7 tính năng của hộp số sàn ô tô đời mới thường thấy hiện nay

Tương tự với các loại hộp số khác, việc cải tiến các tính năng của hộp số sàn ô tô ngày càng được nâng cao và mang tính đột phá, với nhiều công nghệ hỗ trợ sử dụng hộp số xe hơi thông minh. Theo các chuyên gia về xe, hộp số sàn ô tô hiện đại không chỉ dừng lại ở việc chuyển số mượt mà hơn, mà nó còn được cải tiến và bổ sung nhiều tính năng công nghệ hiện đại nhằm cải thiện hiệu suất vận hành, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như nâng cao tính trải nghiệm thực tế. Sau đây trường đào tạo học sửa chữa điện ô tô VATC sẽ nêu ra 7 tính năng của hộp số sàn ô tô, những công nghệ mới nhất về hộp số sàn xe hơi đời mới đang được áp dụng.

Tính năng downshift Rev-Match (Vù ga về số) của hộp số sàn ô tô

Trước đây, việc di chuyển và sử dụng lực chân thuần thục là điều kiện quyết định mang tới sự trải nghiệm và hiệu suất cao khi điều khiển một chiếc xe số sàn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, với công nghệ Downshift Rev-Match thì bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giống như những dân lái xe số sàn lão làng.

Công nghệ Downshift Rev-Match được tìm thấy chủ yếu trên những mẫu xe hiệu suất như Honda Civic Type R và Nissan 370Z, tính năng này sẽ tự động căn chỉnh tốc độ động cơ theo số đã chọn, để việc chuyển số trở nên liền mạch và mượt mà hơn. Ngoài ra, tính năng của hộp số sàn ô tô này còn khiến việc điều khiển xe trên những đoạn đường quanh có trở nên thú vị hơn.

Xem thêm: Khóa sửa chữa ô tô đời mới 

Hill Start Assist (Hỗ trợ khởi hành ngang dốc)

Đa số các dòng xe đời mới đều được trang bị công nghệ Hill Start Assist. Công nghệ này sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác các kỹ năng khó khi điều khiển xe số sàn khi lên dốc mà xe không bị lùi lại. Nếu không có Hill Start Assist, bạn phải thao tác thực sự thuần thục thì xe mới không bị lùi về phía sau.

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô, khóa học điện ô tô, trung tâm VATC, trung tâm đào tạo KTV, đào tạo kỹ thuật viên ô tô, VATC, công nghệ ô tô, nghề sửa chữa ô tô, học nghề sửa chữa ô tô, kiến thức ô tô, cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp, học cố vấn dịch vụ ô tô, KTV chẩn đoán ô tô, học nghề ô tô VATC, ô tô

Tuy nhiên, nếu thao tác sai hoặc chậm sẽ dẫn tới tình trạng chết động cơ. Ngay sau khi bạn rút chân khỏi bàn đạp phanh, Hill Start Assist sẽ giúp bạn giữ phanh trong chốc lát.

Tính năng No-Lift Shifting (Chuyển số không cần nhả chân ga) của hộp số sàn ô tô

Một trong những điều bạn được dạy khi học lái xe số sàn đó là phải nhả chân ga ra khi chuyển số. Thế nhưng, điều này không áp dụng trên Cadillac ATS-V với tính năng của hộp số sàn 6 cấp.

Tính năng này của mẫu coupe hiệu suất cao cho phép người lái chuyển số mà không cần phải nhả chân ga. Điều này giúp loại bỏ đi sự gián đoạn về công suất từ động cơ tăng áp kép V6 của xe.

Phiên bản đời 2019 là đời cuối sản xuất của ATS-V và không ai biết được công nghệ No-Lift Shifting còn được áp dụng trên những mẫu xe Cadillac trong tương lai hay không.

Công nghệ thông minh trên xe hộp số sàn

Điện thoại thông minh có lẽ là sản phẩm điện tử được nhắc tới nhiều nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều thứ khác đã trở thành “thông minh” như: đồng hồ, chuông cửa… Và hộp số sàn của Corolla hatchback cũng đã được hãng Toyota phát triển để trở nên thông minh hơn và có thể thực hiện được những việc mà trước đây cần nhiều kỹ năng.

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô, khóa học điện ô tô, trung tâm VATC, trung tâm đào tạo KTV, đào tạo kỹ thuật viên ô tô, VATC, công nghệ ô tô, nghề sửa chữa ô tô, học nghề sửa chữa ô tô, kiến thức ô tô, cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp, học cố vấn dịch vụ ô tô, KTV chẩn đoán ô tô, học nghề ô tô VATC, ô tô

Vù ga về số là một trong những tính năng của hộp số sàn khá thú vị và thông minh như đã nêu ở trên. Chưa hết, xe số sàn cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ động cơ nhằm hạn chế tối đa tình trạng bị đứng khi chuyển số không đúng thời điểm.

Bạn có thể khiến xe di chuyển trên những đoạn đường dốc chỉ bằng bàn đạp ly hợp. Kết hợp lại những điều trên cho ta thấy, để học cách lái xe số sàn thì Toyota Corolla hatchback là một sự lựa chọn tốt.

Thêm số tiến cũng là tính năng của hộp số sàn ô tô mới

Nhìn chung, hộp số sàn không có sự gia tăng quá nhanh về số lượng số tiến như hộp số tự động. Hiện tại, hộp số tự động đã có các phiên bản 8 – 9 – 10 cấp. Trong khi đó hộp số sàn chỉ phổ biến với những hộp số 6 cấp.

Tuy nhiên, những mẫu xe như Porsche 911 hiện đã được cải tiến lên hộp số sàn 7 cấp. Việc bổ sung hộp số sàn 7 cấp sẽ giúp khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe trở nên tốt hơn khi di chuyển trên cao tốc.

Tính năng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn hộp số sàn ô tô

Những mẫu xe trang bị hộp số sàn hiện đại đã xuất hiện thêm tính năng đồng hồ hiển thị vị trí số xe đang chọn. Đây là công nghệ vô cùng hữu ích, đặc biệt là khi hộp số sàn đang dần được cải tiến và bổ sung thêm các số tiền trong những năm trở lại đây.

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, khóa đào tạo KTV ô tô, khóa học điện ô tô, trung tâm VATC, trung tâm đào tạo KTV, đào tạo kỹ thuật viên ô tô, VATC, công nghệ ô tô, nghề sửa chữa ô tô, học nghề sửa chữa ô tô, kiến thức ô tô, cố vấn dịch vụ ô tô chuyên nghiệp, học cố vấn dịch vụ ô tô, KTV chẩn đoán ô tô, học nghề ô tô VATC, ô tô

Giống như Porsche 911, Chevrolet Corvette cũng đã được trang bị hộp số sàn 7 cấp cùng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn – Một tính năng của hộp số sàn tuyệt vời mà rất nhiều tài xế yêu thích.

Ngắt động cơ (Engine Stop/Start)

Công nghệ ngắt động cơ đã được các nhà sản xuất xe ô tô nghiên cứu và phát triển trên những mẫu xe số tự động, nhằm tối đa khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ động cơ đốt trong. Đồng thời, các hãng xe cũng đã tìm ra cách để áp dụng tính năng này trên mẫu xe số sàn.

Ví dụ, Porsche 718 Cayman, động cơ có thể tạm thời ngắt để tiết kiệm nhiên liệu khi chiếc xe dừng lại, xe ở số N và bàn đạp ly hợp được nhả ra. Động cơ sẽ khởi động lại khi nhấn ly hợp để vào số.

Hộp số ô tô có lẽ là một trong những hệ thống thú vị mà mọi kỹ thuật viên ô tô đều muốn sửa chữa chúng. Và việc tìm hiểu những điều cơ bản nhất về hộp số ô tô sẽ giúp các bạn nắm được nền tảng để có thể học sửa hộp số ô tô tốt nhất. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị về tính năng của hộp số sàn ô tô!.

Xem thêm: Hộp số ô tô và những hư hỏng thường gặp

Nếu còn thắc mắc về hộp số sàn ô tô hoặc nhưng khóa học về ô tô đời mới thì liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *