Hệ thống treo nhíp (Lò xo lá)

hệ thống treo nhíp

1. Định nghĩa

Hệ thống treo nhíp là một loại hệ thống treo thường được sử dụng trong nhiều loại xe khác nhau, đặc biệt là xe tải, SUV và xe thương mại. Nó bao gồm một loạt các dải kim loại cong, xếp chồng được gọi là “lá” được gắn chặt lại với nhau ở một đầu, thường là với lá dài nhất ở phía dưới và những lá ngắn hơn tiến triển xếp chồng lên trên.

2. Một số điểm chính về việc hệ thống treo nhíp :

Chức năng: Chức năng chính của hệ thống treo nhíp nhíp là hỗ trợ trọng lượng của xe, hấp thụ những cú sốc trên đường, và duy trì chiều cao đi xe phù hợp. Chúng phân bố trọng lượng đều trên các trục và cung cấp độ linh hoạt để hấp thụ các va đập và bề mặt đường không bằng phẳng.

Thiết kế các lá nhíp : Lá nhíp thường được làm bằng thép cường lực và được uốn cong để mang lại sự linh hoạt và hỗ trợ. Lá nhíp có hình dạng vòm tự nhiên, giúp chúng linh hoạt và nén lại khi xe gặp những bất thường trên đường.

Các loại lá nhíp : Có các loại cấu hình lò xo lá khác nhau, bao gồm lò xo lá đơn, nhiều lá, và lò xo lá parabolic. Lò xo một lá gồm một lá cong, trong khi lò xo nhiều lá có nhiều lá kẹp vào nhau. Lò xo lá parabolic có thiết kế được dập, với những lá mỏng hơn về phía trung tâm để cải thiện sự thoải mái khi đi xe.

Lắp: Các lá nhíp  được gắn vào khung xe ở một đầu và kết nối với các thành phần trục hoặc treo ở đầu kia. Chúng có thể được gắn lâu dài hoặc ngược lại tùy thuộc vào thiết kế và cấu hình của xe.

Ưu điểm : Hệ thống treo bằng nhíp được biết đến với độ bền, khả năng chịu tải và đơn giản. Nó có thể xử lý tải trọng nặng và mang lại sự ổn định, làm cho chúng phù hợp với các phương tiện thương mại và ứng dụng địa hình. Lò xo lá cũng có xu hướng sản xuất và bảo dưỡng hiệu quả hơn so với các loại treo khác.

Nhược điểm : Hệ thống treo bằng nhíp thường cung cấp một chuyến đi cứng cáp hơn so với các hệ thống treo tiên tiến hơn, chẳng hạn như treo độc lập. Chúng có thể truyền nhiều va chạm trên đường và rung động hơn đến cabin của xe, ảnh hưởng đến sự thoải mái khi lái xe, đặc biệt là trên các bề mặt không bằng phẳng.

Bài viết của VATC đã cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống treo lò xo lá trên ô tô. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về đặc điểm của loại hệ thống treo này. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Đội Ngũ Chuyên Gia VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *