Mức lương của nghề sửa chữa ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Lương của nghề sửa chữa ô tô hiện nay là bao nhiêu? Cao hay thấp? Theo dõi đến cuối bài viết để biết các mức lương của thợ sửa chữa ô tô theo từng cấp bậc như: người mới vào nghề, thợ có kinh nghiệm 1 năm, thợ có kinh nghiệm nhiều năm.

1. Nhu cầu về thợ sửa chữa ô tô trên thị trường Việt Nam

1.1. Thị trường tiêu thụ ô tô tăng trưởng mạnh

Trong những năm gần đây, lượng người sử dụng ô tô tại Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ. Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ sở hữu xe ô tô của Việt Nam năm 2023 là 63 xe/1.000 dân, tăng so với năm 2022 khi tỷ lệ sở hữu là 59 xe/1000 dân. Và hiện tại, sản lượng tiêu thụ xe ô tô tại Việt Nam có xu hướng tăng trưởng 17% hàng năm.

thị trường tiêu thụ ô tô tăng trưởng mạnh
Thị trường tiêu thụ ô tô tại Việt Nam có xu hướng tăng trưởng mạnh.

1.2. Mức thu nhập của thợ sửa chữa ô tô đang tăng cao

Nhiều trạm dịch vụ, gara ô tô mở ra rất nhiều nhằm phục vụ nhu cầu sửa chữa xe ô tô cho người tiêu dùng. Vì vậy, nhu cầu về thợ sửa chữa ô tô, cố vấn dịch vụ, quản lý xưởng – gara cũng tỉ lệ thuận mà tăng theo.

Nhờ vậy, nghề sửa chữa ô tô đã – đang trở thành một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn cùng mức thu nhập hấp dẫn. Trong những năm trở lại đây, lương của thợ sửa chữa ô tô cũng được tăng khá cao nhằm đáp ứng việc thiếu hụt thợ sửa chữa theo nhu cầu của thị trường.

lương của nghề sửa chữa ô tô đang tăng cao
Lương của nghề sửa chữa ô tô đang tăng cao theo mỗi năm.

Vì vậy mà định hướng tốt nhất ở thời điểm hiện tại là phải tập trung vào đào tạo những người thợ có kỹ năng sửa chữa, chẩn đoán và phục hồi các chi tiết trên xe ô tô để có được mức chi phí sửa xe phù hợp nhất cho các chủ ô tô.

Có thể bạn quan tâm: Học nghề sửa chữa ô tô có tương lai không?

2. Mức lương của thợ sửa chữa ô tô hiện nay bao nhiêu?

2.1. Mức lương thợ sửa xe ô tô mới vào nghề

Mức lương đối với thợ sửa chữa mới vào nghề thường khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

 • Có thể nói đây là giai đoạn mà người thợ sửa chữa ô tô muốn đổi ngành nghề nhất. Vì đây là giai đoạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm.
 • Hình thức làm việc trong giai đoạn này là vừa làm, vừa đúc kết kinh nghiệm thực tế tại gara, xưởng dịch vụ,…
mức lương thợ sửa xe ô tô mới vào nghề
Mức lương thợ sửa xe ô tô mới vào nghề (chưa có kinh nghiệm) dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

 

2.2. Mức lương của thợ sửa chữa ô tô có 1 năm kinh nghiệm

Mức lương trung bình của thợ sửa chữa ô tô có 1 năm kinh nghiệm khoảng từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

 • Khi đã có kinh nghiệm và thành thạo các kỹ năng sửa chữa ô tô, mức lương đã có thể tăng lên hẳn so với thời kỳ mới vào nghề.
 • Cũng tùy thuộc vào năng lực của mỗi người mà mức lương của người thợ ở giai đoạn đã có 1 năm kinh nghiệm sẽ không giống nhau.
 • Các thợ sửa chữa ô tô làm việc tại những đại lý ô tô lớn hoặc các hãng xe có tiếng thường nhận được mức lương cao hơn.
mức lương của thợ sửa chữa ô tô có 1 năm kinh nghiệm
Mức lương của thợ sửa chữa ô tô có 1 năm kinh nghiệm rơi vào khoảng từ 10 triệu/tháng.

2.3. Mức lương của thợ sửa chữa ô tô có tay nghề cứng (nhiều năm kinh nghiệm)

Mức lương của thợ sửa chữa ô tô có nhiều năm kinh nghiệm có thể từ 15 triệu đồng/tháng trở lên.

 • Với những người thợ có nhiều năm kinh nghiệm, có khả năng sửa chữa những dòng xe cao cấp hoặc đảm nhiệm vai trò cấp cao như quản lý thì mức lương thậm chí cao hơn con số nói trên.
 • Những thợ sửa chữa chuyên về các hệ thống phức tạp như điện ô tô, điều hòa, hộp số tự động thường có thu nhập tốt hơn một chút.
mức lương của thợ sửa chữa ô tô có tay nghề cứng
Mức lương của thợ sửa chữa ô tô có nhiều kinh nghiệm sẽ có thể từ 15 triệu đồng/tháng.

Đừng bỏ qua: Học nghề sửa ô tô mất bao lâu?

3. Nghề sửa chữa ô tô có mang lại thu nhập ổn định không?

Nghề sửa chữa ô tô là nghề đem lại một mức thu nhập khá ổn định nếu so với nhiều ngành nghề trên thị trường kinh tế đầy biến động như hiện nay. Vì các lý do sau:

 • Mức sống của con người tăng cao tỉ lệ thuận với việc sử dụng các phương tiện tăng lên, đặc biệt là ô tô. Chính vì vậy mà việc bảo dưỡng và sửa chữa luôn là nhu cầu không thể nào thiếu.
 • Xe ô tô là một tài sản đắt tiền, đồng nghĩa với việc chủ sở hữu thường muốn bảo tồn giá trị của xe bằng cách bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách trong quá trình sử dụng xảy ra hỏng hóc. Điều này tạo nên sự ổn định cho các dịch vụ sửa chữa ô tô khi nhu cầu của người tiêu dùng mỗi ngày một tăng.
 • Lĩnh vực sửa chữa ô tô bao gồm nhiều loại, từ sửa chữa cơ bản đến các công việc phức tạp như điện tử và máy tính hoặc thậm chí là dịch vụ cố vấn, bán hàng. Mang đến nhiều cơ hội việc làm và thu nhập.
 • Các công nghệ, thiết bị trong xe ô tô liên tục phát triển và đổi mới. Chính vì thế mà những người theo nghề này cũng phải luôn cập nhật và nâng cấp giá trị bản thân. Từ đó có thể bắt kịp xu hướng của thời đại để dễ dàng thăng tiến hơn trong ngành.
Nghề sửa chữa ô tô mang lại thu nhập ổn định
Nghề sửa chữa ô tô mang lại thu nhập ổn định cho người thợ.

Còn bây giờ, nếu bạn đang có ý định trở thành người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp mà chưa có được định hướng tốt nhất, bạn có thể tham khảo ngay các khóa học sửa chữa ô tô tại trung tâm VATC. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được chia sẻ những kinh nghiệm của các chuyên gia trong nghề.

Hiện nay trung tâm đang mở nhiều lịch khai giảng cho người mới bắt đầu hay các thợ đã có kinh nghiệm nhưng muốn nâng cao tay nghề để chẩn đoán và bắt Pan bệnh xe đời mới. (xem tại đây)

Như vậy, bài viết của trung tâm VATC đã gửi đến các bạn đọc có cái nhìn tổng quan về mức lương của thợ sửa chữa ô tô hiện nay. Nếu cần được giải đáp chi tiết hơn các thắc mắc liên quan đến ngành nghề sửa chữa ô tô, liên hệ với VATC ngay hôm nay bạn nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC
Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC.

VATC – Học để làm được!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *