Vì sao sinh viên năm 4 ngành ô tô ra trường không kiếm được việc làm?

Tỷ lệ sinh viên ngành ô tô thất nghiệp ngay sau khi ra trường đang ở mức báo động, khiến nhiều bạn lâm vào tình trạng mất phương hướng và khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Vậy thực trạng của tình trạng này như thế nào? Lý do vì sao sinh viên ngành ô tô ra trường không kiếm được việc làm? Tất cả sẽ được VATC giải đáp trong bài viết dưới đây!

Vì sao sinh viên năm 4 ngành ô tô ra trường không kiếm được việc làm

Thực trạng thất nghiệp của sinh viên ngành ô tô sau tốt nghiệp

Hiện nay, mặc dù trình độ học vấn của người lao động không ngừng được cải thiện, hệ thống đào tạo được nâng cao và cập nhật nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp từ các trường đại học và cao đẳng chính quy trong nước ngày càng tăng, và một số sinh viên tốt nghiệp làm việc trong các ngành không yêu cầu bằng cấp. 

SInh viên ra trường thất nghiệp - Lý do vì đâu

Hiện tượng sinh viên sau khi ra trường trở thành công nhân, hoặc làm những công việc không cần bằng đại học không có gì lạ. Tình trạng đang ở mức nguy hiểm đáng báo động. Vì vậy, việc giải quyết tình trạng thất nghiệp cho người lao động nói chung và sinh viên nói riêng trở thành mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Đặc biệt đối với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, theo một khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ngành ô tô sau tốt nghiệp khoảng 10%. Đây là một con số khá cao, và cho thấy rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết để nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Lý do sinh viên ô tô sau tốt nghiệp không thể kiếm được việc làm

Thị trường ô tô Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô cũng tăng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên ô tô ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành vẫn còn ở mức cao. Nguyên nhân chính có thể kể đến như:

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

 • Chương trình đào tạo của các trường đại học chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Nhiều trường đại học vẫn nặng về lý thuyết, ít thực hành, thiếu trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Điều này khiến sinh viên ra trường không có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Sinh viên thiếu kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Một số kỹ năng mềm phổ biến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v… Đây cũng là những kỹ năng quan trọng mà doanh nghiệp yêu cầu ở ứng viên. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một lợi thế cạnh tranh của ứng viên. Việc trau dồi kiến thức về ngoại ngữ chuyên ngành giúp sinh viên tăng khả năng cạnh tranh cũng như dễ dàng làm việc trong những môi trường yêu cầu tính chuyên nghiệp cao. 

Tham khảo: Khóa học sửa chữa ô tô 

 • Sinh viên chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Nhiều sinh viên lựa chọn ngành ô tô chỉ vì thấy ngành này hot, không có sự tìm hiểu kỹ về ngành nghề và nhu cầu thực tế của thị trường. Điều này khiến họ không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, không biết mình muốn làm gì sau khi ra trường.
 • Tình hình kinh tế – xã hội ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng: Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp giảm sút.
 • Sinh viên không có ý chí phấn đấu, sự cầu tiến cũng như thái độ tốt trong công việc. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp lại yêu cầu chủ yếu về thái độ nên việc thiếu những yếu tố này khiến các bạn sinh viên mới ra trường gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc làm.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

Nhìn chung, vấn đề thất nghiệp của sinh viên ô tô đa phần là do sinh viên chỉ chú trọng vào việc học lý thuyết và thiếu trải nghiệm thực tế. Trong khi đó, ngành ô tô đòi hỏi tay nghề cao, vững chuyên môn, đặc biệt là mảng sửa chữa. Vì thế, để có thể nắm chắc ‘’phần thắng’’ trong thị trường lao động đầy khó khăn như hiện nay, các bạn nên chú tâm trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. 

Xem chi tiết tại đây:

VATC tự hào là Trung tâm Huấn luyện Kỹ thuật ô tô hàng đầu tại Việt Nam với quy mô rộng lớn, cơ sở vật chất hiện đại, tối tân, được cập nhật liên tục theo sự phát triển của thời đại. Bên cạnh đó, phương châm cốt lõi tại VATC là ‘’Học để làm được’’ nên đội ngũ giảng viên đều là những chuyên gia đầu ngành, nhiệt huyết, sẵn sàng hỗ trợ và giảng dạy những kiến thức và kinh nghiệm thực chiến, đáp ứng các yêu cầu của garage và chính hãng. 

Xem thêm:

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *