Sinh viên ô tô ra trường làm gì? Bật mí con đường sự nghiệp của bạn

Giống như rất nhiều ngành nghề khác, các bạn sinh viên ô tô chuẩn bị ra trường thường không xác định được mình sẽ làm gì, đi đâu và về đâu, do chưa định hình rõ được mục tiêu và công việc mình mong muốn.

Và trong đó, sinh viên ô tô ra trường làm gì là câu hỏi được đặt ra khá nhiều trên các cộng đồng ô tô, cộng đồng sinh viên ô tô hiện nay.

Với bài viết này, trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về vấn đề “Sinh viên ô tô ra trường làm gì?” và làm sao để có thể theo đuổi nghề mà mình đã lựa chọn để bỏ ra 3-5 năm học.

Sinh viên ô tô ra trường làm gì

Sinh viên ô tô làm gì sau khi ra trường?

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu rất rõ vấn đề sinh viên ô tô ra trường làm gì? Những công việc nào phù hợp dành cho sinh viên ô tô, đâu là xu hướng nghề nghiệp truong các năm tiếp theo dành cho các sinh viên ô tô. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại bài viết:

>>> Tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên ô tô

Tình hình ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam

Nếu so sánh với các nước ở Đông Nam Á, Indonesia đang tiêu thụ khoảng 800 ngàn xe/ năm, Thái Lan là hơn hơn 600 ngàn xe/ năm, thì ở Việt Nam xếp hạng 5 của ĐNA với chỉ tiêu thụ khoảng gần 200 ngàn xe/năm.

Xét trên tỉ lệ đầu người, thì người Malaysia đang sở hữu 341 xe/ 1000 người, Thái Lan đang sở hữu 196 xe/ 1000 người trong khi đó ở Việt Nam mới chỉ là 16 xe/1000 người.

Điều này chứng tỏ, lượng xe bán ra trong các năm tiếp theo tại Việt Nam sẽ bùng nổ lớn trong vài năm tới, điều đó có nghĩa rằng, các nghề nghiệp và dịch vụ liên quan đến ô tô tại Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển thịnh vượng.

Làm sao để có thể theo đuổi nghề ô tô

Học ngành ô tô, không nhất thiết là phải sửa chữa ô tô, không nhất thiết phải cầm cờ lê, mỏ lết, chui gầm máy. Các bạn có thể lựa chọn rất nhiều các ngành nghề khác và các dịch vụ kéo theo. Chúng ta có thể liệt kê như:

  • Nghề sửa chữa ô tô thuần túy
  • Nghề bán xe ô tô cũ/ mới
  • Nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô
  • Nghề cố vấn dịch vụ ô tô cho các gara và hãng.
  • Nghề buôn bán thiết bị, phụ tùng, phụ kiện liên quan đến ô tô.

Vậy làm sao sinh viên ô tô ra trường có thể làm đúng nghề của mình, điều này vô cùng quan trọng, trong những việc làm tiếp theo mà các bạn sẽ phải làm khi chuẩn bị ra trường.

 

Chuẩn bị hành trang ra trường

Chuẩn bị hành trang chuẩn bị ra trường là vô cùng quan trọng, đó chính là tâm lý. Mọi thứ đã được quyết định, cho dù bằng trung bình, khá hay giỏi thì bạn vẫn nên ra trường đúng hạn.

Sau khi đã đọc các ngành có thể theo đuổi ở trên, điều đầu tiên là bạn phải tìm hiểu về ngành nghề đó.

Ví dụ: Nếu bạn muốn trở thành cố vấn dịch vụ ô tô, các bạn cần phải biết Cố vấn dịch vụ ô tô là gì? Cố vấn ô tô là làm những gì? Cố vấn dịch vụ ô tô cần kỹ năng gì? Và làm sao để trở thành cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp? (Các bạn hãy đặt câu hỏi tương tự để tìm hiểu các công việc còn lại).

Sau khi đã giải đáp được các thắc mắc trên, bạn nên đặt các câu hỏi tiếp theo như: Mình đã có những kỹ năng cố vấn dịch vụ đó chưa? Mình tự học được không? Làm sao để học làm CVDV ô tô nhanh nhất? Hay trung tâm dạy cố vấn dịch vụ ô tô nào uy tín?…

Hãy dành một khoảng thời gian để tìm hiểu và giải đáp các câu hỏi trên. Nếu bạn trả lời tốt được các câu hỏi đó, các bạn hãy cùng đi đến bước tiếp theo:

Sinh viên ô tô chuẩn bị hành trang vào nghề

Nếu như các bạn đã quyết tâm trở thành một cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp, một nghề mà chưa một trường đại học hay cao đẳng nào đào tạo tại Việt Nam. Các bạn nên tham khảo các trường đào tạo cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp để tham khảo.

 

Các bạn có thể tham khảo học cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp tại đây

Trở thành những người xuất sắc trong nghề ô tô

Có thể bạn học tiếp để nâng cao các kỹ năng, có thể bạn học việc tại các gara ngay khi mới ra trường, tuy nhiên chỉ có lòng quyết tâm và ham học hỏi mới làm bạn phát triển được nghề nghiệp.

Các bạn có từng để ý, năng suất lao động của người Việt chỉ bằng 7,0% mức năng suất của Singapore; 36,5% của Thái Lan; bằng 56,7% của Philippines.

Tuy nhiên, đối với nhiều người làm hiện nay, thường đòi lương cao trong khi kỹ năng mình không cao, kỷ luật trong làm việc không tốt, và năng suất làm việc không đảm bảo.

Để trở thành một người thợ sửa chữa ô tô, một cố vấn dịch vụ ô tô xuất sắc, các bạn cần phải trang bị nhiều kỹ năng, học hỏi liên tục, trau dồi liên tục, và phải cày cuốc liên tục để có thể trở nên giỏi hơn.

Bạn đừng quên, bất kỳ một người thành công nào, họ cũng luôn có thời gian học và làm việc hơn 12 tiếng mỗi ngày. Vậy nên, khi bạn chưa phải học tập và làm việc tới mức đó mà đã than khổ và cảm thấy như bị bóc lột sức lao động thì vẫn chưa thể thành công được.

>>> Xem thêm: Mất 2 năm để trở thành CVDV ô tô liệu quá lâu?

Chúc các bạn sinh viên ô tô có những lời khuyên bổ ích và luôn vững tin vào sự lựa chọn của mình trong suốt thời gian sinh viên vừa qua. Đừng bỏ cuộc nhé các bạn, hãy đi đúng hướng!.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *