Quy định mới về giãn chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

(ĐN)- Bộ GT-VT vừa ban hành Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12-8-2021 của Bộ trưởng Bộ GT-VT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, có nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ giúp “hạ nhiệt” cho hoạt động đăng kiểm hiện đang quá tải suốt 4 tháng qua. Cụ thể, bổ sung quy định miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới; bổ sung trường hợp không phải đăng kiểm trên dây chuyền kiểm định; bổ sung trường hợp tem kiểm định bị mất, hư hỏng nhưng không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm; chủ xe tự dán tem kiểm định khi được miễn đăng kiểm lần đầu…

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô, khóa học điện ô tô, trung tâm VATC, trung tâm đào tạo KTV, đào tạo kỹ thuật viên ô tô, VATC, công nghệ ô tô, nghề sửa chữa ô tô, học nghề sửa chữa ô tô, kiến thức ô tô, cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp, học cố vấn dịch vụ ô tô, KTV chẩn đoán ô tô, học nghề ô tô VATC, ô tô

Đặc biệt, quy định giãn chu kỳ đăng kiểm ô tô hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều người nhất. Cụ thể, với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (hay còn gọi là xe gia đình) được sản xuất đến 7 năm, chu kỳ đăng kiểm đầu tiên lên đến 36 tháng, chu kỳ định kỳ là 24 tháng (kéo dài 6 tháng so với Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT).

Đồng thời, với xe ô tô gia đình sản xuất trên 7-20 năm (trước đây là trên 7-12 năm), chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng. Với xe xe ô tô gia đình sản xuất trên 20 năm (trước đây là 12 năm), chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng.

Với xe ô tô chở người các loại trên 9 chỗ, chu kỳ đầu tiên tăng từ 18 tháng lên 24 tháng. Thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Đối với xe tải, xe đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả xe đã cải tạo thành xe ô tô chuyên dùng), xe tải được cải tạo từ xe ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (Sở GT-VT) cho biết, các giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã được cấp trước ngày Thông tư 2/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (ngày 22-3) thì tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GT-VT), dự kiến số xe được giãn chu kỳ kiểm định trên toàn quốc là hơn 3 triệu xe.

Đông Hồ (tổng hợp)

Nếu anh em đang “chật vật” với việc làm thế nào để đăng kiểm xe dễ dàng hơn thì đừng bỏ qua thông tin VATC vừa cập nhật trên đây nhé. Bạn cũng thấy đó, nhu cầu sử dụng xe ô tô đang tăng cao vì vậy những khóa học sửa chữa ô tô đang được tìm kiếm hàng đầu. Tại sao lại  vậy? Vì nhiều người nắm bắt được nhu cầu và hướng đến một công việc ổn định trong tương lai. Nếu bạn cũng đang muốn có một công việc với mức thu nhập cao thì tham khảo ngay các khóa học ngành ô tô tại VATC nhé!

 

Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *