Sinh viên ô tô trước khi ra trường cần trang bị những gì?

Sinh viên ô tô trước khi ra trường cần trang bị những gì? Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì cùng tìm hiểu với trung tâm VATC ngay dưới đây nhé!

sinh viên ô tô trước khi ra trường cần trang bị những gì

Thực trạng sinh viên theo học ngành ô tô trước khi ra trường

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2022, cả nước có hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật ô tô. Trong đó, tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường đạt khoảng 70%. Tuy nhiên, vẫn còn một số sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, hoặc phải làm trái ngành.

Nguyên nhân của thực trạng này có thể kể đến như:

 • Sinh viên chưa có đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để đáp ứng yêu cầu của công việc.
 • Sinh viên chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa biết mình muốn làm gì sau khi ra trường.
 • Thị trường lao động ngành ô tô có sự cạnh tranh cao, đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng chuyên môn tốt và kinh nghiệm làm việc.
 • Môi trường làm việc tương đối khắc nghiệt

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô với nhiều ưu đãi

Sinh viên ô tô trước khi ra trường cần trang bị những gì?

Sinh viên ô tô trước khi ra trường cần trang bị những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để có thể đáp ứng tốt yêu cầu của công việc. 

Kiến thức

 • Kiến thức chuyên môn: Sinh viên cần nắm vững kiến thức cơ bản về các hệ thống của ô tô, bao gồm: hệ thống truyền động, hệ thống phanh, hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát, hệ thống bôi trơn,… Ngoài ra, sinh viên cũng cần tìm hiểu về các công nghệ mới trong ngành ô tô như điện tử ô tô, tự động hóa,…

 • Kiến thức thực tế: Bên cạnh kiến thức lý thuyết, sinh viên cần trang bị cho mình kiến thức thực tế về cách sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Điều này có thể được thực hiện thông qua các hoạt động thực tập, thực hành tại các xưởng sửa chữa ô tô.

Kỹ năng

 • Kỹ năng nghề: Sinh viên cần có các kỹ năng kỹ thuật cơ bản như: sử dụng các dụng cụ, thiết bị sửa chữa, bảo dưỡng ô tô; đọc hiểu bản vẽ kỹ thuật, sơ đồ mạch điện;…
trung tâm VATC mới
 • Kỹ năng mềm: Ngoài các kỹ năng kỹ thuật, sinh viên cũng cần trang bị cho mình các kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,…

Thái độ

 • Có đam mê và yêu thích nghề nghiệp: Sinh viên cần có đam mê và yêu thích nghề nghiệp để có thể gắn bó lâu dài với ngành ô tô.
 • Có tinh thần học hỏi, cầu tiến: Ngành ô tô là ngành phát triển nhanh chóng, đòi hỏi người làm nghề phải luôn học hỏi, cập nhật kiến thức mới.

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

 • Có tinh thần trách nhiệm cao: Công việc sửa chữa, bảo dưỡng ô tô đòi hỏi người làm nghề phải có tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo chất lượng công việc.

Với những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết, sinh viên ô tô sẽ có nhiều cơ hội tìm được việc làm tốt sau khi ra trường.

Xem thêm: khóa nâng cao tay nghề

Cơ hội việc làm của ngành ô tô

Ngành ô tô là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, có tốc độ phát triển nhanh chóng. Theo dự báo, nhu cầu về ô tô tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành ô tô. Sau khi học xong, bạn có thể đảm nhận một số công việc trong ngành ô tô như sau:

 • Lắp ráp, sản xuất ô tô: Được đánh giá là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực lớn nhất trong ngành ô tô. Các doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam hiện đang sử dụng hàng chục nghìn lao động, và nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới.
 • Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô: Tiếp đến, đây cũng là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực lớn, đặc biệt là ở các thành phố. Các xưởng sửa chữa ô tô hiện đang sử dụng hàng nghìn lao động, và nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng lên do số lượng ô tô ngày càng tăng.

trung tâm VATC mới

 • Kinh doanh ô tô: Bao gồm các hoạt động bán, cho thuê, bảo hiểm ô tô,… Đây cũng là lĩnh vực đc nhiều 
 • Nghiên cứu và phát triển ô tô: Đây là lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Các doanh nghiệp sản xuất ô tô, các viện nghiên cứu, trường đại học đang cần tuyển dụng nhiều kỹ sư, chuyên gia trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, ngành ô tô cũng có nhiều cơ hội việc làm cho các vị trí khác như: lái xe, kiểm định viên, nhân viên đăng kiểm,…

Để có thể tìm được việc làm tốt trong ngành ô tô, sinh viên cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết như đã đề cập ở trên. Sinh viên cũng cần chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập, thực hành tại các doanh nghiệp, xưởng sửa chữa ô tô để tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Xem chi tiết tại đây:

Hy vọng,   với những chia sẻ trên thì bạn đã biết sinh viên ô tô trước khi ra trường cần trang bị những gì rồi. Hãy chuẩn bị thật tốt “hành trang” để bước vào cuộc đua lập nghiệp của mình nhé. Đừng quên, theo dõi website VATC để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Xem thêm:

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *