Tại sao học nghề ô tô đang rất HOT dù gặp nhiều khó khăn?

Ngày nay, nền kinh tế nước nhà đang ngày càng phát triển, nhu cầu đời sống càng ngày càng tăng cao và ô tô đang dần trở thành phương tiện đi lại chính của tất cả mọi người dân trên đất nước Việt Nam.

Bởi vậy nên, các ngành nghề liên quan tới ô đang vô cùng phát triển, từ đó mà mà các em học sinh thời nay thay vì như trước kia đa số đều chọn theo học các trường đại học, thì có rất nhiều em đang chuyển dần sang lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô.

Ngành công nghệ ô tô là gì?

Công nghệ ô tô hay còn gọi là kỹ thuật ô tô, được xem là một nhánh của kỹ thuật giao thông trong đó bao gồm: kỹ thuật cơ khí, điện – điện tử, phần mềm, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành xe ô tô…

Tại sao học nghề ô tô đang rất HOT dù gặp nhiều khó khăn?

Học các ngành về ô tô, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, hệ thống điều khiển, cơ cấu khí… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.

Vì sao học nghề ô tô đang được xem là ngành nghề hot?

Việt Nam đang dần từ một nước nông nghiệp, chuyển dịch sang đẩy mạnh nền công nghiệp – dịch vụ, lấy nền công nghiệp làm trọng tâm để phát triển nền kinh tế nước nhà và trong đó nền công nghiệp ô tô đảm nhiệm một vai trò vô cùng lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng nhân lực để phục vụ cho ngành công nghiệp này là rất lớn.

Tại sao học nghề ô tô đang rất HOT dù gặp nhiều khó khăn?

Vậy những lý do nào khiến ngày càng nhiều người theo học nghề ô tô? Hãy cùng VATC chúng tôi tìm hiểu!

  1. Nghề sửa chữa ô tô – nghề của hội nhập

Theo thống kê năm 2018, Việt Nam tiêu thụ hơn 600.000 chiếc xe ô tô, một con số kỷ lục trong hơn 20 qua. Điều này cho thấy được nhu cầu sử dụng ô tô đang ngày càng gia tăng, từ đó mà các ngành nghề liên quan, đặc biệt là nghề sửa chữa ô tô đang cần rất nhiều nhân lực trong việc chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa.

  1. Thời gian học nghề không quá lâu

Nếu bạn theo học các trường cao đẳng – đại học, thì thời gian để bạn kết thúc quá trình học ít nhất là từ 3 – 4 năm, thậm chí lâu hơn. Chưa kể đến, sau khi bạn ra trường có thể bạn chưa có được nhiều kinh nghiệm thực tế dẫn tới khả năng xin được việc là không cao. Trong khi đó, việc theo học nghề sửa chữa ô tô, bạn chỉ mất khoảng 2 năm.

Tại sao học nghề ô tô đang rất HOT dù gặp nhiều khó khăn?

Trong suốt quá trình theo học, bạn sẽ được học xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành để từ đó nắm được các kỹ năng trong sửa chữa. Đặc biệt, sau khi ra trường bạn có thể dễ dàng xin được một công việc đúng với những gì bạn đã học, giúp bạn đỡ bỡ ngỡ và dễ dàng phát triển hơn trong tương lai.

Xem chi tiết: Học sửa ô tô mất bao lâu để thành nghề? Nên học tại trường hay gara?

  1. Mức lương cao so với các ngành nghề khác

Để có thể sửa chữa được ô tô đòi hỏi những người thợ phải thật sự có kỹ năng, thấu hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trên xe, đồng thời phải kết hợp thêm các công nghệ hiện đại để hỗ trợ quá trình sửa chữa.

Bởi vậy mà không phải là bạn cứ mày mò tìm hiểu là có thể làm được. Ngoài ra, những người sử dụng ô tô phần lớn là những người có điều kiện về kinh tế. Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để bảo dưỡng, sửa chữa hay nâng cấp chiếc xe của mình, chỉ cần các kỹ thuật viên sửa chữa đáp ứng được những yêu cầu và mong muốn của họ.

Từ đó mà mức lương của nghề sửa chữa ô tô cũng đang dần được nâng cao lên rất nhiều, và có thể chỉ trong 1 vài năm ngắn nữa sắp tới, nghề ô tô sẽ có mức thu nhập rất tốt, giống như những ktv đang làm việc tại các nước phát triển.

Tại sao học nghề ô tô đang rất HOT dù gặp nhiều khó khăn?
  1. Đủ khả năng có thể tự thành lập một garage riêng

Là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay, khi theo nghề sửa chữa ô tô nó có thể đem lại cho bạn được nhiều giá trị như: kinh nghiệm, tiền bạc và các mối quan hệ. Nếu bạn có đủ cả 3 điều này, bạn có thể tự tin thành lập cho mình một garage riêng.

  1. Cơ hội làm việc của những người theo học nghề ô tô?

Để có thể lắp ráp được một chiếc xe ô tô hoàn chỉnh, các chuyên gia, kỹ sư ô tô cần phải thực hiện lắp ráp hàng trăm ngàn các chi tiết khác nhau, vậy nên cần rất nhiều nhân lực.

Một sinh viên sau khi học nghề ô tô ra có thể đảm nhận rất nhiều vị trí như: giám sát sản xuất, lắp ráp ô tô, kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm, nhân viên kinh doanh tại, hay các kỹ thuật viên bảo dưỡng và sửa chữa ô tô…

Tại sao học nghề ô tô đang rất HOT dù gặp nhiều khó khăn?

Làm việc trong ngành kỹ thuật ô tô đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ yêu thích kỹ thuật. Với những kinh nghiệm thu được về chuyên môn và kỹ năng làm việc, người làm việc trong lĩnh vực này mau chóng thăng tiến lên những vị trí cao, có cơ hội được gửi đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ những khóa học nâng cao.

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *