Tôi là nhân viên bán ô tô – Chuyện chưa bao giờ kể cùng ai

Tôi hồi nhỏ từng có ước mơ làm cán bộ Lâm nghiệp, nên đã quyết định theo học và tốt nghiệp trường Đại Học Lâm Nghiệp (VFU). Tôi có một ông chú làm ở Chi Cục Kiểm Lâm Tỉnh tại Hà Nội, nên khi lên theo học tôi ở tại nhà chú của tôi. Trước khi tốt nghiệp, chú của tôi hứa hẹn với tôi rất nhiều…

Tuy nhiên để có thể làm việc tại đây thì cũng phải chi một số tiền kha khá để chạy chọt. Vậy nên khi tốt nghiệp, tôi lại quyết định tìm một lối đi riêng cho mình, mặc kệ tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi trên tay cùng với bao nhiêu tháng ngày chăm chỉ cố gắng học hành tại ngồi trường xanh – sạch – đẹp như VFU.

Cơ duyên đến với nghề bán xe ô tô

Là sinh viên Lâm Nghiệp vừa tốt nghiệp, học cái ngành mà ở cái đất Hà Nội này chả ai cần đến. Đang loay hoay chưa biết nên làm gì, bắt đầu từ đâu thì có bà chị quen từ lâu đang làm ở một đại lý của Ford giới thiệu vào làm. Thế là từ đó trở thành nhân viên bán ô tô Ford một cách đầy bất ngờ.

Cơ duyên dẫn Kiều Trang đến với nghề sales ô tô là gì?

Những ngày đầu mới vào làm, các anh chị trong nghề chia sẻ rằng cái nghề sale ô tô này là sang trọng, hào nhoáng, việc nhẹ lương cao, lại còn được tiếp xúc với các tầng lớp giàu có, đôi khi lại mở rộng được cái mối quan hệ giúp ích cho bản thân sau này. Mới nghe thôi đã thấy hừng hực khí thế, phấn khích vô cùng.

Thực tế khi mới vào nghề bán xe ô tô

Mới đầu vào làm nhân viên bán hàng tại đại lý thì chỉ toàn là học hỏi về các dòng xe đang bán. Có tầm 7-8 dòng xe, mỗi dòng có tầm 3-7 phiên bản khác nhau, tính tổng cộng phải học đến tận 30-40 chục loại xe, lượng kiến thức nhiều đến nỗi khiến bản thân tẩu hỏa nhập ma. May được cái bản thân được cái trí nhớ tốt nên nhớ được gần hết các tính năng nổi bật của các dòng xe.

Thành công như mong đợi trong nghề bán xe ô tô

Ngoài ra, tôi còn phải học thêm về cách xây dựng website, thu thập data khách hàng. Mọi thứ dường như quá khó khăn với một người chưa biết gì cả về cái ngành này. Thử nghĩ mà xem, một thằng học Kiểm Lâm mới ra trường không biết gì về công nghệ thông tin, lập trình lại phải mày mò về code web, viết quảng cáo nó khó khăn đến nhường nào.

Cuối cùng cũng phải chịu thua, rồi chuyển sang đăng tin rao vặt ở trên các diễn đàn, trang web miễn phí vả cả các trang web trả phí… Sau khi hì hục đăng tin quảng cáo, ngồi chờ khách hàng để lại thông tin liên hệ là ngay lập tức gọi điện để tư vấn.

Do mới vào làm nên kinh nghiệm để tư vấn cho khách hàng còn chưa có nhiều, bản thân cứ hỏi và tư vấn khách hàng một cách rập khuôn.

Câu chuyện Nữ sales 9x bán một tháng hơn 10 chiếc ô tô

Để khách hàng mua xe ô tô luôn khó khăn

Việc tìm được khách hàng đã khó, thuyết phục được khách mua sản phẩm còn khó gấp nghìn lần. Thời buổi công nghệ nên khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn, cộng với việc mỗi đại lý lại có những chính sách ưu đãi và khuyến mãi ở các thời điểm là không giống nhau, có khi giá cả bán chênh lệch ở một thời điểm lên tới cả chục triệu đồng cùng một chiếc xe, cộng thêm lượng nhân viên sales ô tô là rất nhiều, nên đôi khi phải hạ bớt hoa hồng của mình xuống để giảm giá cho khách hàng, nếu không có thể khách hàng sẽ bỏ qua mình và tìm người khác.

Được sự hỗ trợ tận tình từ những người đi trước

Vậy nên để giữ được nguyên số tiền hoa hồng nhận được từ mỗi chiếc xe bán được là điều rất khó, thường mỗi lần bán được một chiếc xe, số tiền hoa hồng nhận được chỉ khoảng 3-5 triệu là cao. Đương nhiên, cũng có một số ít khách hàng thoải mái, không lăn tăn quá nhiều đến chuyện tiền nong nên có khi số tiền sale có thể bỏ túi lên tới hàng chục triệu.

Thi thoảng, showroom cũng có những buổi giới thiệu và lái thử miễn phí những dòng xe mới. Đây cũng được xem như là một trong những cơ hội bán hàng tốt nhất, bởi vì khách khi tham gia sự kiện nay thì họ đã quan tâm tới sản phẩm đó, khả năng chốt được đơn sau khi test xe sẽ cao hơn.

Phải nhanh nhạy trong thủ tục bán xe

Khi đã chốt được đơn với khách hàng, thì thời gian chạy thủ tục giấy tờ được xem là thời gian tất bật nhất của cách Sale. Bởi vì toàn bộ các thủ tục giấy tờ bản thân sẽ phải làm từ A-Z. Và đối với những người chưa có kinh nghiệm trong việc này, chỉ cần bạn làm sai một bước là có thể sẽ phải làm lại từ đầu. Và lúc này sẽ không kịp thời gian để giao xe cho khách hàng. Vậy nên các bạn mới vào nghề phải thực sự cẩn thận trong bước này.

Dưới đây là toàn bộ các thủ tục mà một người chị làm cùng tôi đã vẽ ra, để giúp tôi dễ dàng hình dung mỗi khi hoàn thành thủ tục một chiếc xe trong những ngày đầu mới đi làm.

Nhân viên bán xe ô tô

Như các bạn thấy đấy, rất nhiều thủ tục giấy tờ mà bạn chỉ làm trong 1 buổi, chậm nhất là quá buổi để còn kịp thời gian giao xe cho khách.

Mọi thứ êm xuôi thì không sao, chứ mà ông nào gặp phải tình trạng delay thì khổ khỏi phải bàn. Mà tình trạng này diễn ra rất “thường xuyên” tại chỗ tôi làm. Đôi khi giao xe trễ không phải lỗi ở các nhân viên sales, mà đôi khi nó do rất nhiều yếu tố khác.

Gặp khách hàng dễ và thoải mái thì không sao, chứ gặp phải khách hàng khó tính thì đôi khi còn bị dọa là không mua xe, rút lại tiền cọc nữa… Những lúc như này chỉ biết nhờ giám đốc chi nhánh xuống xin lỗi và nói đỡ đôi lời.

Nói đi nói lại mãi rồi khách cũng xuôi, vì khi đã ký HĐ mua xe rồi thì không thể đòi được tiền cọc, và trong hợp đồng thì không có điều khoản nào bảo rằng bị phạt nếu như giao xe trễ, nên các bạn có thể yên tâm phần nào.

Người sales ô tô – Công thức tạo nên thành công

Đương nhiên, nghề nào cũng có cái khó của nó. Tuy nhiên, nếu bạn có duyên và đủ khôn khéo thì để có thu nhập 15 – 20 triệu một tháng là điều bình thường. Nhưng nghề sales ô tô này cũng có mùa, và mùa được xem là nhiều khách hàng nhất chính là những tháng cuối năm, đây có thể xem là thời gian hái ra bạc của cánh sales. Bù lại, từ thời gian ra tết đến giữa năm lại chẳng có “ma” nào, túc tắc tháng 1 – 2 xe là mừng rồi!.

Buổi kiểm tra kỹ năng bán xe ô tô đầu tiên

Nhiều lúc nghĩ cũng chán, vì thực sự cái nghề này thu nhập không ổn định. May mắn thì một năm thu nhập được khoảng 100 đến 150 triệu đồng, có khi không bán được xe thì áp lực về doanh số lại đè nặng lên đầu.

Tuy nhiên, đây cũng được xem là cái nghề để các bạn trẻ có chí hướng tự phát triển có thể học hỏi được nhiều thứ. Riêng bản thân mình thì đã học được cái tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Suy cho cùng thì đây cũng chỉ mới là sự khởi đầu, bản thân còn có rất nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển khi mà xu hướng kinh tế càng ngàng càng phát triển, nhu cầu sử dụng xe cũng dần tăng.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Nguồn: Tuấn Ford

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *