So sánh động cơ đốt trong và động cơ điện cơ bản

So sánh động cơ đốt trong và động cơ điện

Trong nhiều thập kỷ qua, động cơ đốt trong đã thống trị mọi nẻo đường, chúng cung cấp năng lượng cho hầu hết các loại xe hơi trên toàn thế giới. Thế nhưng, ngành công nghệ ô tô ngày càng phát triển, cùng với đó là những ý tưởng đột phá với tiềm năng cao mang tính cách mạng.

Chúng ta đang chứng kiến xe điện cũng đang từng bước lấn át vào thị trường ô tô. Vậy bài viết sau đây, các bạn hãy cùng VATC tìm hiểu xem giữa động cơ đốt trong và động cơ đốt điện có những đặc điểm gì?.

I. Động cơ đốt trong và động cơ điện

  1. Động cơ đốt trong: Động cơ đốt trong là động cơ sản sinh năng lượng quá trong quá đốt cháy nhiên liệu hóa thạch sinh nhiệt và quá trình biến đổi nhiệt năng thành công năng cơ học, được diễn ra bên trong xylanh của động cơ.
  2. Động cơ điện: Là loại động cơ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, trong đó điện năng sẽ chuyển hóa thành cơ năng.

 

So sánh động cơ đốt trong và động cơ điện

II. So sánh động cơ điện và động cơ đốt trong

1. Hiệu suất của động cơ

Động cơ đốt trong chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng, một lượng nhiệt năng lớn sẽ từ thành xylanh thoát ra ngoài, nên là hiệu suất của động cơ đốt trong là khoảng 35%.

Đối với động cơ điện làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ và điện năng sẽ chuyển hóa thành cơ năng. Trong quá trình hoạt động, động cơ điện cũng sẽ sinh ra nhiệt, nhưng lượng nhiệt này lại không đáng kể với động cơ đốt trong. Vậy nên, hiệu suất của động cơ điện ở thời điểm hiện tại xấp xỉ 90%.

 

So sánh động cơ đốt trong và động cơ điện

Do đó, động cơ điện có hiệu suất cao hơn động cơ đốt trong gấp nhiều lần, nên trên động cơ điện xe ô tô có khối lượng, kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với động cơ đốt trong.

2. Momen xoắn

Xe điện nhanh hơn nhiều so với những loại động cơ khác. Điều này là do xe điện có thể tạo ra momen xoắn cao khi động cơ làm việc ổn định, trong khi động cơ đốt trong đạt được momen xoắn sau khi đạt được tốc độ cao. Động cơ điện có lợi thế về việc tăng tốc từ 0 – 100 km/h trong thời gian ngắn. Ngoài ra, một lần nữa là do động cơ điện có khối lượng thấp hơn so với động cơ đốt trong.

3. Đường đặc tính động

Với động cơ đốt trong, chúng ta cần một hệ thống truyền lực để tạo ra đường đặc tính gần giống với thực tế mà con người mong muốn. Thế nhưng, động cơ điện đã tự tạo cho mình lợi thế khi đường đặc tính của nó đã gần giống với những gì mà con người mong muốn rồi. Điều này lý giải vì sao ô tô điện có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều so với động cơ đốt trong.

4. Chi phí sử dụng, bảo trì

Thực tế, xe ô tô sử dụng động cơ điện có chi phí sử dụng và bảo trì thấp hơn rất nhiều so với xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong, chi phí định kỳ lớn nhất của ô tô điện là pin. Các thành phần phổ biến như kính chắn gió, cần gạt nước, lốp xe vẫn là những chi tiết cần lưu ý.

Xe điện sử dụng pin Lithium-ion cần sạc lại. Do bản chất của công nghệ Lithium-ion, khả năng giữ lưu trữ năng lượng của nó sẽ suy giảm theo thời gian sử dụng. Vậy nên nó không thích hợp để di chuyển đường dài hay những nơi không được xây dựng trạm sạc pin.

 

So sánh động cơ đốt trong và động cơ điện

5. Vấn đề về môi trường

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề mà cả nhân loại đang quan tâm. Những tảng băng tan với tốc độ ngày càng nhanh, các quốc gia trên thế giới đang phải trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ về khí hậu và cả động vật hoang dã cũng bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp này, việc sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường là điều mà tất cả các quốc gia đang hướng tới trong tương lai. Và xe ô tô động cơ điện sẽ là giải pháp mà mọi người đều muốn hướng tới.

Trên đây là một số điểm so sánh động cơ điện và động cơ đốt trong. Mặc dù sản lượng ô tô điện đang tăng lên nhưng sẽ rất lâu nữa ô tô điện có thể thay thế được ô tô sử dụng động cơ đốt trong vì chi phí xây dựng trạm sạc pin rất tốn kém và không phù hợp với nhiều nước trên thế giới.

Tìm hiểu về hãng ô tô điện Tesla, hãng xe điện hấp dẫn nhất hiện nay

Theo: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *