Hướng dẫn kiểm tra và thay thế giảm xóc xe hơi?

Cách thay thế giảm xóc xe hơi là điều cần phải biết với mỗi ktv. Giảm xóc là một bộ phận không thể thiếu trên hệ thống treo ô tô, nó đảm nhiệm nhiệm vụ hấp thụ các lực tác động từ mặt đường  lên xe thông qua các lò xo cùng các ống nhún có chứa dầu thủy lực. Nếu như giảm xóc xe hơi bị hư hỏng, thì chiếc xe sẽ mất đi sự êm ái khi di chuyển.

Vậy bài viết sau đây trung tâm VATC chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra giảm xóc xe hơi cơ bản, qua đó giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống này khi làm việc tại gara.

Cách kiểm tra giảm xóc xe ô tô

 1. Quan sát phía trước xe

Đỗ xe trên một bề mặt phẳng và quan sát phần đầu xe, nếu như giảm xóc không gặp phải vấn đề gì thì độ cao của hai bên bánh trước xe sẽ bằng nhau. Nếu bạn có thông số chính xác của hệ thống treo, bạn có thể tiến hành đo độ cao và so sánh với thông số chuẩn của nhà sản xuất.

Quan sát phía trước xe

Nếu độ cao bị lệch so với thông số tiêu chuẩn, thì có thể các lò xe của giảm xóc hay bất kỳ bộ phận liên quan nào đó đã bị gãy hoặc hỏng.

 1. Kiểm tra xem giảm xóc có bị yếu hay không

Đứng trước đầu xe và nhấn mạnh xuống, hoặc bạn cũng có thể đặt đầu gối lên phần cứng của cản xe và nhún. Nếu như thấy xe không có hiện tượng bật lên/xuống thì có nghĩa là giảm xóc đã bị hư hại. Tuy cách này không thể kiểm tra chính xác 100% nhưng vẫn rất hữu ích.

Kiểm tra xem giảm xóc có bị yếu hay không

 1. Kiểm tra lò xo và ống nhún của giảm xóc bằng mắt

Giảm xóc là bộ phận luôn phải làm việc với tần suất lớn, đặc biệt là khi phải thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường xấu, gồ ghề… Vậy nên chúng có thể gãy hoặc mất đi tính đàn hồi bất cứ lúc nào. Ống nhún là chi tiết sử dụng dầu thủy lực và triệt tiêu các dao động. Nếu các phốt làm kín bị hở, dầu thủy lực sẽ bị rò rỉ khiến bộ giảm xóc không còn hoạt động một cách trơn tru.

Kiểm tra lò xo và ống nhún của giảm xóc bằng mắt

Hãy quan sát xem có bất kỳ chất lỏng nào bị rò rỉ dưới gầm xe hay không. Nếu được hãy tháo chúng ra để kiểm tra cho thật kỹ trước khi tư vấn khách có nên thay hay không.

Hướng dẫn cách thay thế giảm xóc ô tô

Thay thế giảm xóc không quá phức tạp như chúng ta nghĩ, các bạn có thể tham khảo 11 bước sau đây để thực hiện:

 1. Xác định vị trí giảm xóc

Hãy mở nắp capo và quan sát ngay bên hông phía trên bánh xe, bạn sẽ thấy phần đầu của giảm xóc được gắn cố định trên thân xe bởi các đai ốc. Không được mở bất kỳ đai ốc nào trước.

Xác định vị trí giảm xóc
Vị trí giảm xóc
 1. Tháo rời bánh xe

Bạn cần phải tháo rời bánh xe để có thể tiếp cận và tháo giảm xóc. Đầu tiên, hãy nâng bánh xe lên bằng con đội thủy lực, và đảm bảo tính an toàn bằng cách dùng con đội chết để kê bên dưới bánh xe không có bánh xe lăn. Tiếp đến, bạn hãy dùng súng bắn ốc để mở các bulong và lấy bánh xe ra ngoài.

 1. Tháo rời các chi tiết được lắp trên giảm xóc

Thông thường, đường ống dầu phanh được cố định trên phuộc nhún trước khi tới xylanh bánh xe. Và để có thể tháo rời giảm xóc, bạn cần tháo khung nhỏ giữ các đường ống này trước.

 1. Tháo thanh cân bằng (nếu cần)

Tùy vào từng kết cấu của mỗi dòng xe mà có thể bạn cần phải tháo cả thanh cần bằng rồi mới tháo được giảm xóc. Thanh cân bằng được liên kết với giảm xóc nhằm giúp xe ổn định hơn khi di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề. Để tháo rời nó, bạn có thể sử dụng súng bắn ốc hoặc cờ lê để tháo các đai ốc trên đầu rotuyn của thanh xoắn.

 1. Tháo ngỗng trục ra khỏi giảm xóc

Trên những dòng xe hơi đời mới ngày này, ngỗng trục thường được cố định với phuộc nhín bằng 2 – 3 bulong. Để có thể tháo chúng ra, bạn cần phải có cờ lê, hoặc súng bắn ốc kết hợp với búa. Các bulong thường rất chặt do thường bị gỉ sét. Vậy nên bạn hãy vệ sinh trước sau đó dùng búa để gõ trực tiếp vào đầu bulong nhằm giúp làm mối ghép lỏng ra.

 1. Tháo các đai ốc cố định giảm xóc

Mở nắp capo và sử dụng cần tuýp hoặc cờ lê để mở 3 đai ốc trên đầu giảm xóc. Ngay sau khi bạn tháo 3 đai ốc ra thì giảm xóc sẽ nới lỏng ra. Lưu ý không được tháo mở đai ốc trung tâm, bởi nó có tác dụng giữ cho lò xo và sống nhún cố định.

 1. Lấy giảm xóc cũ ra

Ngay khi các đai ốc được tháo rời, bạn có thể lấy giảm xóc cũ ra.

 1. Thay giảm xóc mới

Để tháo được giảm xóc, bạn cần dùng bộ cảo lò xo để ép lò xo xuống. Chú ý xiết đều các bulong trên bộ cảo để 2 bên lò xo được ép đều như nhau. Sau khi đã ép các lò xo xuống, hãy tháo các đai ốc trên đầu giảm xóc và lấy giảm xóc ra ngoài.

 1. Lắp giảm xóc mới vào

Đưa phuộc nhún mới vào trong lò xò, sau đó bắt các đai ốc trên đầu giảm xóc để cố định giảm xóc mới trên lò xo.

 1. Lắp giảm xóc lên xe

Đưa giảm xóc mới vào vị trí cũ rồi bắt các bulong để cố định giảm xóc với ngỗng trục. Sau đó bạn lắp lần lượt các chi tiết như: thanh cân bằng, khung nhỏ giữ các đường dầu phanh và sau cùng là lắp bánh xe và hạ đội xuống.

 1. Kiểm tra sau thay thế giảm xóc ô tô

Sau tiến hành thay thế giảm xóc vào, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng các chi tiết được lắp đúng vị trí và các bulong đã được siết chặt. Sau đó lái thử xe trên đường và cảm nhận xem chiếc xe đã di chuyển êm ái hay chưa.

Nguồn tổng hợp oto-hui

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *