Khủng hoảng tâm lí sinh viên ô tô – Hướng giải quyết triệt để

Giải quyết khủng hoảng cho sinh viên ô tô

Không riêng gì ngành ô tô, hầu hết các sinh viên ô tô ở những giai đoạn cuối của giảng đường đều có những tâm lý xáo trộn và hoang mang với tương lai tiếp theo của mình. Bằng chứng cho thấy có rất ít người theo nghề mà mình học, dù cho đã bỏ tới 4-6 năm ở trường.

Đây cũng là mối lo lắng của các bậc phụ huynh, khi mà đã đầu tư số tiền khá lớn cho con em mình đi học nhưng không đạt được kết quả như mong muốn.

Hiện nay, tỉ lệ có công việc ở những môi trường công sở thấp hơn nhiều so với các ngành cơ khí và vận hành khác. Và các học sinh ngày nay cũng đã có những định hướng tốt hơn cho tương lai khi chuyển dần sang học nghề, chứ không nhất thiết phải theo con đường đại học.

Khủng hoảng tâm lí sinh viên ô tô

Đối với các sinh viên ô tô, khi bước chân vào trường cao đẳng đại học, rất ít bạn có được định hướng nghề nghiệp tốt, các bạn chỉ nghĩ đơn giản là đi học và được học, hoặc một số bạn cũng chỉ định hướng là đi học ô tô sau này ra làm sửa ô tô. Trên thực tế, học ô tô có rất nhiều lựa chọn cho bạn, thậm chí còn nhiều hơn bất kỳ nghề nào khác.

Những nghề dành cho sinh viên ô tô.

Những tâm lý thường thấy của sinh viên ô tô

Thông thường, giai đạn khủng hoang tâm lý của sinh viên ô tô là vào năm cuối, khi mà bạn phải lo cả về các đồ án tốt nghiệp và lại còn phải mang nặng về vấn đề việc làm sau khi ra trường, làm cho các bạn lâm vào bế tắc:

  • Suy nghĩ về tương lai nghề của mình, nhưng thực sự không biết nghề ô tô có những việc gì để lựa chọn.
  • Sợ sệt khi đi xin việc, không quyết đoán và có ý định chuyển ngành khác.
  • Không có kinh nghiệm tìm nơi thực tập hoặc làm việc do thiếu kỹ năng.
  • Vẫn còn mơ mộng về những ước mơ tuổi trẻ không thực.
  • Suy nghĩ và tiếc nuối về việc lãng phí tuổi trẻ cho những điều không đáng làm.

Hãy yên tâm, sinh viên chuẩn bị và mới ra trường, tương lai vẫn ở phía trước của bạn. Không có gì phải lo lắng, ngay bây giờ, hãy suy nghĩ về những điểm mạnh và điểm yếu của mình, để từ đó xác định những ưu điểm để xoáy sâu vào nghề, đồng thời biết những hạn chế để có thể trau dồi và học hỏi thêm.

Giải quyết khủng khoảng tâm lý cho sinh viên ô tô

Làm sao để vận dụng ưu nhược điểm?

Ví dụ như bạn học ô tô có những ưu điểm về sự nhanh nhạy trong sửa chữa, tiếp thu nhanh các vấn đề cơ khí, nhưng lại không có được cho mình khả năng ăn nói và giao tiếp tốt, thì việc bạn lựa chọn nghề sửa chữa ô tô là điều thực tế bạn nên làm.

Ví dụ khác: bạn học ô tô, nhưng khả năng diễn đạt tốt, biết nắm bắt tâm lý người đối diện, và bạn không muốn sửa ô tô, thì bạn có thể lựa chọn 2 con đường: một là theo nghề cố vấn dịch vụ ô tô, hai là theo các nghề bán xe – phụ kiện ô tô.

Tuy vậy, để phát triển được cho những nghề trên, bạn cần phải trau dồi nhiều kiến thức khác. Lại lấy những ví dụ cơ bản khác để bạn dễ hiểu:

Khi bạn chọn theo nghề ô tô, bạn phải xác định được, làm sao để trở thành kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp, nó cần thêm những kỹ năng gì, xu hướng phát triển của thợ sửa ô tô ngày nay là như thế nào. Có thể kể đến nghề sửa chữa ô tô cần trang bị: tiếng anh ô tô, cách sử dụng và nghiên cứu tài liệu sửa chữa, cách sử dụng máy chẩn đoán, các sử dụng các tool tháo lắp, phương pháp tháo lắp…

Còn khi các bạn lựa chọn nghề dịch vụ, thì bạn cần phải trang bị kỹ năng đàm phán, bán hàng, khách hàng,… nếu có ngoại ngữ giao tiếp tốt, các bạn có thể bán xe cho những hãng sang hơn.

Sinh viên ô tô khủng hoảng tâm lí

Giải quyết vấn đề nghề nghiệp cho sinh viên ô tô

Đừng vội lãng phí những năm ở giảng đường, những ngày tháng mà bạn đã được học tập và nghiên cứu về ô tô. Chắc chắn lúc này, kiến thức về ô tô của bạn đang nhiều hơn bất kỳ một kiến thức nào khác.

Nếu bạn vứt bỏ chúng đi, chắc chắn bạn đã lãng phí đi rất nhiều thứ. Mặt khác, sẽ chẳng có gì đảm bảo cho bạn về một nghề nghiệp mới mà bạn muốn nhảy qua, chắc chắn nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nếu chưa muốn nói bạn sẽ phải bắt đầu lại cuộc hành trình của bạn và tốn rất nhiều thời gian nữa để học, mà chưa chắc đã hiệu quả.

Việc làm sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn ngồi lại và suy nghĩ một cách kỹ lưỡng nhất về chúng. Chắc chắn nó sẽ không còn là mối bận tâm của bạn nếu như bạn suy nghĩ một cách thấu đáo, để chuẩn bị tốt cho tương lai.

Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình lựa chọn!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *