Học nghề sửa ô tô mất bao lâu? Nên học ở đâu là tốt nhất?

Học nghề sửa ô tô mất bao lâu để thành thạo tay nghề là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi họ muốn theo đuổi ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Không giống như các nghề khác, nghề sửa chữa ô tô đòi hỏi phải hiểu biết nhiều hơn về những công nghệ trên nhiều chiếc xe thuộc các hãng khác nhau. Vậy đọc đến hết bài viết để được giải đáp các thắc mắc của bạn trước khi muốn theo đuổi nghề này nhé!

1. Học nghề sửa ô tô mất bao lâu thời gian để thành nghề?

Để trả lời được câu hỏi này thì còn phải phụ thuộc vào môi trường bạn lựa chọn để học sửa chữa ô tô. Bởi tại mỗi một môi trường học sẽ có mốc thời gian để thành nghề là khác nhau.

học nghề sửa ô tô mất bao lâu
Học nghề sửa chữa ô tô mất bao lâu thời gian?

Sẽ có 3 con đường để bạn có thể tiếp cận với nghề sửa chữa ô tô.

  • Thứ nhất, học tại các trường Cao đẳng – Đại học.
  • Thứ hai, học tại các trường trung cấp, trường nghề ngắn hạn.
  • Thứ ba, vào thẳng một gara nào đó để xin việc làm luôn.

Vậy trong 3 trường hợp kể trên, mỗi trường hợp sẽ có thời gian học nghề là bao lâu?

1.1. Học nghề sửa chữa ô tô tại các trường Cao đẳng – Đại học

Học sửa chữa ô tô tại các trường Đại học/ Cao đẳng sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu: từ 3 đến 4 năm (có khi 5 năm). Đây là sự lựa chọn nên “cân nhắc” đối với các bạn có học lực “trung bình” và nó chưa chắc là lựa chọn tốt nhất.

Học nghề sửa chữa ô tô tại các trường Cao đẳng - Đại học
Học nghề sửa chữa ô tô tại các trường Cao đẳng – Đại học.

Hiện nay đang còn rất nhiều phụ huynh muốn cho con em mình theo học tại các trường Đại học/ Cao đẳng có chuyên ngành ô tô. Đây chắc chắn là một môi trường tốt để các bạn có thể học tập những kiến thức nền tảng về xe hơi.

Khi học tại các trường Đại học hay Cao đẳng, các bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong ngành nghề của mình, khi có thể xin được rất nhiều công việc sau khi ra trường như: kỹ thuật viên sửa ô tô, bán hàng ô tô, hay có thể thiên về nghiên cứu chuyên môn trong ngành ô tô.

Lời khuyên hữu ích dành cho sự lựa chọn này: rất khuyến khích tất cả các bạn nếu có đủ năng lực về học tập, thì hãy theo học tại các trường để có nhiều lựa chọn hơn cho mình.

Có thể bạn quan tâm: Học nghề sửa chữa ô tô có tương lai không?

1.2. Học nghề sửa chữa ô tô ngay trong gara để là thợ phụ

Thời gian thành nghề khi lựa chọn học việc tại gara là khoảng từ 1.5 đến 2 năm (hoặc có khi hơn tùy thuộc vào mức độ chuyên môn bạn muốn đạt được).

học nghề sửa chữa ô tô ngay trong gara
Học nghề sửa chữa ô tô tại Gara.

Ngày trước, đa số các anh, các chú của chúng ta thường theo cách này để thành nghề, ở cái thời mà công nghệ ô tô còn chưa cao, xe hơi còn khá ít chi tiết để sửa chữa, đa số là sửa và bảo trì cơ học. Tuy vậy thì việc thành thạo tay nghề cũng không thể phát triển nhanh được bởi cái gọi là “dấu nghề” của những người đi trước hoặc cũng có thể là không có kiến thức nền tảng để truyền đạt.

Ngày nay, các công nghệ trên xe ô tô phát triển mạnh hơn nhiều, đồng nghĩa với việc một chiếc xe sẽ phát sinh nhiều chi tiết hơn. Vì vậy mà học nghề ô tô tay ngang dường như là rất khó và sẽ càng khó hơn nếu như các bạn muốn được sửa các dòng xe hơi hiện đại ngày nay.

Vào thẳng gara ô tô để học nghề ô tô cũng rất tốt, không tốn chi phí học tập mà còn có thể có thêm tiền phụ cấp từ gara. Tuy nhiên, quá trình để thành nghề là rất lâu, khó sửa chữa được chuyên sâu. Thế nên các bạn hãy lưu ý khi quyết định chọn nghề sửa ô tô bằng con đường này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Mức lương của thợ sửa chữa ô tô hiện nay là bao nhiêu?

1.3. Học sửa chữa ô tô tại các trường dạy nghề

Các khóa học đào tạo sửa chữa ô tô tại trường dạy nghề sẽ mất khoảng thời gian là 6 tháng đến 1 năm để các bạn có thể ra nghề và nắm được rõ các kiến thức sửa chữa ô tô toàn diện.

học nghề sửa chữa ô tô tại các trường dạy nghề
Học nghề sửa chữa ô tô tại các trường dạy nghề.

Đây có thể nói là cách nhanh nhất để vào nghề ô tô. Vừa đỡ tốn thời gian, vừa không mất nhiều chi phí, học xong ra trường có thể đi làm được luôn. Cũng có thể nói là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc học ở các trường Cao đẳng/ Đại học và Gara. Các trường dạy nghề sẽ đào tạo cho bạn nắm chắc kiến thức nền tảng, vừa được sửa chữa thực tế nhất.

Việc chọn đúng trường đào tạo sẽ giúp cho bạn đi nhanh hơn về nghề cũng như phát triển đúng nghề sửa chữa ô tô của mình. Thậm chí còn giúp bạn tiến xa hơn để trở thành một trong những người thợ sửa xe hơi chuyên nghiệp nhất.

2. Học nghề sửa chữa ô tô ở đâu uy tín và tốt nhất?

Sự lựa chọn hoàn hảo khi quyết định theo đuổi nghề sửa chữa ô tô của mình tại trung tâm dạy nghề, chắc chắn bạn không thể bỏ qua trung tâm VATC – một trong những trung tâm hàng đầu trong việc đào tạo học nghề sửa chữa ô tô hiện nay.

Tại VATC, luôn lấy phương châm “học để làm được“. Không chỉ sửa được ô tô, bạn còn có thể sửa ô tô chuyên sâu, sửa ô tô thông minh, với việc sử dụng trọn vẹn toàn bộ bí kíp sửa chữa đời mới nhất.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC
Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC.

Học viên khi đến với VATC sẽ được học và thực hành sửa chữa trực tiếp trên các xe ô tô đời mới với hơn 20 dòng khác nhau có tại xưởng. Học và thực hành xuyên suốt không ngừng trên xe hơi để chắc chắn bạn sẽ trở thành một người thợ ô tô chuyên nghiệp.

Xem thêm clip giới thiệu về trung tâm và cơ sở đào tạo tại VATC

Ngoài ra, các bạn còn yên tâm hơn với việc trung tâm sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên sau khi hoàn thành khóa học. Quan trọng hơn, sau khi học tại VATC, các bạn chắc chắn có thể tự tin để xin việc làm ở bất kỳ gara nào với những kiến thức vững chắc nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ nói trên, bạn đã biết được đáp án chi tiết cho câu hỏi: học nghề sửa ô tô mất bao lâu. Và cũng tìm ra được môi trường để học tập phù hợp nhất.

Nếu bạn đam mê ô tô thì đừng quên tham gia ngay group “Hướng nghiệp – Học nghề ô tô” để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *