Những biến động và sự kiện nổi bật của ngành ôtô trong năm 2022

Năm 2022, ngành ôtô có nhiều biến động và sự kiện nổi bật. Báo Lao Động điểm lại những sự kiện, dấu mốc nổi bật của lĩnh vực này trong năm vừa qua.

Trung tâm đăng kiểm ôtô quá tải

Những ngày qua, cơ quan điều tra đã phanh phui hành vi nhận hối lộ xảy ra tại nhiều trung tâm đăng kiểm, khởi tố và bắt giữ nhiều kiểm định viên. Đây là động thái được xã hội ủng hộ, tuy nhiên nó gián tiếp dẫn đến “cú sốc” của ngành đăng kiểm, gây ra tình trạng quá tải đúng lúc nhu cầu đăng kiểm ôtô tăng cao vào dịp cuối năm.

Sau khi chứng kiến nhiều trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ, đăng kiểm viên tại các trung tâm khác có tâm lý cẩn trọng, soi xét từng lỗi nhỏ khiến dây chuyền đăng kiểm mất thêm nhiều thời gian.

                                  Xe ôtô nối đuôi nhau vào khu vực đăng kiểm

Sự khắt khe của trung tâm đăng kiểm cũng gây ra tranh cãi trong giới tài xế về vấn đề nâng cấp, độ, chế các phụ tùng không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật. Có thời điểm tài xế phải xếp hàng dài, chờ đợi cả ngày trời để được đến lượt xét xe. 

Để giải bài toán quá tải, Cục Đăng kiểm đã phải điều động đăng kiểm viên từ miền Bắc vào các tỉnh phía Nam để thay thế cho các nhân lực đăng kiểm đang bị bắt giữ. Cục cũng đồng thời chỉ đạo các trung tâm trên cả nước không bắt những lỗi khiếm khuyết nhỏ, nằm ngoài tiêu chí an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

VinFast xuất khẩu xe điện ra thế giới

Năm 2022, một trong những sự kiện nổi bật nhất của ngành ôtô Việt Nam là nhà sản xuất ôtô Việt Nam VinFast chính thức xuất khẩu gần 1.000 xe điện VF 8 ra thế giới. Đây là lô xe điện đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu.

                                                                 VinFast xuất khẩu xe điện ra thế giới

Lô xe điện VF 8 này được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau đó, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới các thị trường Canada và Châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Về mẫu VF 9, VinFast đã lên kế hoạch bàn giao cho thị trường Việt Nam và quốc tế trong quý I/2023.

Thông qua chủ trương đấu giá biển số xe ôtô

Chiều 15.11.2022, với đại đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ôtô. Đây là quy định mới giúp tăng nguồn ngân sách nhà nước đồng thời đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Thời gian thí điểm trong 3 năm, thực hiện từ ngày 1.7.2023. Theo Nghị quyết được thông qua, biển số xe ôtô đưa ra đấu giá là biển số xe ôtô nền màu trắng, chữ và số màu đen.

Mức giá khởi điểm của một biển số xe ôtô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng, áp dụng thống nhất trong cả nước; tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ôtô đưa ra đấu giá; bước giá là 5 triệu đồng.

Thí điểm đấu giá biển số ôtô, đề xuất giá khởi điểm từ 40 triệu đồng.

Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, với phương thức trả giá lên. Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

Hỗ trợ phí trước bạ cho xe điện

Ngày 1.3.2022 là một ngày quan trọng với lĩnh vực sản xuất xe ôtô điện tại Việt Nam, khi Quốc hội chính thức thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt trong đó có nội dung giảm thuế cho ôtô điện.

Theo đó, từ ngày 1.3.2022 – 28.2.2027, ôtô điện chạy bằng pin loại chở người từ 9 chỗ trở xuống chịu mức thuế suất 3%. Trước đó, thuế suất này là 15%. Như vậy, trong 5 năm tới, xe điện được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt tới 12%.

                                                           Ôtô điện được giảm thuế.

Ngoài ra, lệ phí trước bạ đối với xe điện cũng được miễn hoàn toàn trong 3 năm tới (theo Nghị định 10/2022). Các chính sách khuyến khích xe điện sẽ giúp người tiêu dùng giảm chi phí mua xe và lăn bánh tương đương 18% giá trị niêm yết của một mẫu xe.

Ngày 31.5.2022, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ôtô lắp ráp CKD chấm dứt sau 6 tháng thực thi (tính từ ngày 1.12.2021 – 31.5.2022, theo Nghị định 103/2021).

Khan hiếm xe kéo dài, nhiều mẫu xe tăng giá

Tháng 6.2022 là thời điểm tình trạng khan hiếm linh kiện chất bán dẫn tác động rõ rệt đến nhiều mẫu xe bán chạy tại Việt Nam.

Nhiều mẫu xe như Hyundai SantaFe, Toyota Cross… khách hàng phải đợi từ 1 – 2 tháng mới được giao hàng, do tình trạng thiếu linh kiện khởi phát từ chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn.

                                                                           Khan hiếm ôtô kéo dài

 

Đỉnh điểm là từ ngày 1.9.2022 hai nhà sản xuất lớn là Thaco và Toyota thông báo tăng giá loạt xe, từ 5 – 40 triệu đồng/chiếc. Tháng 11 đến lượt Hyundai thông báo tăng giá các mẫu xe bán chạy hàng đầu như Creta và SantaFe…

Theo các chuyên gia tài chính, nguyên nhân cơ bản được cho là chênh lệch tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (có thời điểm USD tăng giá 15% so với VND), tác động chi phí đến đầu vào của các nhà sản xuất ôtô phải nhập linh kiện phụ tùng bằng ngoại tệ, dẫn đến giá thành sản phẩm bị đội lên.

Theo Lao Động 

Tết trở về – Chọn nghề lập Nghiệp

Năm 2022 có nhiều sự đổi mới cũng như phát triển vượt bậc của ngành ô tô, đặc biệt là sự xuất khẩu xe điện Vinfast ra quốc tế. Và đến năm 20223 dự tính ngành ô tô sẽ được bùng nổ hơn nữa, gia nhập nghề ô tô hôm nay ngay nhé:  https://tettrovechonnghelapnghiep.com/vatc/trinh

Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *