng với bất kỳ kỹ thuật viên nào, và nếu bạn muốn học sửa hộp số ô tô đời mới, các bạn có thể tham khảo ngay: Khóa học sửa hộp số ô tô tại VATC.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm: hộp số xe ô tô điện

Theo: asb.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *