Triển vọng ngành ô tô – Có nên cho con học theo học ngành ô tô không?

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được xem là ‘’ngành của thời đại’’ với sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Vậy có nên cho con học theo triển vọng ngành ô tô không? Hãy cùng VATC tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên cho con học theo học ngành ô tô không

Triển vọng của ngành ô tô trong tương lai

Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp 4.0 và xu thế tất yếu của tương lai, công nghệ ô tô đã trở thành ‘’mắc xích’’ không thể thiếu trong đời sống xã hội hiện nay. Đặc biệt hơn, trong những năm gần đây, nhiều tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới như DiMora Enterprises (Mỹ); Daimler (Đức); Mitsubishi Motor (Nhật), v.v… liên tục đầu tư các nhà máy tại Việt Nam. 

Bật mí triển vọng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong tương lai :: Yersin University

Bên cạnh đó, các thương hiệu khác như Toyota, Ford, Honda, Audi, BMW tiếp tục xem Việt Nam chính là ‘’mảnh đất’’ màu mỡ, là thị trường tiềm năng để phát triển và bán ra hàng loạt xe ô tô đáp ứng tất cả nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân. 

Triển vọng ngành ô tô trong tương lai được đánh giá là rất tích cực, với sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới như xe điện, xe tự hành, và kết nối ô tô. ác chính phủ trên thế giới đang đưa ra các chính sách khuyến khích phát triển xe điện, chẳng hạn như giảm thuế, hỗ trợ mua xe, và đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạc. Bên cạnh đó, giá thành của xe điện cũng đang giảm dần, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Tiềm năng phát triển và nhu cầu năng lực ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Theo dự báo của Bloomberg NEF, thị phần xe điện toàn cầu sẽ đạt 58% vào năm 2040. Tại Việt Nam, thị phần xe điện cũng được dự báo sẽ tăng từ 1% trong năm 2022 lên 25% vào năm 2030.

Xe tự hành là một xu hướng công nghệ khác có tiềm năng thay đổi ngành ô tô. Xe tự hành có thể giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu, và tạo ra các dịch vụ mới như xe taxi tự hành. 

Kết nối ô tô là xu hướng công nghệ giúp kết nối ô tô với các thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính, và cơ sở hạ tầng giao thông. Kết nối ô tô có thể giúp cải thiện trải nghiệm lái xe, nâng cao an toàn giao thông, và tạo ra các dịch vụ mới như quản lý xe từ xa.

Xem thêm: Các ưu đãi của khóa học sửa chữa ô tô năm 2024

Kết nối ô tô đang được phát triển nhanh chóng, với sự ra đời của các tiêu chuẩn kết nối mới như 5G và V2X. Theo dự báo của ABI Research, thị trường kết nối ô tô toàn cầu sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2026.

Ngoài các xu hướng công nghệ trên, ngành ô tô trong tương lai cũng sẽ được định hình bởi các yếu tố khác như:

 • Mức thu nhập của người dân ngày càng tăng
 • Hành vi của người tiêu dùng thay đổi
 • Tác động của biến đổi khí hậu

Nhìn chung, triển vọng ngành ô tô trong tương lai vô cùng tích cực. Ngành công nghiệp ô tô sẽ tiếp tục phát triển và đổi mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đối với những người theo ngành ô tô, đấy chính là cơ hội để tiếp cận những xu hướng công nghệ hiện đại nhất cũng như tham gia vào nhóm tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô đang phát triển không ngừng tại Việt Nam. 

Có nên cho con theo học ngành ô tô không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên cho con học ngành ô tô không thì quý độc giả hãy xem xét về cơ hội việc làm ngành ô tô và mức thu nhập của nó để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Cơ hội việc làm đa dạng

Ngành ô tô bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa, đến thiết kế, nghiên cứu, và quản lý. Bên cạnh đó, với sự ra đời của các xu hướng công nghệ mới như xe điện, xe tự hành, và kết nối ô tô. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng cao trong ngành ô tô.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô: Thực trạng và giải pháp - Tạp chí Tài chính

Song song với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô là nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là xe ô tô đang gia tăng nhanh chóng. Thực tế này cũng kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai về bảo dưỡng, sửa chữa, v.v….

Mức thu nhập ổn định

Các công việc liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có mức lương hấp dẫn và khá cao so với mặt bằng chung các ngành kỹ thuật khác. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm và đơn vị làm việc mà mức thu nhập có thể dao động từ 7 tới 15 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, với những người chưa có kinh nghiệm hoặc mới ra trường thì mức thu nhập rơi vào khoảng 7 – 8 triệu/tháng; với những kỹ sư công nghệ ô tô có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm sẽ có mức thu nhập dao động từ 8 – 10 triệu/tháng. Còn kỹ sư ô tô có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm thì sẽ có mức thu nhập rơi vào khoảng 10-15 triệu đồng/tháng.

Học ô tô có dễ xin việc?

Ngành ô tô bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa, đến thiết kế, nghiên cứu, và quản lý. Do đó, sinh viên ngành ô tô có thể làm nhiều công việc khác nhau, bao gồm:

 • Kỹ sư ô tô là những người chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, và sản xuất ô tô. Họ có thể làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế động cơ, hệ thống truyền động, khung gầm, thân xe, hệ thống điện, và hệ thống an toàn.
 • Kỹ thuật viên ô tô là những người chịu trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, thường làm việc trong các gara ô tô, xưởng sửa chữa ô tô, hoặc các nhà máy sản xuất ô tô.

lựa chọn nào cho sinh viên rớt đại học

 • Nhân viên kinh doanh ô tô là những người chịu trách nhiệm bán ô tô cho khách hàng tại các đại lý ô tô, hoặc các công ty sản xuất ô tô.
 • Quản lý sản xuất ô tô là những người chịu trách nhiệm quản lý quá trình sản xuất ô tô tại các nhà máy sản xuất ô tô.
 • Quản lý chất lượng ô tô là những người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của ô tô tại các nhà máy sản xuất ô tô, v.v…

Ngoài ra, sinh viên ngành ô tô cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác liên quan đến ô tô, chẳng hạn như vận tải, bảo hiểm, và nghiên cứu khoa học.

Học nghề sửa chữa ô tô ở đâu?

Ngành công nghiệp ô tô là ngành mang tính thực tiễn, yêu cầu thực hành, trải nghiệm rất nhiều. Vì thế, bạn nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị đào tạo đề cao môi trường hiện đại, trang thiết bị tân tiến, có lộ trình giảng dạy rõ ràng, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chú trọng thời lượng thực hành. 

trung tâm VATC mới

Trung tâm Huấn luyện Kỹ thuật ô tô Việt Nam – VATC tự hào là đơn vị đào tạo nghề sửa chữa ô tô hàng đầu Việt Nam. Với phương châm ‘’Học để làm được’’, VATC luôn đặt yếu tố thực hành, thực chiến lên hàng đầu, tạo môi trường tân tiến nhất để học viên có cơ hội tiếp thu nguồn kiến thức mới mẻ của thời đại. VATC có hệ thống kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo chặt chẽ, giúp học viên được đánh giá chính xác trình độ của mình.

học xong 12 nên học nghề gì để không lo thất nghiệp

VATC còn có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản tại các trường đại học, cao đẳng, và các nhà máy sản xuất ô tô. Đội ngũ giảng viên của VATC luôn tận tâm, nhiệt tình, giúp học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm nghề sửa chữa ô tô.

Nhìn chung, ngành ô tô có sự phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Nếu bạn đang tìm đơn vị đào tạo nghề sửa chữa ô tô uy tín và chất lượng thì hãy đến ngay Trung tâm VATC nhé!

Xem thêm:

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *