Sửa chữa mã lỗi C0049 – Lỗi mức dầu phanh quá thấp

Sửa chữa mã lỗi C0049 – Brake fluid level too low: Khi mức dầu phanh quá thấp, đèn báo lỗi sẽ nổi lên bảng taplo để báo hiệu người dùng xe cần phải sửa chữa. Và khi bạn sử dụng máy chẩn đoán kiểm tra thấy xuất hiện lỗi C0049, các bạn hãy xử lý chúng theo các bước như sau:

Thông tin sửa chữa mã lỗi C0049 trên xe ô tô

Mức dầu phanh được giám sát bởi module điều khiển của hệ thống ABS (chống bó cứng phanh). Khi cảm biến mức dầu của phanh không đúng với các thông số kỹ thuật, ABS sẽ xác lập mã lỗi OBD 2, trong đó có code C0049.

#1. Triệu chứng và nguyên nhân gây ra mã lỗi C0049

Thông thường mã lỗi mức dầu phanh quá thấp được xác định bởi 4 nguyên nhân chính, đó là do: Mức dầu phanh quá thấp; cảm biến mức dầu phanh bị lỗi; nơi giắc cắm của cảm biến bị hở hoặc ngắn mạch; và cuối cùng là giắc kết nối có vấn đề ở vị trí tiếp xúc.

Triệu chứng khi xe ô tô xuất hiện lỗi này sẽ nổi đèn cảnh báo ABS và đèn bảo dưỡng. Trước khi đi tới sửa chữa mã lỗi C0049 này, các bạn hãy tham khảo vị trí module điều khiển đo lường và sơ đồ mạch điện của chúng ngay dưới đây:

Vị trí
Sơ đồ mạch điện

#2. Quy trình sửa chữa mã lỗi C0049

Bước 1: Kiểm tra mức dầu phanh

Tại bình chứa dầu phanh, các bạn kiểm tra xem dầu phanh có còn ở mức tiêu chuẩn hay không. Nếu không thì cần thiết phải kiểm tra độ mòn của má phanh và độ rò rỉ của dầu phanh, khi chúng gặp vấn đề thì cần phải khắc phục sửa chữa hoặc thay thế. Nếu mức dầu phanh vẫn đủ, các bạn hãy kiểm tra tiếp theo bước tiếp theo sau đây:

Bước 2: Xác định vấn đề của lỗi

Để xác định vấn đề đang xảy ra trên xe, các bạn thực hiện bật ON chìa khóa, xóa lỗi bằng thiết bị chẩn đoán, sau đó tắt khóa và khởi động động cơ đợi khoảng 60s, rồi kiểm tra lại với thiết bị chẩn đoán xem có tín hiệu lỗi DTC C0049-7B hay không?:

 

Nếu không có tín hiệu lỗi DTC C0049-7B, thì có thể lỗi là lỗi chập chờn, hệ thống tốt tại thời điểm này. Nếu dữ liệu đóng băng của lỗi đó được ghi lại, hãy xử lý chúng với cùng điều khiển của dữ liệu đóng băng. Nếu có tính hiệu lỗi DTC C0049-7B, các bạn tới bước 3 như sau:

Bước 3: Kiểm tra Module điều khiển cụm đồng hồ taplo 1

Thực hiện nhả bàn đạp phanh, bật chìa OFF sau đó khởi động động cơ rồi đợi sau khoảng 60s và kiểm tra tín hiệu hệ thống phanh trong module điều khiển cụm đồng hồ. Lúc này, bạn hãy xem đèn tín hiệu có sáng lên rồi tắt hay không?. Nếu có thì các bạn đi tới luôn bước 7, còn nếu không thì các bạn tiếp tục bước 4 như sau:

Bước 4: Kiểm tra Module điều khiển cụm đồng hồ taplo 2

Thực hiện kiểm tra tham số bằng thiết bị chẩn đoán với bảng dưới đây:

 

Các bạn xem tín hiệu trên thiết bị chẩn đoán có đủ, nếu có thì các bạn cần thay module điều khiển đo lường, còn không thì các bạn tiếp tục với bước tiếp theo:

Bước 5: Kiểm tra công tắc mức dầu phanh

Thực hiện tắt chìa OFF, tháo giắc kết nối rồi bật chìa khóa ON để kiểm tra sự thông mạch giữa chân 1 và 2 như bảng dưới xem có thông mạch không:

 

Nếu có thì các bạn thay bầu chứa dầu phanh, còn nếu không thì các bạn đi tới bước 6:

Bước 6: Kiểm tra ngắn mạch

Để kiểm tra ngắn mạch, các bạn tiếp tục tắt chìa khóa OFF và tháo giắc kết nối, đồng thời kiểm tra sự thông mạch giữa chân 1 và 2 như bảng dưới đây xem có thông mạch hay không?:

 

Nếu có sự thông mạch, các bạn sửa ngắn mạch tới mass của sườn giữa module điều khiển taplo công tắc mức dầu phanh. Nếu không có sự thông mạch, mà dây điện công tắc mức dầu phanh tốt, các bạn thay thế module điều khiển taplo.

Bước 7: Kiểm tra bộ điều khiển điều biến VSA

Thực hiện nâng cấp bộ điều khiển VSA nếu hiện tại chúng không ở phiên bản cao nhất. Tiếp theo bật chìa khóa OFF sau đó cho động cơ khởi động và đợi khoảng 60s, để kiểm tra lại mã lỗi với thiết bị chẩn đoán xem có tín hiệu mã lỗi C0049-7B hay không?.

Nếu có, thì kiểm tra lại chân bị lỏng và giắc kết nối của bộ điều khiển VSA 38 chân có kém hay không. Nếu VSA đã được nâng cấp nhưng tín hiệu và triệu chứng vẫn như cũ thì các bạn thay bộ VSA rồi kiểm tra lại.

Nếu không có tín hiệu mã lỗi C0049-7B thì công việc sửa chữa mã lỗi C0049 đã hoàn thành!. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Sửa mã lỗi C1551 – Lỗi điện áp nguồn IG

Theo: Obdvietnam.vn

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *