Học việc ô tô – Sinh viên ngày càng lười biếng và chất lượng kém

Như đã nói nhiều lần ở những kỹ năng cần có của một người thợ sửa chữa ô tô, muốn theo đuổi nghề sửa chữa ô tô hay một công việc bất kỳ nào khác, thì không có dấu chân của kẻ lười biếng và ảo tưởng.

Tuy vậy, sinh viên ngày nay lại khá nhiều bạn ảo tưởng về mình.

Câu chuyện về công việc tốt và mức lương cao

Có một câu chuyện như thế này: “Một bạn sinh viên nọ học rất giỏi, bạn đó siêng năng cần cù, chịu học hỏi, tiếp xúc làm việc với thực tế, nên kinh nghiệm thực chiến cao, và sau khi ra trường được mời ngay vào công ty lớn làm việc với mức lương cao. Và tiếng lành đồn xa được truyền đi rất nhanh”.

Câu chuyện về công việc tốt và mức lương cao

Nhưng cũng có nhiều câu chuyện khác thế này: “Có rất nhiều bạn sinh viên ra trường thất nghiệp, do thiếu tính tự lập, quả quyết, không chịu khó làm việc mà chỉ mơ tưởng đến công việc của bạn sinh viên học giỏi, họ cố dấu đi cái “dốt” của mình để không ai biết đến”.

Và cuối cùng việc bạn sinh viên giỏi được đồn đi rất nhiều, còn nhiều bạn sinh viên thì lại không ai biết, và họ luôn sống trong ảo tưởng rằng “tôi học đại học, tại sao tôi lại làm những công việc này” mà đâu biết rằng, tất cả mọi công việc ngày nay đều như vậy.

VATC đưa ra câu chuyện như vậy để nói tới các bạn sinh viên ô tô mới ra trường, tất nhiên ai cũng mong muốn được làm việc vừa phải với mức lương ổn định, nhưng hãy nhìn xem, bạn có gì để doanh nghiệp “mua” bạn với giá cao.

Tại sao nói sinh viên ô tô chất lượng càng kém

1. Mục tiêu vào trường cao đẳng – đại học

Đa phần các sinh viên lúc đầu không định hướng được việc mình học nghề này thì ra trường làm gì, công việc như thế nào. Trong quá trình học thì chưa xác định được nghề mình sau này ra sao để có định hướng học đúng đắn.

Ví dụ: Bạn muốn sau này trở thành kỹ sư ô tô, lắp ráp ô tô, thiết… bạn cần phải học gì? Bạn muốn trở thành ktv sửa chữa ô tô thì bạn cần những kiến thức nào? Bạn muốn làm cố vấn dịch vụ ô tô thì trang bị những kiến thức gì? Hay bạn muốn làm nhân viên sale ô tô thì cần kinh nghiệm gì?

Tại sao nói sinh viên ô tô chất lượng càng kém

Vì không xác định được mục tiêu muốn làm gì, công việc ra sao mà khi ra trường, các bạn không thể nào theo kịp được công việc, không có các kỹ năng cần thiết của nghề, dẫn đến không đáp ứng được tiêu chuẩn của các doanh nghiệp.

Cũng chính vì không có định hướng trước mà các bạn không “yêu” nghề, sẵn sàng vứt bỏ đi 3-4 năm để đi tìm công việc mới, mà không biết trước công việc này có hợp với mình hay không, và lại phải bắt đầu từ con số “0” tròn trĩnh.

2. Kiến thức học tại giảng đường

Các bạn phải hiểu rằng, kiến thức tại giảng đường là một nền tảng vững chắc để giúp các bạn đi nhanh hơn và đi xa hơn những người chưa được học. Thường thì tại giảng đường có ít thời gian hơn cho việc thực hành, nhưng việc trang bị cho mình những kiến thức nền là vô cùng tốt.

Nhiều người than trách rằng ở trường không dạy các kiến thức sửa chữa thực tế, tuy nhiên nếu bạn muốn học kiến thức thực tế thì hãy đi ra các trường dạy nghề sẽ đúng với mục tiêu của bạn hơn. Nói cho cùng, giảng đường sẽ có nhiều kiến thức tuyệt vời cho bạn mà không nơi nào cho bạn được.

Mục tiêu vào trường cao đẳng - đại học

Nhưng do vì bạn học quá nhiều lý thuyết nên khả năng thực chiến của bạn không cao (trong nghề sửa chữa ô tô), làm bạn cảm thấy lo lắng về việc mình đã học nhưng khả năng sửa chữa không bằng thợ ngoài.

>>> Xem thêm: Sinh viên ô tô ra trường làm gì

3. Thái độ làm việc

Đây có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng sinh viên ô tô ngày càng kém. Các bạn rất hay ảo tưởng! Không chỉ nghề sửa chữa ô tô khi ra trường phải cực nhọc, mà tất cả đều như vậy. Hãy xem ví dụ ở trên đầu bài viết, chỉ có tiếng lành đồn xa, còn khổ cực các bạn dấu đi hết (vì sĩ diện) thì làm sao biết được những khó khăn thực tế trong khi vào nghề.

Không có nghề gì là không khổ, trong xã hội mà “nhiều thầy ít thợ”, liệu bạn có chỗ đứng trong công việc của mình lựa chọn nếu không có quyết định đúng đắn. Các bạn không thể nói “tôi học ra trường thì tôi hơn hẳn các bạn không học” điều này là hoàn toàn sai lầm.

Thái độ làm việc

Các doanh nghiệp hiện nay đều ưu tiên tinh thần tự học hỏi, tính thực chiến, và mọi kỹ năng còn lại đều sẽ được họ đào tạo lại. Các bạn mang trên mình tấm bằng đại học, một cái tấm vé thông hành công việc rất tốt mà không phải ai cũng có, vậy tại vì sao bạn không tận dụng nó.

Các bạn muốn làm việc mặc quần áo sạch đẹp, 8 giờ làm và 17 giờ nghỉ, nếu bạn muốn như vậy, cuộc đời của bạn sẽ như một mặt hồ phẳng lặng không một chút gợn sóng, mức lương và đời sống cũng sẽ trở nên phẳng lặng theo.

Nhưng nếu các bạn muốn lương cao, thì thử hỏi công việc nào làm từ 8 giờ làm và 17 giờ nghỉ mà trả lương cao cho bạn (trừ các công việc đặc biệt). Bạn có biết lương càng cao thì áp lực công việc càng lớn. Bạn có biết để có được mức lương giám đốc thì họ phải làm liên tục, học liên tục không ngừng nghỉ với số lượng thời gian làm việc gần như gấp đôi bạn?

Học việc ô tô – nếu không muốn tăng ca thì làm gì để tăng kinh nghiệm

Bạn có biết, những ông chủ – những giám đốc xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô ngày nay đều phải chăm chỉ liên tục. Họ không chỉ làm việc tăng ca, mà họ còn xin được làm việc tăng ca để tăng thêm kinh nghiệm.

Học việc ô tô - nếu không muốn tăng ca thì làm gì để tăng kinh nghiệm

Mọi thứ đều phải đánh đổi, giờ hành chính là giờ làm việc hàng ngày, bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức khi làm như vậy. Nhưng trong thực tế, thời gian tăng ca mới là khoảng thời gian cho bạn nhiều kiến thức nhất, nhiều kinh nghiệm nhất phục vụ cho bạn sau này.

Còn nếu bạn không dám đánh đổi, thì bạn cũng không nên than trách cuộc đời, than trách nhà trường, than trách các công ty mình đã làm. Bởi bạn đã làm gì cho cuộc đời của mình đâu. Đã ai cho bạn một cái bánh mà không lấy lại của bạn một cái gì đó chưa – bởi vậy tất cả đều phải đánh đổi.

Lối suy nghĩ

Và tất cả những yếu tố trên đã làm cho chất lượng sinh viên ra trường trở nên thấp hơn, yếu ớt hơn, thích nghi với xã hội khó hơn… Nếu các bạn đang như vậy, hãy thoát ra khỏi chúng, để trở thành một người thợ giỏi, hướng lên chuyên nghiệp và sau cùng là một nhà điều hành hay ông chủ thực sự.

>>> Khoảng cách giữa thợ và thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Hãy cho mình lý do, hãy cho mình mục tiêu để phấn đấu, và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy công việc mình làm là tuyệt vời hơn, có tương lai hơn và kiếm được mức lương mình mong muốn hơn trong thời gian sắp tới.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *