Người trong cuộc nói gì về nghề sale ô tô – Làm dâu trăm họ

Nghề sale ô tô cũng như làm dâu trăm họ, nếu có thể khiến khách hàng nhận thấy được sự chân thành của mình dành cho họ, thì họ sẽ luôn tin tưởng và đồng hành cùng với mình. Dưới đây sẽ là phút trải lòng, qua lời kể của anh Hùng Phạm (Volvo Cars Hanoi) về một nhân viên Sale ô tô.

Sale ô tô – nghề làm dâu trăm họ

Có nhiều người quen biết ưu ái dành tặng cho mình các biệt danh như thánh bán hàng, best seller… khi thấy mình đã từng nhận được giải thưởng nhân viên bán hàng xuất sắc nhất tháng, quý, năm cho các thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz và cả Volvo.

 

Nhưng tự bản thân mình biết, chẳng qua tôi gặp nhiều may mắn hơn người khác mà thôi.

Có thể vì sở hữu khuôn mặt khá là đáng tin cậy và nhiệt tình tư vấn khi gặp khách hàng nên có thể họ nghĩ rằng: “nhìn ông này có vẻ tử tế và thành thật, đằng nào cũng cần mua xe, nên thôi mua ủng hộ nó 1 cái”.

Bước đi chậm chững vào ngành Sale ô tô

Khi mới bắt đầu đặt chân vào thương hiệu ô tô Mercedes-Benz mình còn “non và xanh” lắm. Thực sự lúc đấy mình không biết nên bắt đầu từ đâu, chỉ biết tìm hiểu thật kỹ về chiếc ô tô Mercedes-Benz mà mình đang bán, tiếp đến đi hỏi đàn anh, đàn chị nhiều về kinh nghiệm sales ô tô tốt nhất. Sau khi được chỉ bảo một số kỹ năng, chiêu trò thì mình bắt đầu đi gặp những vị khách hàng đầu tiên.

 

Mình còn nhớ lần đầu tiên đi gặp khách hàng để mời họ lái thử xe, do thiếu kinh nghiệm và sự tự tin nên mình đã nhờ một “lão làng” về sales ô tô đi cùng để nhắc nhở và chỉ bảo, đồng thời cũng giúp mình nói chuyện.

Trong lúc trò chuyện cùng khách hàng, “lão làng” sales đi cùng mình thấy mình có những cử xử không hay trong lúc giao tiếp như đút tay vào túi quần, hay nhìn lung tung. Sau khi ra về, mình đã bị trách móc không thương xót và được bồi dưỡng thêm một số cách ứng xử trong giao tiếp. Vậy là cứ mỗi lần trở về sau những thương vụ bán hàng, mình lại rút ra được những kinh nghiệm mới.

Bước tạo niềm tin cho khách hàng mua xe ô tô

Không có quy định rõ ràng nào về các đối tượng khách hàng cụ thể nào cả. Có người khó tính nhưng cũng có những người dễ tính, có người rất cẩn thận và cũng có người rất xởi lởi, có người cái gì cũng không biết và cũng có những người cái gì cũng hay… và nhiệm vụ của mình là làm hài lòng tất cả những thượng khách đấy.

Để khách hàng có thể tin tưởng mình, tin tưởng hãng xe của mình thì sau quá trình bán hàng, bạn còn cả một quá trình chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình khách sử dụng sản phẩm của mình. Và nếu như bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ này, sự uy tín của bạn sẽ được nâng lên rất cao.

Có những vị khách hơn mình rất nhiều tuổi, có khi bằng cả tuổi bố mẹ mình, nhưng sau khi mua xe lại trở thành người bạn, người anh. Rồi cũng có những vị khách vừa là bạn, vừa là anh chị, hễ có việc gì thắc mắc không biết giải đáp ra sao liền gọi điện để xin ý kiến.

Trong số những khách hàng hài lòng với dịch vụ mà mình mang lại thì cũng có những vị khách cảm thấy không ưng ý. Những vị khách như vậy khiến mình rất trăn trở vì cảm thấy bản thân đã chưa làm thật tốt công việc của mình.

Vượt qua khó khăn và tìm thử thách mới

Và cả với Volvo cũng vậy, một thương hiệu xe sang chỉ mới được cho ra mắt thị trường Việt Nam từ năm 2017 thì muốn làm cho khách hàng hài lòng và tin tưởng lại càng khó khăn hơn ở Mercedes-Benz rất nhiều. Vậy nên, nếu nhận thấy khách hàng không hài lòng ở một điểm gì đó khi sử dụng dịch vụ của mình sẽ khiến mình phải bận lòng rất nhiều, thậm chí là mất ngủ để suy nghĩ vì sao thế thế và tìm ra cách giải quyết.

 

Nếu như các khách hàng của bạn cảm thấy sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt, họ sẽ là người đem thương hiệu sản phẩm của bạn giới thiệu những khách hàng tiềm năng khác. Điều mà cánh PR quảng cáo có làm như thế nào cũng không hiệu quả bằng

Nghề sale ô tô cũng như làm dâu trăm họ, nếu có thể khiến khách hàng nhận thấy được sự chân thành của mình dành cho họ, thì họ sẽ luôn tin tưởng và đồng hành cùng với mình.

Chúc các bạn có ý định trở thành nhân viên bán hàng ô tô có những trải nghiệm thực tế về nghề và từ đó tạo cho mình ý chí phấn đấu để vươn lên trong chính nghề nghiệp của mình lựa chọn.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17
Email: info@oto.edu.vn

Nguồn: autodaily.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *