Tìm hiểu công nghệ phối khí CVVD đầu tiên trên thế giới của Hyundai

Chắc hẳn, đối với những ai quan tâm tới xe cộ thì đã quá quen thuộc với các hệ thống phân phối khí biến thiên trên ô tô hiện nay. Tuy nhiên, các hệ thống này chỉ mới cho phép điều chỉnh thời điểm nạp/xả khí.

Gần đây, hãng xe Hyundai đã tiến thêm một bước khi cho ra mắt công nghệ phối khí CVVD (Continuous Variable Valve Duration) cho phép thay đổi cả thời gian mở của van nạp ứng với các điều kiện vận hành khác nhau của xe. Các bạn hãy cùng VATC tìm hiểu chúng ngay dưới đây:

  1. Sơ lược về nguyên lý hoạt động

Hiểu một cách đơn giản, động cơ đốt trong (ví dụ cụ thể như động cơ xăng) cần nạp một lượng hòa khí (không khí và xăng) vào trong buồng đốt để đốt cháy để sinh công và hoạt động. Sau khi lượng hỗn hợp này được đốt cháy và sinh công, chúng sẽ trở thành khí thải và đẩy ra bên ngoài thông qua hệ thống ống xả của xe. Quá trình này diễn ra trong 4 chu kỳ là: nạp – nén – nổ – xả, tương ứng với một vòng quay của trục khuỷu (cốt máy).

Tìm hiểu công nghệ phối khí CVVD cùng VATC

Hệ thống phân phối khí đảm nhận nhiệm vụ đưa không khí vào trong buồng đốt và xả khí ra ngoài , mà cụ thể nhất ở đây là van nạp và van xả (xupap). Bình thường, các van này sẽ luôn đóng kín để đảm bảo áp suất trong buồng đốt, khi cần nạp thêm hoặc thải khí thải ra ngoài thì chúng mới mở ra – tức là ở chu kỳ nạp và xả của động cơ.

  1. Thành phần và cấu tạo của công nghệ phối khí CVVD

Theo những thông tin từ Hyundai, hệ thống này sử dụng một bộ điều chỉnh xoay (rotating adjuster) với các rãnh bên trong có tác dụng thay đổi thời gian quay hết một vòng của vấu cam, qua đó thay đổi thời gian đóng/mở của van nạp theo ý muốn của nhà sản xuất.

Ở vòng quay máy thấp, tải nhẹ thời gian mở van sẽ lâu hơn, cho phép hòa khí có nhiều thời gian hơn để đi vào buồng đốt. Ở dải tốc độ cao, thời gian mở van ngắn lại nhằm tối ưu tỷ số nén và sức mạnh của động cơ.

Tìm hiểu công nghệ phối khí CVVD cùng VATC

 

  1. Những đặc tính ưu việt của công nghệ phối khí CVVD

Với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, các nhà sản xuất ô tô đã có thể tối ưu quá trình nạp/thải này bằng cách điều khiển thời điểm đóng/mở của các van tùy theo điều kiện vận hành của động cơ. Công nghệ này chính là nền tảng cho các hệ thống phối khí biến thiên của các hãng xe khác nhau như: VANOS của BMW, VVT-i của Toyota…

Trong khi đó, Hyundai cũng tạo riêng cho mình công nghệ biến thiên thời điểm đóng/mở van CVVT. Và hiện nay, công nghệ phối khí CVVD mới với khả năng thay đổi cả thời gian đóng/mở van ra đời như một bước tiến cho hệ thống phối khí trên những mẫu xe Hyundai mới.

Với công nghệ này, các mẫu động cơ mới của hãng có thể gia tăng hiệu suất lên tới 4% và cải thiện 5% hiệu quả của nhiên liệu. Chưa hết, lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường cũng sẽ giảm tới 12%. Đây quả thực là những con số đáng mong đợi.

Được biết, đây là công nghệ thay đổi thời gian mở van đầu tiên trên thế giới và sẽ được áp dụng trên động cơ Smartstream G1.6 T-GDi mới trên phiên bản Turbo của dòng xe Hyundai Sonata. Công nghệ phối khí CVVD này sẽ sớm được trang bị trên các dòng xe của Hyundai và Kia trong tương lai.

Xem thêm: Tìm hiểu về hộp số Smartstream

Nguồn: hoikysuotovn.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *