So sánh học đại học công nghệ ô tô với học nghề sửa chữa ô tô

Lựa chọn học đại học công nghệ ô tô hay học nghề sửa chữa ô tô được nhiều bạn trẻ đam mê nghề tìm hiểu. Không phải tự nhiên mà có sự so sánh giữa 2 môi trường này, bởi chúng có những sự khác biệt rất lớn mà nhiều bạn chưa định hướng được.

Dưới đây, để đánh giá một cách khách quan nhất về nên lựa chọn học đại học hay học nghề, các bạn hãy cùng VATC tìm hiểu chi tiết về những ưu và nhược điểm của cả 2 môi trường trên, quan đây các bạn cũng có thể đưa ra được quyết định chọn lựa cho riêng mình.

Thời gian học đại học công nghệ và học nghề

Chắc chắn không cần phải giới thiệu nhiều, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết rằng trường học nghề sẽ có thời gian học ngắn hơn rất nhiều so với trường đại học/ cao đẳng.

So sánh giữa học đại học công nghệ ô tô

 

Thường thì các trường cao đẳng/ đại học công nghệ ô tô sẽ có thời gian học lên tới từ 3-4 năm. Các bạn sẽ học từ những môn lý thuyết cơ bản, học toán/ lý/ hóa… và nhiều môn học cơ sở khác, rồi tới các môn chuyên ngành ở những năm cuối.

Đối với việc học nghề sửa chữa ô tô, bạn cũng sẽ phải học lý thuyết từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng điểm đáng chú ý ở đây, những kiến thức cơ bản được xem như là những môn chuyên ngành ở các trường cao đẳng/ đại học, với những kiến thức nền tảng học xong đẻ sửa luôn. Và thông thường, thời gian học nghề sửa chữa ô tô sẽ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

So sánh giữa học nghề sửa chữa ô tô

 

Xét về điểm chung, cả 2 đều truyền dạy những thông tin cơ bản nhất đến với các học viên/ sinh viên của mình. Nhưng ở giảng đường sẽ tập trung cho lý thuyết rất nhiều, còn ngược lại thì trường dạy nghề sẽ tập trung cho thực hành rất nhiều.

Vậy, nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc học, thì bạn nên chọn việc học nghề nếu quyết định muốn làm thợ sửa ô tô.

Khả năng sửa chữa của trường dạy nghề và trường đại học

Như đã nói ở trên, với 2 kiểu phương pháp đào tạo khác nhau, thì sẽ cho ra khả năng sửa chữa khác nhau, khả năng xử lý khác nhau với những tay nghề chuyên môn khác nhau.

So sánh giữa học đại học công nghệ ô tô

 

Cũng như nhiều công việc khác, việc học nghề sửa chữa ô tô sẽ giúp bạn có khả năng sửa chữa tốt hơn rất nhiều, do bạn đã được sửa trực tiếp trên xe ô tô, học thực tế, sửa thực tiễn, hình thức giống như tại các gara sửa chữa ô tô, chỉ khác là bạn được chỉ dạy từng phần và giải thích cụ thể tại trường.

So sánh giữa học nghề sửa chữa ô tô

 

Còn đối với trường đại học công nghệ ô tô, thường chỉ chú trọng vào những cơ sở lý thuyết hoặc những khâu thực hành cơ bản. Nên hầu như các sinh viên sau khi ra trường thường sẽ phải học lại từ đầu về các kiến thức sửa chữa trên xe đời mới, bởi lý thuyết và thực hành sửa ô tô thực sự khác xa nhau rất nhiều.

Có thể bạn nên tìm hiểu: Có cần bằng cấp để học nghề ô tô hay không?

Cơ hội việc làm cho cả 2 môi trường

Nói đến cơ hội việc làm, thì chắc chắn những bạn học tại các trường cao đẳng/ đại học công nghệ ô tô sẽ có được cho mình nhiều lựa chọn hơn. Bởi khi có tấm bằng trong tay, bạn có thể làm việc theo dạng kỹ sư, có thể xin vào nhiều vị trí như cố vấn dịch vụ, làm việc tại các hãng chính thống… hay đơn giản bạn muốn chuyển nghề thì việc có tấm bằng trong tay là 1 lợi thế cực lớn.

Còn nếu bạn đã quyết tâm theo “nghề sửa chữa ô tô”, muốn trở thành một người thợ sửa ô tô thực thụ, thì phần lớn những lời khuyên từ những người anh đi trước/ những người đã rất thành công trong nghề là lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô.

Bởi khi học nghề sửa chữa ô tô, bạn sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian vào nghề, bạn va chạm sớm và có thể thành công sớm. Đối với nghề sửa chữa ô tô, càng nhiều tuổi nghề thì bạn sẽ càng giỏi (tuy nhiên, muốn giỏi hơn nữa thì bạn cần phải có một tư duy tốt và những mục tiêu hoàn hảo đặt ra cho mình).

Những ai nên chọn học đại học công nghệ ô tô?

Bạn có ước mơ làm kỹ sư ô tô, có thể xin vào những công ty lớn/ hãng lớn hay muốn làm cố vấn dịch vụ ô tô/ nhân viên thiết kế ô tô… thì tốt nhất bạn nên lựa chọn học đại học công nghệ ô tô. Bởi nhà tuyển dụng của những công ty lớn luôn đề cập đến những “tấm bằng” trong hồ sơ xin việc của bạn.

So sánh giữa học đại học công nghệ ô tô

 

Ngoài ra, việc học đại học công nghệ ô tô sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về sự tuy duy và trưởng thành sau nhiều năm học tập. Khi bạn ra trường ở năm 21-22 tuổi, bạn sẽ đủ nhận thức để biết được mình cần gì, muốn gì và làm gì để phát triển tương lai.

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn sinh viên hiện nay chỉ đi học đại học/ cao đẳng “cho vui”. Các bạn đang bị xao nhãng về việc học, thay vào đó là những trò game vô bổ, hoặc tiếp xúc nhiều với thú vui ngoài xã hội khác, khiến các bạn rất dễ vấp ngã và đánh mất 3-4 năm tại trường rất dễ dàng.

So sánh giữa học đại học công nghệ ô tô

 

Vì vậy, để vào học tại các trường đại học công nghệ ô tô hay bất kỳ các trường nào khác, các bạn cần phải có những định hướng tốt và lập trường tốt, để có thể thành công nhất sau khi ra trường. Và tất nhiên, bạn nên là người có khả năng học tốt và thực sự muốn học tiếp.

Những ai nên học nghề sửa chữa ô tô?

Đa số những bạn yêu nghề sửa chữa ô tô, quyết tâm trở thành một người thợ sửa ô tô giỏi, để đi sửa những bệnh khó trên ô tô, thường sẽ có quyết định học nghề sửa chữa ô tô ngay từ thời điểm ban đầu.

So sánh giữa học nghề sửa chữa ô tô

 

Đây là những bạn đã có định hướng tốt từ thời điểm ban đầu và có được lập trường tốt cho mình, khi biết mình thích gì, biết mình muốn gì và trở thành ai trong tương lai ở trong giai đoạn tuổi rất trẻ.

Như đã nói, nếu bạn không cần những tấm bằng đại học, mà định hướng ngay từ ban đầu của bạn là trở thành một người thợ sửa ô tô giỏi. Chắc chắn bạn nên học nghề sửa chữa ô tô! Tại đây, các bạn sẽ được học từ cơ bản đến nâng cao, thực tiễn nhất với thời gian nhanh nhất đề vào nghề sửa ô tô.

Chọn trường dạy nghề sửa chữa ô tô như thế nào?

Chọn trường để học là một điều vô cùng quan trọng, bởi mỗi trường dạy nghề có những phương pháp dạy khác nhau, mức độ đầu tư xe ô tô và các công nghệ tại xưởng khác nhau. Vì vậy mà bạn nên đánh giá theo nhiều yếu tốt, trên toàn bộ phương diện.

So sánh giữa học nghề sửa chữa ô tô

 

Nếu bạn đang tìm những đánh giá đó và cách chọn trường dạy nghề sửa chữa ô tô như thế nào cho tốt, hãy cùng tìm hiểu ngay: trường dạy nghề sửa chữa ô tô.

Hy vọng với bài viết so sánh trường đại học công nghệ ô tô với học nghề sửa chữa ô tô này, sẽ giúp các bạn có được cho mình những đánh giá tốt để có thể lựa chọn nên học ở đâu trong 2 môi trường trên. Chúc các bạn thành công!.

Xem ngay chủ đề: Vừa học vừa làm sửa chữa ô tô có thực sự mang lại hiệu quả tốt?

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *