Học sinh trượt Đại học nên định hướng như thế nào cho năm 2024?

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn đại học liên tục tăng cao, đặc biệt là ở các ngành học hot, có cơ hội việc làm cao. Điều này khiến cho nhiều thí sinh dù đạt điểm cao vẫn không thể trúng tuyển vào nguyện vọng mong muốn. Vậy, học sinh trượt Đại học nên định hướng như thế nào cho năm 2024? Cùng VATC tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

học sinh trượt đại học dự định gì

Tại sao thi điểm cao vẫn trượt đại học?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điểm cao vẫn trượt đại học. Có thể kể một số nguyên nhân chính sau đây:

 • Điểm chuẩn đại học tăng cao: Trong những năm gần đây, điểm chuẩn đại học liên tục tăng cao, đặc biệt là ở các ngành học hot, có cơ hội việc làm cao. Điều này khiến cho nhiều thí sinh dù đạt điểm cao vẫn không thể trúng tuyển vào nguyện vọng mong muốn.
 • Sự cạnh tranh gay gắt: Số lượng thí sinh đăng ký dự thi đại học hàng năm ngày càng tăng, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lại không tăng tương ứng. Điều này khiến cho sự cạnh tranh trong xét tuyển đại học ngày càng gay gắt, khiến cho nhiều thí sinh dù đạt điểm cao vẫn không thể trúng tuyển.

Học sinh trượt Đại học nên định hướng gì cho năm 2024

 • Cách thức xét tuyển đa dạng: Hiện nay, các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, bao gồm xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa trên kết quả thi chuyên,… Việc áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khiến cho thí sinh khó khăn trong việc lựa chọn phương thức phù hợp và có chiến lược ôn thi hiệu quả.
 • Lựa chọn ngành nghề không phù hợp: Nhiều thí sinh lựa chọn ngành nghề theo sở thích, mong muốn của bản thân mà không cân nhắc đến nhu cầu của xã hội và khả năng của bản thân. Điều này khiến cho nhiều thí sinh dù đạt điểm cao vẫn không thể trúng tuyển vào ngành nghề mong muốn.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng điểm cao vẫn trượt đại học, chẳng hạn như:

 • Sai sót trong quá trình làm bài thi: Dù đạt điểm cao trong quá trình ôn luyện, nhưng nhiều thí sinh vẫn có thể mắc sai sót trong quá trình làm bài thi, khiến cho kết quả thi bị giảm sút.
 • Điều kiện thi không thuận lợi: Một số thí sinh có thể gặp phải những điều kiện thi không thuận lợi, chẳng hạn như ốm đau, tâm lý căng thẳng,… khiến ảnh hưởng đến quá trình làm bài và cuối cùng là kết quả thi cũng bị ảnh hưởng theo.

Học sinh trượt Đại học nên định hướng như thế nào?

Học để thi đại học lại lần nữa

Nếu không may bạn chưa thể chạm vào cánh cổng Đại học thì cũng đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể ôn thi lại vào ngôi trường Đại học mơ ước vào năm sau. Nếu bạn muốn theo đuổi con đường học tập, hãy dành thời gian này để ôn luyện. 

Học sinh trượt Đại học nên định hướng gì cho năm 2024

Bạn có thể tự ôn tại nhà hoặc đến ôn tập tại các trung tâm luyện thi uy tín. Bên cạnh đó, trong thời gian này bạn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, thiện nguyện, v.v… để giúp giải tỏa căng thẳng, từ đó cho chất lượng ôn thi hiệu quả hơn. 

Theo học cao đẳng hoặc trung cấp

Sau khi ‘’tạch’’ Đại học, các bạn có thể rẽ hướng sang đăng ký học tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp. Với chương trình học ngắn hạn, chỉ khoảng 2 – 3 năm so với học Đại học 3 – 4 năm. Sau khi học Cao đẳng hoặc trung cấp, các bạn có thời gian đi làm sớm hơn, sớm trải nghiệm thị trường việc làm, sớm áp dụng những kiến thức lý thuyết vào công việc thực tiễn. 

Học nghề

Nước ta đang lâm vào tình trạng ‘’thừa thầy thiếu thợ’’, các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu nhân sự có chuyên môn cao, kỹ năng tốt. Vì thế, học nghề sẽ là lựa chọn an toàn nhất đối với những ai muốn học trong thời gian ngắn nhất nhưng có đủ kiến thức, kinh nghiệm lẫn trải nghiệm để có được công việc mơ ước. Với nhu cầu ngày càng nâng cao và đa dạng của thị trường việc làm, hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo đa dạng ngành nghề với quy mô tân tiến và ngày càng chuyên nghiệp. 

khóa xe điện

Lợi ích khi đăng ký học nghề sau khi rớt đại học

Không giới hạn độ tuổi

Không cần phải đợi đến khi thi trượt Đại học rồi mới nghĩ đến chuyện đi học nghề mà các bạn hoàn toàn có thể đăng ký học nghề ngay sau khi học xong cấp 2. Hoặc sau khi đã học xong Đại học các bạn muốn chuyển ngành, chuyển nghề thì cũng có thể đăng ký học nghề để rèn luyện kỹ năng, kiến thức chuyên môn của ngành nghề mình muốn theo đuổi. 

Học sinh trượt Đại học nên định hướng gì cho năm 2024

Thậm chí nhiều người đã học xong và làm việc được nhiều năm nhưng lại có định hướng khác cũng có thể đi học nghề. Tóm lại, học nghề không hề giới hạn độ tuổi, miễn là bạn có sự kiên trì, lòng say mê với ngành nghề bạn đã chọn ắt sẽ thành công. 

Tích lũy nhiều kiến thức thực tế hơn

Song song với kiến thức lý thuyết thì học nghề sẽ chú trọng hơn phần thực hành thực tiễn. Tựu chung lại, mục đích cuối cùng của việc đào tạo nghề là trang bị cho các bạn đủ kinh nghiệm lẫn trải nghiệm để có thể học xong ra làm việc ngay. Tuy nhiên, chương trình học nghề vẫn đảm bảo các bạn nắm được nguồn kiến thức ‘’gốc rễ’’ để có thể làm việc và áp dụng vào công việc một cách đúng đắn, logic và có khoa học. 

Chi phí phải chăng

Học nghề giúp bạn nắm vững các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để làm việc trong một ngành nghề cụ thể. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và có thể phát triển trong nghề nghiệp. Vì có thời gian học ngắn hơn và chương trình đào tạo sát với thực tế, rõ ràng và có tính ứng dụng cao nên học nghề sẽ có chi phí phải chăng hơn rất nhiều so với học Đại học. 

KHÓA HỌC KỸ THUẬT XE Ô TÔ ĐIỆN - XE HYBRID

Ví dụ, thay vì mất 4 năm Đại học với số tiền học phí lên đến hàng trăm triệu đồng kèm theo những sinh hoạt đắt đỏ khác như phí sinh hoạt hằng ngày, phí nhà ở, v.v… Thậm chí còn mất thêm 1 – 2 năm học thêm các kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn với nhiều chi phí phát sinh khác thì các bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí bằng việc học nghề. Có nhiều khóa học ngắn hạn từ từ 1 đến vài tháng hoặc khoảng 1 năm giúp bạn tiết kiệm cả thời gian và chi phí. 

Cơ hội việc làm cao

Cơ hội việc làm cao là một trong những ưu điểm nổi bật của việc học nghề. Vì nhu cầu nhân lực trong thị trường lao động luôn cao, đặc biệt là đối với các ngành nghề có tay nghề cao. Vì thế, học nghề giúp bạn nắm vững các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, từ đó mở ra nhiều cơ hội để có được công việc mơ ước với thu nhập đáng mong đợi. 

khóa xe điện

Theo số liệu tuyển dụng của các trang web tìm việc làm uy tín tại Việt Nam trong năm 2023, các vị trí việc làm ngành ô tô được tuyển dụng nhiều nhất bao gồm: Kỹ sư ô tô: Có hơn 10.000 tin tuyển dụng kỹ sư ô tô được đăng tải trong năm 2023. Các kỹ sư ô tô có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất ô tô, các công ty kinh doanh ô tô, các xưởng sửa chữa ô tô,… Bên cạnh đó có hơn 5.000 tin tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh ô tô; 4.000 tin tuyển dụng nhân viên bảo trì, sửa chữa ô tô; hơn 2.000 tin tuyển dụng nhân viên kỹ thuật điện, điện tử ô tô; v.v… 

Qua đó có thể thấy có vô vàn cơ hội cũng như vị trí việc làm để các bạn thỏa sức làm việc đúng chuyên môn cũng như theo đuổi công việc mơ ước. 

Cần lưu ý gì khi lựa chọn trường đào tạo nghề

Lựa chọn trường đào tạo nghề đúng là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của bạn. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn trường đào tạo nghề:

 • Chất lượng đào tạo: Chất lượng đào tạo của trường nghề là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng thành công của bạn sau khi tốt nghiệp. Bạn nên tìm hiểu về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên,… của trường nghề trước khi đưa ra quyết định
 • Uy tín của trường: Bạn nên lựa chọn học tại các trường nghề uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo nghề. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hoặc tìm kiếm thông tin trên mạng để biết thêm về uy tín của trường nghề.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham quan trường nghề trước khi quyết định có nên học tại trường đó hay không. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về trường nghề và quyết định có phù hợp với bản thân hay không.

Xem chi tiết tại đây:

Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện Kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC là đơn vị đào tạo nghề sửa chữa ô tô hàng đầu Việt Nam. VATC được thành lập năm 2004, với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật ô tô chất lượng cao cho thị trường lao động Việt Nam. 

VATC có hệ thống phòng học lý thuyết được trang bị đầy đủ các trang thiết bị giảng dạy tiên tiến, xưởng thực hành rộng rãi, được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại, phù hợp với từng chương trình đào tạo. 

Đăng ký nhận ưu đãi khóa học tại: Tết trở về chọn nghề lập nghiệp lần 5 

Bên cạnh đó, VATC luôn nỗ lực không ngừng để cho ra các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam. Khi học tại trung tâm VATC, các bạn sẽ có cơ hội được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao về chuyên ngành kỹ thuật ô tô trong và ngoài nước.

Xem thêm:

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *