Xu hướng học điện ô tô – có phải xu hướng của tương lai nghề sửa ô tô?

Xu hướng học điện ô tô đang là một trong những “ngách” nghề có cơ hội phát triển tương lai tốt nhất cho những ai đang học sửa ô tô. Bởi nếu các bạn đã và đang tìm hiểu về ô tô, học sửa chữa ô tô chắc hẳn bạn đã biết công nghệ ô tô ngày nay phát triển như thế nào.

Trên các dòng xe ô tô đời mới, luôn được cập nhật các hệ thống thông minh theo từng ngày/ từng tháng. Các hệ thống thông minh này luôn được vận hành và điều khiển trên những hệ thống điện, để kiểm soát từng chi tiết.

Xu hướng học điện ô tô – xu hướng của tương lai nghề sửa ô tô

Tại sao xu hướng học điện ô tô là triển vọng

Ngoài những yếu tố về xe ô tô ngày càng thông minh như đã kể trên, thì một điều khác mà bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng, hiện tại các gara/ xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô đang thiếu hụt trầm trọng những nhân lực biết sửa điện ô tô.

Thậm chí có những gara ngày nay phải thuê/ nhờ các chuyên gia về sửa chữa xe cho họ, bởi họ không thể làm chủ được những thông tin trên hệ thống điện, khiến cho việc sửa chữa điện cho xe ô tô trở nên vô cùng khó khăn.

Xu hướng học điện ô tô – xu hướng của tương lai nghề sửa ô tô

Một thực tế khác cho thấy, có đến 90% số lượng thợ ngày nay không biết sửa điện ô tô theo logic (phải vận dụng cả máy chẩn đoán, phần mềm, sơ đồ mạch điện) để phân tích lỗi trên xe. Những anh em thợ ngày nay thường chỉ nắm kiến thức sửa cơ khí và sửa chữa theo kinh nghiệm, quán tính.

Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng, bởi nếu bạn là một chuyên gia trong việc sửa điện ô tô, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội để ứng tuyển vào các vị trí có mức lương cao, là một trong những vị trí được chủ gara quan tâm và tin tưởng.

Biết sửa điện ô tô có phải là tất cả?

Biết sửa điện ô tô không phải là tất cả đối với một người thợ sửa ô tô, bởi đây chỉ là một phần trong hàng trăm cụm chi tiết, hệ thống trên xe hơi ngày nay. Tuy nhiên, nếu bạn có những kỹ năng sửa chữa điện ô tô hoàn hảo, bạn sẽ có cả cho mình một kho tàng đồ sộ về kiến thức xe ô tô đời mới luôn được cập nhật.

Xu hướng học điện ô tô – xu hướng của tương lai nghề sửa ô tô

Điều quan trọng của một người thợ sửa chữa ô tô vẫn là phải biết sửa cơ khí (sửa chữa gầm máy, bảo dưỡng…), bởi nó chiếm đến 80% khối lượng công việc tại gara. Với 20% còn lại là sửa điện điện ô tô, nhưng với phần trăm ít này lại đem đến sự đánh giá cao trong sự chuyên nghiệp của một người thợ.

Xu hướng học điện ô tô – xu hướng của tương lai nghề sửa ô tô

 

Có thể bạn đã quan sát, vào xưởng thì đa phần ai cũng là “thợ máy” có 1 số ít biết về làm điện nhưng không sâu. Những xe vào gara hiện nay, đa số là những xe đã báo lỗi trên taplo, vì vậy phải xử lý qua bước chẩn đoán, thì mới sửa chữa cơ học, vì vậy sửa điện ô tô không phải là tất cả, nhưng nếu không biết sửa thì thợ và gara sẽ rất khó nhận xe.

Lợi thế của những thợ biết sửa điện ô tô

Với những điều đã nêu ở trên, thì một người thợ sửa chữa điện ô tô có lợi thế lớn như thế nào trong thời buổi hiện nay là điều không cần phải bàn cãi. Chúng ta có thể liệt kê như sau:

  • Dễ dàng xin việc tại những gara ô tô chuyên nghiệp.
  • Có mức lương tốt hơn so với những người thợ không biết sửa điện.
  • Khả năng phát triển nghề nhanh và cao hơn rất nhiều, do biết cách làm chủ các công nghệ.
  • Tạo sự tin tưởng lớn cho khách hàng và cả chủ gara ô tô.

Tại sao gara ngày nay lại rất cần thợ sửa điện ô tô

Một gara uy tín được đánh giá qua nhiều hạng mục: cơ sở vật chất, bài trí – sắp xếp, sự rộng rãi, chuyên môn của thợ cao, và đặc biệt là gara đó phải có thợ sửa điện ô tô giỏi và có trang bị/ sử dụng được máy chẩn đoán ô tô.

Xu hướng học điện ô tô – xu hướng của tương lai nghề sửa ô tô

Một gara sửa điện ô tô chuyên sâu sẽ có nguồn thu nhập cao hơn nhiều so với những gara còn lại, do sự tin tưởng, an tâm và uy tín của gara này mang lại.

Ở chiều ngược lại, một gara không có thợ điện ô tô chuyên sâu, rất khó để lấy được lòng tin của khách hàng, thậm chí là mất khách hàng, khi chưa cho họ thấy được sự chuyên nghiệp tại gara. Vì vậy mà các chủ gara ngày nay đang rất cần những người thợ biết sửa chữa điện.

Kết luận:

Để trở thành một người thợ sửa ô tô không khó! Nhưng để trở thành một người thợ sửa ô tô chuyên nghiệp thì đây là cả một quá trình có sự đầu tư và định hướng tốt. Nếu bạn đang thắc mắc học sửa điện ô tô là sửa những gì, các bạn có thể tham khảo ngay: Lộ trình học sửa điện ô tô.

Còn về việc học tập, chắc chắn xu hướng học điện ô tô sẽ là một trong những bước đi chính xác cho mọi người thợ sắp – đang và đã theo nghề của mình, bất kỳ ai cũng nên trang bị kỹ năng này, để có thể trở thành người thợ chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: So sánh học đại học công nghệ ô tô với học nghề sửa chữa ô tô

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *