Hướng dẫn thay dây đai động cơ ô tô với 3 bước cơ bản

Khi chiếc xe hoạt động với cường độ cao trong một khoảng thời gian dài, thì dây đai trên động cơ xe sẽ dần xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng, ảnh hưởng trực tiếp tới các chức năng trên xe. Bài viết dưới đây, VATC sẽ hướng dẫn các bạn cách thay dây đai động cơ ô tô.

I. Chuẩn bị trước khi thay dây đai

 1. Tìm hiểu những thông tin cơ bản của xe

Để có thể tìm được đúng loại dây đai mà chiếc xe của bạn đang sử dụng, bạn cần phải biết những thông tin sau:

 • Hãng xe.
 • Mẫu xe.
 • Năm sản xuất.
 • Kiểu động cơ.
 • Kích thước động cơ…

Mỗi dòng xe có thể sẽ có nhiều phiên bản khác nhau, nên bạn cũng cần nên kiểm tra số VIN của xe để xác định chính xác.

 1. Mua dây đai mới

Khi đã có thông tin đầy đủ về chiếc xe của mình, bạn hãy tới cửa hàng phụ tùng hoặc đại lý bán xe để tìm mua dây đai mới.

Đa số các loại xe hơi đời mới hiện nay đều sử dụng dây đai cao su, hoặc dây đai thép. Dây đai thường được thay mới sau khoảng 140.000 – 190.000 km sử dụng xe.

 1. Chuẩn bị miếng ron làm kín và keo xám

Cửa hàng phụ tùng sẽ chỉ cho bạn nên sử dụng những miếng ron và loại keo xám nào phù hợp với chiếc xe của bạn.

 

Hướng dẫn thay dây đai động cơ ô tô với 3 bước cơ bản

II. Tiến hành tháo rời các chi tiết

 1. Tháo rời dây đai dẫn động các phụ tải và cọc âm (-) bình ắc quy

Tùy thuộc vào loại xe mà bạn có thể sẽ cần tháo dây đai dẫn động các phụ tải của động cơ, trước khi tháo dây đai dẫn động trục khuỷu và trục cam. Có một số động cơ chỉ sử dụng một dây đai duy nhất để dẫn động các chi tiết.

 1. Tháo rời các chi tiết

Đừng tháo các đường ống ga lạnh trên máy nén, mà bạn chỉ cần tháo các bulong giữ máy nén và nhấc nó ra một bên. Đồng thời, bạn cũng cần phải tháo nắp chụp cò.

 1. Tháo rời nắp bộ chia điện

Nếu chiếc xe của bạn có bộ chia điện, hãy tháo nắp của nó bằng cách tháo các đinh vít cố định nắp bằng một cái vit ba ke hoặc tháo các chốt giữ.

 • Đối với các dòng xe hơi đời mới thì sẽ không có bộ chia điện, bởi chúng được trang bị hệ thống đánh lửa điện tử. Động cơ sẽ được trang bị bộ cảm biến vị trí trục camcảm biến vị trí trục khuỷu.
 • Các cảm biến này đảm nhận nhiệm vụ xác định điểm chết (TDC) của máy số 1. Từ đó kết hợp với các cảm biến khác để điều khiển đánh lửa và phun nhiên liệu.
 1. Cân lửa trước khi thay dây đai mới

Sử dụng cờ lê hoặc cần tuýp để quay trục khuỷu, quay cho tới khi dấu trên puli trục khuỷu trùng về mức 0o trên thang chia độ.

 • Quay động cơ cho tới khi roto của bộ chia điện trùng với điểm đánh dấu trên vỏ bộ chia điện, đây là điểm đánh lửa của máy số 1. Nếu như vẫn chưa trùng thì bạn hãy quay động cơ thêm 1 vòng nữa.
 1. Tháo puli trục khuỷu rồi hãy tháo dây đai

Thông thường, bạn cần phải tháo puli và nắp đậy ở phía cuối trục khuỷu trước khi tháo dây đai.

 • Bạn cần phải sử dụng cảo puli để có thể tháo được puli trục khuỷu.
 • Trên nắp đậy thường sẽ có một cái phốt để làm kín, không cho nhớt động cơ thoát ra ngoài. Nếu nhận thấy phốt bị hư hỏng, bạn hãy thay mới nó.
 1. Tháo các bulong giữ nắp đậy dây đai

Một số động cơ có nắp đậy được chia thành hai phần, phần trên và phần dưới. Chúng được cố định bằng nhiều bulong nên bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sửa chữa để xác định các vị trí của bulong để tránh tháo sai.

 1. Kiểm tra bánh răng trục cam và trục khuỷu

Nhiều loại động cơ có các dấu nằm trên puli hoặc bánh răng, các dấu này phải trùng khớp với các dấu trên thân hoặc nắp máy. Các dấu này rất quan trọng khi bạn muốn tiến hành thay dây đai mới cho động cơ. Vậy nên, trước khi tiến hành thay dây đai, bạn cần đọc kỹ sách hướng dẫn sửa chữa để căn chỉnh sao cho sau khi lắp dây dai mới vào, động cơ sẽ hoạt động chính xác.

 1. Kiểm tra sự rò rỉ của nhớt

Quan sát các vị trí sau xem có xuất hiện tình trạng rò rỉ hay không:

 • Phốt đầu trục cam và trục khuỷu.
 • Bơm nước.
 • Cácte.

Nếu các chi tiết này hư hỏng, cần phải được sửa chữa trước khi lắp dây đai mới vào.

 1. Nới lỏng các bulong

Không nên tháo puli tăng đai ra, bởi như thế sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để lắp dây đai mới vào. Bạn chỉ nên nới lỏng bulong rồi cố định puli tăng đai lại.

 1. Kiểm tra buli tăng đai

 • Quay puli tăng đai và nghe âm thanh nó phát ra. Nếu bạc đạn puli bị lỏng hoặc mòn thì nó sẽ gây ra tiếng kêu khi bạn quay. Mặt sau của dây đai mòn không đều sẽ là dấu hiệu để nhận biết bạc đạn đang bị mòn.
 • Bạc đạn puli có thể mòn, bị kẹt do mỡ bôi trơn đã bị khô. Tốt hơn hết là bạn nên thay mới.

III. Tiến hành thay dây đai động cơ ô tô mới

 

Hướng dẫn thay dây đai động cơ ô tô với 3 bước cơ bản
 1. Lấy dây đai cũ ra

Lúc này, do puli tăng đai đang được nới lỏng nên bạn có thể dễ dàng tháo dây đai cũ ra khỏi các bánh răng.

 1. Lắp dây đai mới vào

Trượt dây đai mới vào các bánh răng, sau đó xiết bulong của puli tăng đai để làm dây đai căng hơn và ép sát vào các bánh răng trục cam và trục khuỷu. Trong lúc đăng đai, đồng thời hãy kiểm tra độ căng của dây đai xem đã đạt yêu cầu hay chưa.

 • Nếu xe của bạn được trang bị bộ tăng đai thủy lực, bạn sẽ cần tháo bộ tăng đai ra sau đó dùng cảo để nén piston vào trong xilanh sao cho bạn có thể xỏ chốt để giữ cho piston không chạy ra.
 • Tiếp theo, bạn cần lắp bộ tăng đai vào vị trí và rút chốt giữ để piston đi ra và đẩy puli làm cho dây đai căng lên.

Các bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Hướng dẫn các cách mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ô tô.

Trên đây là cách thay dây đai động cơ ô tô. Hy vọng qua bài viết, các bạn học sửa chữa ô tô có thêm những kiến thức mới.

Theo: panther4x4.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *