Học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp? Đây là vấn đề được không ít bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy bạn nên chọn theo học nghề gì để có một công việc ổn định trong tương lai? Cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn yêu thích, có thêm nhiệt huyết và phát huy được năng lực và sở thích của bản thân. Từ đó đạt được thành công trong sự nghiệp và có được cuộc sống hạnh phúc. Tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp có thể được tóm tắt như sau:

 • Làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn: Khi làm công việc mà mình yêu thích, chúng ta sẽ cảm thấy hứng thú, có động lực và nhiệt huyết với công việc. Điều này sẽ giúp chúng ta phát triển bản thân, đạt được thành công trong sự nghiệp và có được cuộc sống hạnh phúc.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

 • Cung cấp cho chúng ta nguồn thu nhập ổn định: Công việc là nguồn thu nhập chính của mỗi người. Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp chúng ta có được một công việc ổn định, có thu nhập cao, đáp ứng được nhu cầu của bản thân và gia đình.
 • Đóng góp cho xã hội: Mỗi nghề nghiệp đều có những đóng góp nhất định cho xã hội. Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp chúng ta phát huy được năng lực của bản thân, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Học xong 12 nên học ngành gì để không lo thất nghiệp

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi lao động ở Việt Nam trong quý 3/2023 là 2,26%. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2011. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trẻ (từ 15-24 tuổi) vẫn ở mức cao, là 10,29%.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Để không lo thất nghiệp, học sinh sau khi học xong lớp 12 nên lựa chọn những nghề có nhu cầu cao, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Dưới đây là một số gợi ý về những nghề học sau 12 không lo thất nghiệp:

Ngành du lịch – quản trị khách sạn

Ngành du lịch – quản trị khách sạn là một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực cao và triển vọng phát triển trong tương lai. Theo dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, đến năm 2025, ngành du lịch Việt Nam sẽ đón 30 triệu lượt khách quốc tế và 100 triệu lượt khách nội địa. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu nhân lực cho ngành du lịch – quản trị khách sạn sẽ tiếp tục tăng cao.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch – quản trị khách sạn có thể làm việc tại các khách sạn, resort, nhà hàng, công ty du lịch, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch,… với các vị trí như: Lễ tân, Quản lý buồng phòng, Quản lý nhà hàng, Quản lý tour, Quản lý sự kiện, Marketing du lịch,….

Mức thu nhập của sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch – quản trị khách sạn phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và năng lực của mỗi người. Tuy nhiên, nhìn chung, mức thu nhập của ngành này khá cao, nên bạn tham khảo qua ngành này nhé.

Sửa chữa điện tử điện lạnh

Nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử, điện lạnh ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Điều này dẫn đến nhu cầu nhân lực ngành sửa chữa điện tử điện lạnh cũng tăng cao. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nhu cầu nhân lực ngành sửa chữa điện tử điện lạnh năm 2023 là khoảng 100.000 người.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Với nhu cầu nhân lực lớn như vậy, học nghề sửa chữa điện tử điện lạnh là một lựa chọn tốt để không lo thất nghiệp. Nghề sửa chữa điện tử điện lạnh đòi hỏi người học phải có kiến thức và kỹ năng cơ bản về điện, điện tử, điện lạnh. Ngoài ra, người học cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ và khả năng tiếp cận công nghệ mới.

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh, các cửa hàng điện tử điện lạnh, các nhà máy, xí nghiệp,… với các vị trí như: Thợ sửa chữa điện tử điện lạnh, Kỹ thuật viên sửa chữa điện tử điện lạnh, Quản lý kỹ thuật sửa chữa điện tử điện lạnh,…

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực cao và triển vọng phát triển trong tương lai. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhu cầu nhân lực CNTT toàn cầu sẽ tăng 25% trong giai đoạn 2022-2030.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Nhu cầu nhân lực CNTT cao là do sự phát triển của công nghệ và ứng dụng của công nghệ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Các doanh nghiệp, tổ chức đều cần đến nguồn nhân lực CNTT để phát triển và vận hành các hệ thống thông tin, ứng dụng công nghệ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có thể làm việc tại các công ty công nghệ, các doanh nghiệp, tổ chức, các cơ quan nhà nước,… với các vị trí như: Lập trình viên, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư mạng, Kỹ sư bảo mật, Kỹ sư dữ liệu, Quản trị mạng, Quản trị hệ thống,…

Ngành kế toán, kiểm toán

Ngành kế toán, kiểm toán là gợi ý tiếp theo khi chưa biết học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp. Một trong những ngành học có nhu cầu cao mỗi năm. Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nhu cầu nhân lực ngành kế toán, kiểm toán năm 2023 là khoảng 150.000 người.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Nhu cầu nhân lực ngành kế toán, kiểm toán cao là do sự phát triển của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Các doanh nghiệp, tổ chức đều cần đến nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán để thực hiện các công việc liên quan đến tài chính, kế toán, kiểm toán.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán, kiểm toán có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức, các cơ quan nhà nước,… với các vị trí như: Kế toán tổng hợp, Kế toán trưởng, Kiểm toán viên, Chuyên viên tài chính, Chuyên viên thuế, Chuyên viên ngân hàng,…. 

Ngành công nghệ ô tô

Top đầu học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp gọi tên ngành Công nghệ ô tô. Được đánh giá là một ngành học đầy triển vọng phát triển trong tương lai. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhu cầu nhân lực công nghệ ô tô toàn cầu sẽ tăng 7,6% trong giai đoạn 2022-2030.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Nhu cầu nhân lực công nghệ ô tô cao là do sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và ứng dụng của công nghệ trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp sản xuất ô tô, các gara ô tô, các trung tâm bảo dưỡng, bảo trì ô tô,… đều cần đến nguồn nhân lực công nghệ ô tô để vận hành và phát triển.

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô có thể làm việc tại các vị trí như: Kỹ sư thiết kế ô tô, Kỹ sư chế tạo ô tô, Kỹ sư sửa chữa ô tô, Kỹ sư bảo dưỡng ô tô, Kỹ sư kinh doanh ô tô, Chuyên gia ô tô,….

Tìm hiểu thêm: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện

Tại sao nên lựa chọn học nghề tại trung tâm VATC

Trung tâm VATC là một trong những trung tâm đào tạo nghề ô tô uy tín và chất lượng nhất tại Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm đào tạo, VATC đã đào tạo thành công hàng ngàn học viên, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong ngành ô tô.

Dưới đây là một số lý do bạn nên lựa chọn học nghề tại trung tâm VATC:

 • Chất lượng đào tạo: VATC luôn chú trọng đầu tư vào chất lượng đào tạo, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, được đào tạo bài bản từ các trường đại học, cao đẳng uy tín. Chương trình đào tạo của VATC được thiết kế theo chuẩn quốc tế, cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới nhất, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.
 • Cơ sở vật chất hiện đại: VATC sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, đáp ứng nhu cầu học tập và thực hành của học viên. Trung tâm có hệ thống phòng học lý thuyết, phòng thực hành được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, giúp học viên có thể tiếp thu kiến thức và thực hành một cách hiệu quả.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

 • Chương trình học thực tế: VATC chú trọng đào tạo thực hành, với thời lượng thực hành chiếm 70% thời lượng khóa học. Học viên sẽ được thực hành trên các dòng xe ô tô mới nhất, được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng thực hành.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp: Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành. Có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm giảng dạy thực tế, luôn nhiệt tình và tâm huyết với nghề
 • Hỗ trợ việc làm sau học: VATC có mối quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong ngành ô tô, giúp học viên có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Trung tâm cũng có chương trình hỗ trợ học viên tìm kiếm việc làm, giúp học viên có thể nhanh chóng ổn định công việc sau khi tốt nghiệp.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

 • Hỗ trợ học viên: VATC luôn hỗ trợ học viên trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp. Trung tâm có đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của học viên. Ngoài ra, trung tâm cũng có nhiều chương trình hỗ trợ học viên như: hỗ trợ tài chính, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tìm chỗ ở,…. nên các bạn cứ yên tâm

Xem chi tiết tại đây:

Hy vọng, với những chia sẻ trên giúp bạn biết được học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn về ngành nghề ô tô thì liên hệ ngay VATC để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *