Tri ân giảng viên VATC – Thầy Lê Anh Thái – Càng làm càng thấy bản thân yếu kém

“Cái nghề này thì phải cố gắng làm thật nhiều, càng làm càng thấy bản thân còn yếu kém, từ đó mới nỗ lực trau dồi để biết thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm” Đây là câu nói mà thầy Lê Anh Thái – Giảng viên VATC muốn truyền lại cho thế hệ trẻ đam mê ô tô, những người mang trong mình “dòng máu nhiễm nhớt” đang sục sôi bước chân vào nghề.

Thầy lê anh thái

“Tôi không nghĩ mình làm thầy ở tuổi xế chiều”, trong một dịp được ngồi tâm sự cùng thầy, may mắn được nghe người thầy tận tụy lấm lem dầu nhớt chậm rãi chia sẻ lại hành trình truyền lửa của mình.  

Bắt đầu là một cậu sinh viên ngành kế toán, cứ ngỡ những con số sẽ gắn bó với mình đến hết cuộc đời. Nhưng sau một thời gian theo học, thầy đã quyết định “đi theo tiếng gọi con tim” từ bỏ ngành kế toán ôn thi lại vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Quả thật, không có gì làm khó được niềm đam mê của một chàng trai trẻ lúc bấy giờ. Miệt mài ôn thi lại suốt một thời gian, may mắn cũng đã mỉm cười khi nhận được giấy báo nhập học của trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật chuyên ngành Công nghệ ô tô. Quãng thời gian được làm chính mình bắt đầu từ đây.

Tốt nghiệp năm 2002, thầy Thái chọn Toyota để bắt đầu chuỗi hành trình vào nghề của mình với vị trí Thực tập sinh. Lúc đó thầy chia sẻ, cảm giác được tận tay đụng vào những chiếc xe, vặn lắp từng con ốc, tay chân lấm lem, nghe được mùi dầu nhớt mỗi ngày nó “sướng” lắm.

Sau khi học hỏi được nhiều ở đây, chàng trai trẻ mang trong mình hoài bão muốn ra ngoài để trải nghiệm thêm. Thầy tiếp tục chọn Toyota Ninh Kiều để gắn bó suốt 3 năm. Mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ, nên việc làm ở những xưởng chính hãng giúp thầy học hỏi được nhiều điều mới lạ hơn. Lúc đó, không có gì vui mừng bằng việc tận tay mình xử lý được các pan bệnh trên xe. 

Trong ngành này, càng làm nhiều càng trải nghiệm nhiều thì mới vững tay nghề được. Tiếp tục chọn Mercedes là điểm đến tiếp theo, thầy có bước tiến lớn khi nắm giữ vị trí tổ trưởng. Đây là kết quả của cả quá trình cố gắng của bản thân, không một phút giây nào thầy ngừng nỗ lực từ khi bước chân vào nghề.

Sau gần 6 năm cống hiến hết mình tại Mercedes , thầy Thái về đầu quân cho BMW. Cũng chính nơi này, cơ duyên gặp được thầy Nguyễn Đình Thống – hiện là giám đốc phòng đào tạo của VATC. Với thầy, càng làm mới thấy bản thân càng yếu kém từ đó mới trau dồi được bản thân nhiều hơn. Tại BMW, thầy tự đặt ra cho mình những mục tiêu, rồi vừa làm vừa trau dồi để vững tay nghề hơn. Cứ thế say mê làm ở đó, 6 năm trôi qua lúc nào không hay.

Chưa dừng lại ở đó, thầy vẫn chọn những xưởng chính hãng khác nhau để học hỏi quy trình vận hành, điểm mới lạ của từng hãng. Và thế, thầy nhận vị trí tổ trưởng ở Honda Bình Dương. Sau 2 năm, thầy lại tiếp tục đảm nhận vị trí quản đốc ở Volvo Bắc Âu suốt 4 năm trời.

thầy Lê Anh Thái
Những thành tựu nổi bật của thầy Thái trên hành trình theo đuổi đam mê

Sau những lần trải nghiệm ở những xưởng ô tô chính hãng khác nhau. Có lẽ, VATC là bước chuyển mình khác biệt nhất mà thầy chọn. Năm 2020, đến với VATC làm ở phòng Phát triển R&D. Thầy chịu trách nhiệm nghiên cứu, setup gara cho các đại lý. Nhưng đại dịch covid đã làm thay đổi quyết định của người đàn ông tuổi xế chiều trở thành giảng viên chính tại trung tâm VATC.  

Được hỏi, thầy có thích nghề giáo không? Thầy Thái bộc bạch chia sẻ “Thích chứ, làm thợ cũng thích mà làm thầy cũng thích. Thầy thích được chia sẻ kinh nghiệm, những gì mình có cho những anh em yêu nghề như mình”.

Trong suốt khoảng thời gian làm nghề, vui có, buồn có, cũng có lúc muốn bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng niềm đam mê đã khiến thầy kiên trì và không dừng lại. Vào nghề là một chàng trai trẻ, mà thoáng cái đã đến tuổi xế chiều lúc nào không hay.

Có rất nhiều kỷ niệm trên quãng đường mà người đàn ông “máu nhiễm nhớt” này đã trải qua, nhưng để lại ấn tượng nhất vẫn là kỷ niệm tại VATC. Thầy Thái chia sẻ “Tôi vào VATC lúc 2020, năm đó cũng là năm mà đại dịch covid hoành hành. Thời điểm đó anh em giảng viên trung tâm cùng nhau chuyển đổi xe bình thường thành xe cứu thương. Suốt mấy ngày trời cùng nhau nghiên cứu cũng thành công, mệt nhưng làm được gì đó giúp đỡ được bà con trong dịch nó vui lắm”.

thầy Lê Anh Thái

Bao nhiêu năm qua, không có gì làm khó được “người lái đò” này cả. Vào nghề chỉ có niềm đam mê với ô tô, cứ thế mà vừa đi vừa học, vừa tích lũy kinh nghiệm. Đi từng những bước nhỏ nhất mới có ngày hôm nay. 

Nếu vô tình bắt gặp được hình ảnh của người thầy “già” này lúc đang giảng dạy, tôi chắc chắn bạn sẽ cực kỳ ấn tượng. Hình ảnh người thầy nhỏ nhắn, gầy guộc nhưng cực kỳ nhiệt huyết. Thầy tận tâm chỉ dạy từng học viên, có lúc ân cần chỉ bảo những có lúc cực kỳ nghiêm khắc thì “chữ mới vô đầu” được. Chỉ khi nào bạn thấy được hình ảnh của người thầy tận tụy không một phút giây nào nghỉ ngơi thì lúc đó bạn mới biết vì sao ai cũng nể thầy.

Nhân dịp 20/11, trung tâm VATC xin gửi đến thầy Lê Anh Thái những lời tri ân tốt đẹp nhất. Chúc thầy thật nhiều sức khỏe để mãi là người “chỉ đường dẫn lối” cho thế hệ đam mê ô tô sau này. 

Xem thêm: Tri ân giảng viên VATC – Thầy Nguyễn Quang Trưởng – Sự học không phân biệt tuổi tác

VATC – Học để làm được!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *