Kỹ năng bán xe hơi: 5 Điều mà bất kỳ người sale nào cũng phải có

Để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, bạn phải trải qua quá trình học hỏi, nghiên cứu và phát triển các kỹ năng bán xe hơi của bản thân. Sau đây, trường dạy nghề ô tô VATC sẽ nêu lên 5 kỹ năng được đúc rút từ trong thực tiễn để các bạn có thể nhanh chóng chạm được tới thành công trong lĩnh vực này.

Kỹ năng bán xe ô tô: 5 Điều mà bất kỳ nhân viên sale nào cũng phải có

Những kỹ năng mềm trong lĩnh vực kinh doanh ô tô

 1. Kỹ năng xây dựng nhóm trong kinh doanh ô tô

Kỹ năng lên kế hoạch và xây dựng nhóm để hoàn thành ý tưởng kinh doanh là điều vô cùng quan trọng để có thể đạt được thành công nhất định. Mọi người trong nhóm có thể đưa ra những ý tưởng, phương án và giải pháp để có thể thuyết phục khách hàng, qua đó giúp công việc trở nên thuận lợi và đạt được độ hiệu quả cao.

Một nhóm làm việc, bao giờ cũng đạt được hiệu quả cao hơn so với một các nhân hoạt động độc lập. Câu hỏi được đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể xây dựng và phát triển một nhóm, để từ đó nâng cao kỹ năng bán xe hơi lên một tầm cao mới.

Kỹ năng bán xe ô tô: 5 Điều mà bất kỳ nhân viên sale nào cũng phải có
 1. Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh ô tô

Giao tiếp là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với các nhân viên bán hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực sale ô tô. Bạn không bao giờ được xem nhẹ kỹ năng này, bởi một khi bạn đã nói ra lời nào với khách hàng của mình, thì bạn không bao giờ được nói với khách hàng rằng tôi nhầm… hay bất kỳ điều gì đại loại như thế, nếu không khách hàng sẽ mất đi niềm tin vào bạn. Ngoài ra, nó còn khiến bạn rơi vào thế bị động, việc thuyết phục khách hàng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Để giao tiếp hiệu quả, bạn cần phải thực hiện những kỹ năng bán xe hơi sau đây:

 • Chuẩn bị nội dung trước cuộc trò chuyện.
 • Lắng nghe.
 • Tôn trọng ý kiến của khách hàng.
 • Cười nói với khách hàng một cách tự nhiên và thân thiện.
 • Đưa ra các lời khuyên có ích cho khách hàng.
 • Giúp đỡ khách hàng.
 • Kiên định với quan điểm của bản thân những đừng nên cứng nhắc hay tranh luận với khách hàng.
 • Làm chủ cảm xúc.
 • Truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng.
Kỹ năng bán xe ô tô: 5 Điều mà bất kỳ nhân viên sale nào cũng phải có

 

 1. Đàm phán là điều không thể thiếu trong kỹ năng bán xe hơi

Để có thể thuyết phục được khách hàng trong cuộc đàm phán, bạn phải tuân thủ theo nguyên tắc “Win – Win” để cả hai bên đều cùng có lợi và đạt được kết quả như mong muốn. Để có thể phát triển kỹ năng này, bạn phải trải qua quá trình học hỏi và đúc kết những kinh nghiệm riêng của bản thân. Bạn cần phải biết lời nào nên nói, cái nào thì nên tránh, khi nào cần nhượng bộ và khi nào thì không nên nhượng bộ.

Hãy xác định vấn đề, nắm bắt nhu cầu và điều mà khách hàng mong muốn để có thể chủ động trong cuộc đàm phán.

 1. Kỹ năng phân tích trong kinh doanh ô tô

Để có thể trở thành nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, bạn cần phải có tư duy nhạy bén, phân tích thị trường để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Hãy học cách thu thập thông tin, xem xét và đánh giá các dữ liệu cần thiết để có thể xây dựng những nội dung và lập luận mang tính thuyết phục cao.

 1. Kỹ năng chốt đơn hàng trong kinh doanh ô tô

Kỹ năng chốt đơn hàng là kỹ năng quan trọng nhất trong tất cả các kỹ năng bán xe hơi. Bởi cho dù bạn có nói hay thế nào, nhưng bạn không biết thời điểm nào nên chốt đơn hàng thì đồng nghĩa với việc là mọi điều bạn nói trước đó đều dư thừa.

Kỹ năng bán xe ô tô: 5 Điều mà bất kỳ nhân viên sale nào cũng phải có

 

Trong trường hợp mà khách hàng đã cảm thấy tin tưởng và muốn mua sản phẩm của bạn, nhưng bạn không đề nghị thì rất có thể họ sẽ không mua ngay lập tức. Vậy nên, điều bạn cần phải làm là đưa ra câu hỏi chốt để khách hàng chốt đơn.

Trong trường hợp khách hàng vẫn từ chối mua hàng, thì điều đầu tiên bạn nên làm là cảm ơn và đặt câu hỏi để tìm hiểu nguyên nhân khiến khách hàng từ chối. Sau đó bạn hãy tìm hướng giải quyết giúp khách hàng để biến câu trả lời “không” thành “có”.

Và cuối cùng, bạn cần phải tự đặt cho những câu hỏi như “bản thân đã làm tốt trong việc thuyết phục khách hàng hay chưa? Điều gì khiến khách hàng không hài lòng trong cuộc đàm phán với bạn?” Để từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp hơn.

Xem thêm: 6 kỹ năng của nhân viên bán xe ô tô xuất sắc

Bán xe ô tô – không phải ai cũng có thể thành công!

Vì vậy, trên đây là 5 kỹ năng bán xe hơi mà bất kỳ nhân viên sale nào cũng cần phải có để có thể chạm tới thành công. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: Số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *