Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô

Việc đặt mua linh kiện phụ tùng thay thế chính Hãng tại Hãng sẽ đảm bảo về chất lượng hơn. Tuy nhiên, cái giá mà bạn trả bỏ ra không hề rẻ chút nào.

Vậy thay vì phải lựa chọn mua tại hãng, tại sao chúng ta không chọn cách chủ động và tiết kiệm hơn, khi muốn thay thế linh kiện cho chiếc xe của mình? Những chia sẻ dưới đây của https://oto.edu.vn/ sẽ giúp bạn tìm được nguồn hàng đáng tin cậy, đảm bảo về giá cả và chất lượng.

 1. Xác định để mua linh kiện phụ tùng đúng loại

Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô

Trước khi tìm nguồn hàng, bạn hãy xác định được chính xác bộ phận hỏng hóc và cần được thay thế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định đúng “đời” linh kiện – Auto Part để phù hợp với chiếc xe cần thay thế.

Ngay cả khi cùng một loại linh kiện của một nhà sản xuất thì cũng không chắn chắn rằng chúng phù hợp nhau nếu như không trùng đời xe. Để xác định chính xác, bạn có thể dựa vào:

Số VIN xe:

Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô

Số VIN xe cung cấp cho bạn thông tin chính xác về các chi tiết trên xe, từ động cơ cho tới những linh kiện đi kèm. Số VIN xe có thể được bố trí tại 3 vị trí khác nhau là: trên khung cửa phía ghế lái, dưới kính chắn gió bên ghế lái và trên cách ngăn khoang động cơ, với 1 dãy bao gồm 17 ký tự.

Xem chi tiết về: số vin ô tô

Mã Code:

Đa số các bộ phận xe đều được in một mã code riêng, vậy nên bạn có thể dựa vào mã code này để xác định được linh kiện cần mua. Hãy ghi nhớ mã code này và đối chứng với linh kiện mà bạn muốn chọn mua để chắc chắn rằng chúng trùng nhau khi bạn mua linh kiện phụ tùng mới.

Đặc điểm hình ảnh nhận dạng

Đặc điểm nhận dạng cũng là một trong những cách mà bạn có thể xác định được phụ tùng phù hợp với chiếc xe của mình. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm và không tự tin trong việc nhận dang phụ tùng, bạn có thể nhờ các thợ sửa chữa chuyên nghiệp xem giúp nếu có thể.

So sánh hình ảnh

 

Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô

Hãy lấy hình ảnh của linh kiện cũ cần thay thế ra, đối chứng trực tiếp với món linh kiện mà bạn đang xem xét. Cách làm này tuy rất thủ công, nhưng sẽ khiến bạn yên tâm hơn và không chọn nhầm.

 1. Nguồn mua linh kiện phụ tùng ô tô

Sau khi đã xác định được những linh kiện cần thay thế, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm nguồn cung. Bạn có thể tìm nguồn cung tại:

Nguồn hàng Second hand

Hàng second hand sẽ là một sự lựa chọn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với linh kiện phụ tùng mới.

Một số nhà phần phối thường có xu hướng cắt giảm bớt các tùy chọn, hoặc một số bộ phận để hạ giá bán xuống, do đó đây là nguồn linh kiệm đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tới mua linh kiện phụ tùng thông qua các tiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô…

Bãi xe cũ

Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô

Bãi xe cũ là nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy những phụ kiện cần thiết dành cho chiếc xe của mình. Ngoài ra, vì là hàng cũ nên bạn có thể dễ dàng mua được giá hời hơn. Bạn cũng có thể tìm kiếm những đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng second hand ở trên mạng.

Các diễn đàn mua bán phụ tùng xe hơi

Là địa điểm tìm đến của rất nhiều chủ xe hay những người chuyên cung cấp phụ tùng… Tại đây, các thành viên có thể cung cấp các thông tin, đăng tin mua bán phụ tùng công khai. Nó không khác gì một khu chợ phụ tùng vậy.

Diễn đàn mua bán linh kiện phụ tùng

Các diễn đàn này sẽ cung cấp cho bạn bất kể phụ tùng phụ kiện nào, kể cả các phụ tùng hiếm nhất. Đơn giản vì đây là nơi giao lưu và trao đổi của những cá nhân có chung niềm đam mê với xe cộ, nên chắc chắn rằng họ sẽ có sẵn các nguồn tin về phụ tùng mà bạn đang cần.

Các trang chuyên bán phụ tùng

Đối với việc mua phụ tùng tại các trang thương mại điện tử, bạn nên tham khảo feedback của những khách hàng, đây là nguồn kiểm chứng để bạn đánh giá về chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm tới chính sách đổi trả, hoàn trả khi chất lượng phụ tùng không đúng với miêu tả ban đầu.

Không nên đồng ý mua hàng của một cá nhân hay doanh nghiệp nào đó, khi họ từ chối làm biên nhận cho bạn. Điều này sẽ giúp đảm bảo hơn quyền lợi cho bạn khi có những sự cố xảy ra với phụ tùng mà bạn đã chọn mua linh kiện phụ tùng này.

 1. Thương lượng để mua được giá tốt

Việc mua phụ tùng cũ là phương án giúp bạn mua được thứ cần thiết với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để biết rằng bạn đã mua được “giá hời”, hay số tiền bạn bỏ ra có đúng với món hàng cũ đó hay không? Vậy nên bạn cần làm những điều sau:

Mặc cả giá

 

Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô

Việc mặc cả khi mua những món hàng đã cũ là điều vô cùng cần thiết. Tương tự, người bán hàng cũ không có nghĩa là họ sẽ không hét giá. Vậy nên, để tránh bị hớ thì bạn hãy trả xuống mức thấp nhất rồi nâng lên từ từ.

Sử dụng phiếu giảm giá

Những đơn vị bán phụ tùng xe ô tô qua các trang thương mại điện tử thường sẽ có cách quảng bá thương hiệu thông qua việc phát các phiếu giảm giá. Bạn cũng có thể “săn” các thông tin về phiếu giảm giá để nhận được những kiểu ưu đãi này.

Tham khảo giá bán tại các địa chỉ bán hàng khác nhau

Thêm một cách nữa để bạn không bị hớ khi mua linh kiện phụ tùng ô tô, đó chính là tham khảo giá bán tại nhiều đơn vị bán hàng. Sau đó so sánh giá bán và lựa chọn nguồn hàng có mức giá hợp lý nhất.

 1. Lưu ý tới chính sách và thời gian bảo hành

Những đơn vị cung cấp phụ tùng uy tín, luôn sẽ có thời gian bảo hành cho những sản phẩm mà mình bán ra, bất kể là loại phụ tùng nào.

Tùy thuộc vào từng loại phụ tùng và mức độ cũ mới, mà thời gian bảo hành sẽ khác nhau. Những món phụ tùng càng đắt tiền thì thời gian bảo hành càng lâu. Điều này khẳng định hơn cho uy tín của nhà cung cấp, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong quá trình sử dụng.

Đối với những đơn vị từ chối bảo hành với những phụ tùng mới, tốt hơn hết bạn nến cáo lui. Với những món hàng second hand đã hết thời gian bảo hành của hãng, hãy xem xét thật kỹ trước khi lựa chọn mua mua linh kiện phụ tùng này.

 1. Linh kiện bắt buộc phải mới

 

Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô

Có những bộ phận rất quan trọng mà bạn không nên thay thế bằng những món đồ đã cũ, mà bạn cần thay phụ tùng mới để đảm bảo tính an toàn khi lưu thông và tuổi thọ cho động cơ:

 • Hệ thống thông gió: Bộ phận rất quan trọng đối với động cơ xe, và đây cũng là bộ phận thường xuyên phải thay mới. Vậy nên, nếu thay đồ cũ thì thời gian sử dụng cũng không được bao lâu. Đồng thời việc thay thông gió cũ cũng không đảm bảo rằng hệ thống sẽ hoạt động tốt.
 • Phanh: Những chiếc phanh đã cũ không đảm bảo được ma sát, do đó hãy thay mới hoàn toàn để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe.
 • Bộ lọc dầu: Lọc dầu chỉ có tuổi thọ nhất định và hiệu quả của nó sẽ bị giảm dần trong quá trình sử dụng. Nếu bộ lọc dầu hoạt động không tốt sẽ rất hại máy, do đó không nên tin tưởng vào phụ tùng lọc dầu cũ mà hay thay mới cho xe.

Trên là bài viết hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô tổng quan nhất, mà chủ xe ô tô hay các kỹ thuật viên đều nên học hỏi.

Xem thêm: xu hướng học điện ô tôlà như thế nào?

Theo: danhgiaxe.com

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *