Kinh nghiệm thực tế để tốt nghiệp có việc làm cho sinh viên ô tô

Sinh viên ô tô làm thế nào để ra trường có việc làm tốt

Bạn đang gặp khó khăn khi phải lựa chọn công việc sau khi ra trường vì nghĩ rằng công việc của ngành ô tô là rất vất vả và bản thân thì chẳng có chút kinh nghiệm gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết hoàn toàn những lo ngại ấy, để bạn có thể vững tâm tiếp tục theo đuổi ngành ô tô mà bạn đã lựa chọn.

Nhu cầu sử dụng phương tiện ô tô di chuyển ngày nay, đang thực sự được mọi người quan tâm. Thế nên nếu bạn đang học 1 ngành nghề liên quan đến ô tô, chỉ cần bạn cố gắng, bạn nhất định sẽ có được 1 tương lai tốt đẹp ở tương lai phía trước.

 

Hãy bồi dưỡng bản thân ngay từ bây giờ bằng cách cố gắng, học hỏi và tìm tòi, nhất định không được nản chí hay tính bước lùi. Bởi nếu bạn nản chí và tính đến bước lùi cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ lỡ 1 cơ hội tốt dành cho bản thân.

Tránh thất nghiệp cho sinh viên sau khi nhận bằng kỹ sư ô tô

Có lẽ đối với tất cả các sinh viên sắp ra trường, thất nghiệp là 1 điều rất đáng sợ, và cả ngành ô tô cũng không ngoại lệ. Để có thể chắc chắn được mình sẽ không nằm trong trường hợp này, bạn cần phải:

1. Khi ngồi trên ghế giảng đường

Trước khi bước vào giảng đường cũng như trong quá trình học tập, bạn phải hiểu được tầm quan trọng của những kiến thức bạn đang học lúc này, đối với cuộc sống mai sau có ảnh hưởng như thế nào với bạn.

Người ta thường bảo, khi ngồi trên ghế nhà trường thường chỉ học được lý thuyết xuông, nhưng chính những lý thuyết suông ấy lại là bàn đạp giúp bạn dễ dàng tiếp cận được những thành công trong tương lai. Thế nên, hãy loại bỏ hoàn toàn ý nghĩa “lý thuyết không giúp ích được quá nhiều”, thay vào đó hãy thúc đẩy bản thân cố gắng hơn.

 

Bạn phải cố gắng học thật tốt những lý thuyết ở trường, tuy bằng cấp không đánh giá đúng thực sự khả năng thực hành của bạn. Nhưng khả năng tiếp cận những công việc tốt về sau của bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều, nếu như bạn không có cái bằng đó.

>>> Lý do sinh viên ô tô khó xin việc

Lý thuyết ở trường không giúp ích được quá nhiều cho thực tiễn của bạn, nhưng bù lại, nó sẽ cho bạn tư duy và cách xử lý tình huống tốt hơn, chính những điều đó sẽ làm bàn đạp để bạn có thể bước được xa hơn trong công việc sau này của mình.

2. Hãy cố gắng tìm hiểu thêm kinh nghiệm thực tế

Để có thể có được công việc tốt với mức lương mà bạn mong muốn, bạn nên cố gắng học hỏi thêm kinh nghiệm ngoài ghế nhà trường. Nếu bạn không biết nên học hỏi ở đâu, từ ai, thì tốt nhất bạn nên xin đi thực tập, làm thêm ở những gara ô tô để có thêm kinh nghiệm thực tế cũng như 1 tăng thêm 1 nguồn thu nhập trang trải quãng thời gian khó khăn này.

Nếu bạn vừa nắm vững lý thuyết, mà vừa có kinh nghiệm thực tế, thì bạn không bao giờ phải đau đầu về vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường. Với ngành nghề này, chỉ cần bạn chăm chỉ, thì bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng mà không như các ngành nghề khác, phải dựa vào các mối quan hệ thì mới dễ thăng tiến được.

 

3. Đừng làm tiến sỹ giấy trong nghề sửa chữa ô tô

Còn nếu bạn không thực sự cố gắng học hỏi, sau khi ra trường, thứ duy nhất bạn có chỉ là 1 tấm bằng trên tay, bạn chưa từng trải qua 1 chút kinh nghiệm thực tế nào. Nếu như kém may mắn, hoặc không có 1 mối quan hệ nào liên quan đến ngành bạn đang học thì để kiếm được 1 công việc ổn định thôi cũng khiến bạn phải lăn lộn rất nhiều.

Cho dù bạn ra trường với 1 tấm bằng giỏi trên tay, mà không có chút kinh nghiệm thực tế nào, thì các chủ doanh nghiệp nơi bạn xin làm việc cũng chỉ xem bạn là 1 người học việc mà thôi. Bởi vì những chủ gara sẽ tin tưởng những người thợ lành nghề lâu năm không cần có bằng cấp, chắc chắn sẽ tốt hơn một người có bằng cấp nhưng chưa từng trải qua thực tiễn hàng ngày.

 

Bởi vậy, bạn cần phải bỏ ra ít nhất 1-2 năm để học hỏi và đúc kết kinh nghiệm thực tế cho bản thân, lúc đấy bạn mới có thể vận dụng được toàn bộ những gì bạn có được trên ghế giảng đường.

>>> Sinh viên ô tô ra trường làm gì?

4 Lý do bạn nên đi thực tập

Lý do 1: Tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc

Thực tập là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn có thể tận dụng được những kiến thức bạn học được trên ghế giảng đường. Chính bởi thế nên trước khi tốt nghiệp, nhà trường luôn tổ chức những khóa thực tập nhằm nâng cao khả năng và bồi dưỡng thêm kiến thức cứng cho sinh viên.

 

Nhưng hầu như, sau khi đi thực tập về, các bạn sinh viên vẫn không thể định hình được mình phải làm gì sau này. Hầu như tất cả các bạn khi đi thực tập đều chỉ đứng ngoài quan sát, chỉ đâu làm đấy, biết thêm được gì thì tốt, không biết cũng chỉ gãi đầu, gãi tai.

Nếu bạn luôn bị động như vậy thì suốt quá trình bạn đi thực tập, bạn sẽ chẳng thu được bao nhiêu kinh nghiệm cho bản thân của mình cả, coi như quá trình bạn đi thực tập thành công cốc.

Lý do 2: Chủ động trong công việc

Hãy cố gắng sử dụng lượng kiến thức của bạn đã học được, sau đó áp dụng và cọ sát vào thực tế. Hãy cởi mở, chủ động làm quen, chủ động xin phép được giúp đỡ họ, chủ động xin họ giao công việc cho mình.

Hãy cố gắng chăm chỉ, làm càng nhiều việc càng tốt, hãy quan sát từ chính những người thợ phụ trách chỉ bảo mình. Chỉ cần bạn làm tốt những điều đó, họ sẽ để ý bạn và sẵn sàng chỉ bảo cho bạn thêm, nếu bạn làm được thì những gì bạn đạt được sau đó là rất lớn.

Tư vấn cho sinh viên ô tô

Lý do 3: Tạo dựng được niềm tin và trưởng thành

Trong quá trình thực tập, bạn không nên quá tỏ ra rằng mình hiểu biết, thay vào đó hãy nỗ lực làm tốt công việc của mình. Đương nhiên, bạn không thể tránh khỏi những lần bị quát mắng trong quá trình học việc, nhưng chính điều đó sẽ góp không ích không ít trong quá trình bạn trưởng thành. Và quan trọng là bạn có học hỏi được những sau những lời trách mắng đó không.

Lý do 4: Làm quen với cuộc sống

Khi bạn đi thực tập, bạn sẽ nhận ra được những gì mình học ở trên ghế nhà trường là chưa đủ. Khi đó bạn sẽ tự biết phải làm thế nào để có thể phát triển được tương lai của mình.

3 Lý do bạn nên khởi đầu bằng một công việc với mức lương thấp

Đa số những bạn sinh viên sau khi ra trường và chuẩn bị tốt nghiệp, đều mong muốn sẽ kiếm được 1 công việc với mức lương cao.

Thế nhưng không phải ai cũng có một khởi đầu như mong muốn. Và đôi khi những công việc với mức lương thấp, lại mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích mà khi bạn trải nghiệm bạn mới có thể nhận thấy được.

 

Lý do 1: Công việc lương thấp dễ xin hơn

Bạn nghĩ rằng chỉ cần có tấm bằng loại giỏi trên tay, thì bạn nhất định sẽ tìm được một công việc mà mình mong muốn? Nếu được như vậy thì cuộc sống này đã dễ dàng hơn nhiều rồi. Tuy bạn có bằng loại giỏi trên tay, nhưng khi phỏng vấn bạn lại bảo chưa từng có chút kinh nghiệm thực tế, thì cũng rất khó lòng người ta đáp ứng được mong muốn của bạn.

Thế nên, thay vì mong muốn vừa ra trường liền lập tức xin được công việc lương cao, bạn có thể chọn 1 công việc phù hợp với mức lương vừa phải, để có thể vừa làm vừa trau bồi dưỡng thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Là 1 người đi trước, mình sẽ cho các bạn 1 lời khuyên. Khi mới tốt nghiệp, bạn không nên đặt mục tiêu phấn đấu của mình là lương cao, mà thay vào đó bạn hãy tự hỏi bản thân mình rằng, mình có thể học được những gì trong công việc mà mình đang làm.

Lý do 2: Giúp bạn có chí cầu tiến trong tương lai

Bạn hãy từng bước, từng bước từ thấp lên cao để bản thân mình có thể định hướng rõ ràng hơn về công việc trong tương lai, rèn luyện tính chăm chỉ, kiên nhẫn và kể cả cách giao tiếp hàng ngày.

Nếu bạn có thể làm được những điều đấy, trong công việc sau này bạn sẽ rất dễ dàng thăng tiến và có thể trở thành 1 người lãnh đạo giỏi. Bởi vì bạn hiểu rõ được những gì mà bạn đã từng trải qua, giúp bạn có thể nắm bắt được cảm xúc nhân viên của mình.

 

Nếu như bạn chọn ngành kỹ sư ô tô, bạn có thể bắt đầu công việc đầu tiên của mình từ thợ học việc, sau đó lên thợ chính, dần dần tiến đến trưởng ban cố vấn dịch vụ… hay thậm chí bạn có thể tự mở 1 gara riêng nếu như bạn cảm thấy mình đã đủ năng lực. Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu cao nhất có thể, và từng bước 1 thực hiện nó.

Lý do 3: Giúp bạn học hỏi được nhiều thứ

Nếu như bạn vừa ra trường liền bắt đầu 1 công việc với mức lương cao, thì đồng nghĩa với trách nhiệm công việc của bạn sẽ nhiều hơn. Thay bằng việc bạn vừa làm vừa học hỏi thêm, thì bạn sẽ phải cố gắng làm việc hết mình với công việc hiện tại, mà ít có thời gian học hỏi thêm.

Với một công việc với mức lương thấp, bạn có thể dễ dàng chọn lọc và tích lũy thêm kinh nghiệm 1 cách hoàn chỉnh hơn, bạn sẽ không phải quá gò bó hay quá áp lực với công việc mình đang làm.

Bạn tôi thường nói, “một nơi làm việc nhỏ, sẽ có những con người lớn với những ý tưởng lớn”. Điều này hầu hết đều đúng trong mọi ngành nghề, nếu bạn bắt đầu từ công việc nhỏ, bạn sẽ có chí cầu tiến lớn hơn, đây là 1 điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn có thể tự tin để tiến xa hơn trên con đường mà bạn đã chọn sau này.

Còn nếu như bắt đầu từ 1 công việc lớn, thường thường bạn sẽ chỉ răm rắp nghe theo và phục tùng mệnh lệnh mà thôi, bạn sẽ không có chính kiến riêng của mình, dần dần bạn sẽ chấp nhận điều đó như 1 việc hiển nhiên.

>>> Chiến lược bán mình giá cao cho sinh viên ô tô

Kỹ sư ô tô hiện nay có mức lương bao nhiêu?

Thật khó để có thể đưa ra con số cụ thể dành cho các bạn. Bởi năng lực của bạn sẽ quyết định bạn có mức lương bao nhiêu. Với ngành ô tô này, chỉ cần bạn giỏi, bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng với những gì bạn đang có.

Bạn có thể bắt đầu từ công việc với mức lương thấp, sau khi bạn đã học hỏi đủ kinh nghiệm và trình độ tay nghề của bạn đã lên cao. Bạn có thể xin một công việc mới tốt hơn, với mức lương lên tới hàng chục triệu một tháng cũng không có gì là quá.

Nếu bạn tự tin về khả năng của mình cũng như có nguồn đầu tư vững chắc từ xung quanh, hãy mạnh dạn tự mở cho mình 1 gara riêng, khi đó bạn có thể kiếm lời hàng trăm triệu 1 tháng. Tin tôi đi, tôi quen khá nhiều chủ gara.

Và đương nhiên, cũng không thể tránh những trường hợp bạn vấp ngã. Nhưng đừng lo, ở cái ngành nghề này, chỉ cần bạn có năng lực thực sự, thì bạn nhất định sẽ phát triển được.

Nguồn Otohui.com

Chúc các bạn tự tin và thành công trên con đường bạn đã lựa chọn!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô VATC
Hotline: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *