Tìm hiểu & công dụng các loại máy chẩn đoán khi học tại VATC

Ngày nay, máy chẩn đoán ô tô hay thiết bị chẩn đoán xe hơi đang là công cụ không thể thiếu ở các xưởng dịch vụ sửa chữa. Công dụng của máy đọc lỗi ô tô là điều mà mọi KTV xe hơi ngày nay đều nắm được. Và có thể khẳng định rằng, máy/ thiết bị chẩn đoán ô tô đang mang lại nhiều thành công cho các garage ngày nay.

Trung tâm đào tạo chẩn đoán ô tô hàng đầu Việt Nam

VATC là trường dạy nghề sửa chữa ô tô hàng đầu Việt Nam, luôn mang trên mình sứ mệnh là cầu nối cho những kỹ thuật viên sữa chữa ô tô hiện đại, để có những kiến thức chuyên sâu nhất về các dòng xe ô tô đời mới. Trên các hệ thống điện trên ô tô, cách sử dụng máy chẩn đoán ô tô, đọc tài liệu, pan bệnh, khoanh vùng bệnh một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy chẩn đoán ô tô chuyên nghiệp

Không chỉ là việc giảng dạy những kỹ năng sửa chữa ô tô đời mới chuyên sâu, tại VATC còn đào tạo các bạn những kỹ năng mềm để trở thành một người thợ kỹ thuật sửa chữa ô tô đời mới chuyên nghiệp.

VATC hướng dẫn sử dụng máy chẩn đoán ô tô để các KTV làm việc có tư duy và logic, luôn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong nghề nghiệp, luôn cho mình những tinh thần ham học hỏi và khám phá những kiến thức mới về ô tô.

Với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, các giáo án giảng dạy có hệ thống và điều quan trọng hơn cả là những huấn luyện viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên nghiên cứu và đưa ra các giải pháp sửa chữa ô tô đời mới hàng đầu Việt Nam.

Chắc chắn trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô tại TPHCM VATC sẽ là điểm đến của tất cả các kỹ thuật sửa chữa ô tô trên khắp 3 Miền Tổ Quốc muốn được hướng dẫn sử dụng máy chẩn đoán ô tô tốt nhất.

Công dụng của máy chẩn đoán

Có lẽ cho đến nay, cách sử dụng máy chẩn đoán ô tô hay thiết bị chẩn đoán ô tô không còn xa lạ gì với các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô hiện đại. Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới trên ô tô đời mới, điều cấp thiết của các garage là phải trang bị cho họ những dòng máy chuẩn đoán lỗi ô tô cao cấp để có thể sửa chữa nhanh chóng và chính xác hơn.

Máy chẩn đoán có thể xâm nhập để đọc các thông tin về các chi tiết điện, điện điều khiển xe hơi đời mới, lấy thông tin gửi về từ các hộp ECU trên xe ô tô ngày nay. Các bạn có thể kiểm tra các thông số làm việc đến từng con cảm biến, khả năng kích hoạt để kiểm tra sự ổn định mà không cần phải tháo lắp các chi tiết nếu cần.

 1. Công dụng thực tế trên máy chẩn đoán

Tùy vào các loại máy chẩn đoán ô tô mà chúng sẽ có những khả năng khác nhau, thông thường chúng phải có đầy đủ các chức năng cơ bản như sau:

 • Dùng máy chẩn đoán lỗi ô tô để đọc và xóa mã lỗi
 • Kiểm tra tất cả các hệ thống điện tử ô tô với khả năng kích hoạt và xem dữ liệu động.
 • Reset đèn bảo dưỡng trên xe xe hơi đời mới và đưa về trạng thái ban đầu.
 • Teamviewer hỗ trợ kỹ thuật từ xa nếu cần.
 • Xem hướng dẫn kỹ thuật sửa chữa ô tô theo mã lỗi (đối với thiết bị chẩn đoán chuyên hãng).

Một số khả năng đặc biệt, khi bạn biết cách dùng máy chẩn đoán ô tô chuyên sâu là khả năng thiết lập, reset, cài đặt hộp ECU và nhiều tính năng chuyên sâu mà thiết bị chẩn đoán có thể hỗ trợ được cho những thợ kỹ thuật sửa chữa ô tô đời mới.

 1. Công dụng đối với người sử dụng máy chẩn đoán

Đối với người sử dụng được máy chẩn đoán, ngoài việc tăng tính hiệu quả trong công việc sửa chữa xe hơi hiện đại, thì chúng còn giúp người dùng tạo niềm tin và thiện cảm với khách hàng, người trực tiếp sử dụng dịch vụ sửa xe ô tô tại garage của bạn.

Ngoài ra, khi biết sử dụng máy chẩn đoán lỗi ô tô, các bạn còn có thể nâng cao tay nghề hơn nữa, và phát triển sâu rộng kỹ năng cũng như dịch vụ của xưởng dịch vụ của mình về sau. Không chỉ là mang yếu tố đáp ứng tốt công việc sửa chữa xe hơi, máy chẩn đoán thực sự sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong mắt khách hàng xe hơi.

Thiết bị chẩn đoán là gì? máy chẩn đoán lỗi ô tô là gì?

Khi muốn học chẩn đoán ô tô – Các bạn đã biết bao nhiêu loại thiết bị chẩn đoán ô tô/ máy chẩn đoán ô tô? Bạn đã biết được bao nhiêu dòng và sử dụng được chúng như thể nào?

Thiết bị chẩn đoán ô tô và máy chẩn đoán ô tô là 2 loại khác nhau trong chẩn đoán mà các bạn cần phải biết. Các bạn có thể phân biệt máy chuẩn đoán lỗi ô tô đa năng và các thiết bị chẩn đoán chuyên hãng thông qua giao thức làm việc của nó.

Với máy chẩn đoán, chỉ cần máy và đầu cable DLC nối cổng OBD là có thể đọc được lỗi trên xe ô tô. Còn đối với các thiết bị chẩn đoán chuyên hãng, cần phải kết nối thông qua máy tính và adapter để có thể thực hiện được thao tác chẩn đoán trên xe.

 

# Các bạn có thể hiểu đơn giản về các dụng cụ chẩn đoán này:

Máy chẩn đoán lỗi ô tô: bao gồm máy hiển thị thông số và cable OBD 2 kết hợp với các đầu cable OBD I của nhiều hãng xe (thường là máy đa năng, có thể chẩn đoán cho nhiều dòng xe ô tô khác nhau), máy chuẩn đoán lỗi ô tô có thể cùng một lúc đọc được rất nhiều dòng xe.

Thiết bị chẩn đoán ô tô: bao gồm máy tính, phần mềm chuyên hãng được cài đặt trên máy tính, adapter và cable kết nối. Đối với thiết bị chẩn đoán thường là những thiết bị chuyên hãng, chúng được tích hợp cả chức năng chẩn đoán có sẵn, và cả những phần mềm sơ đồ mạch điện, cũng như hướng dẫn sửa chữa ngay trên máy tính.

# Những thế máy riêng cho từng dòng

Thông thường thiết bị chẩn đoán chuyên hãng sẽ có khả năng đọc lỗi chuyên sâu hơn cho chính dòng đó, đặc biệt nó có phần mềm hướng dẫn sửa chữa theo mã lỗi đi kèm rất thuận tiện. Nhưng vì là thiết bị chuyên hãng nên chúng chỉ dành chuyên cho 1 dòng xe ô tô chứ không thể chẩn đoán cho các dòng xe khác.

Ngược lại với thiết bị chẩn đoán lỗi ô tô, thì máy chuẩn đoán lỗi ô tô có thể đọc được một lúc rất nhiều dòng xe khác nhau, và đối với các dòng máy chẩn đoán cao cấp chúng có khả năng chẩn đoán chuyên sâu không kém với thiết bị chẩn đoán chuyên hãng trên tất cả các hệ thống điện tử ô tô. Vì vậy giá máy chẩn đoán ô tô đa năng chuyên sâu thường có giá thành khá cao.

Các loại máy chẩn đoán ô tô được học tại VATC

Tại VATC – trung tâm dạy nghề quận Thủ Đức, khi học các lớp về điện – điện tử ô tô đời mới chuyên sâu, các bạn sẽ được tiếp cận và sử dụng thành thạo tất cả các dòng máy chẩn đoán/ thiết bị chẩn đoán ô tô chuyên sâu nhất.

Việc tiếp cận đầy đủ các dòng thiết bị/ máy chẩn đoán lỗi ô tô sẽ giúp các kỹ thuật viên không còn bỡ ngỡ khi phải sử dụng những dòng khác nhau, và dưới đây sẽ là những dòng mà các bạn sẽ được học tại trung tâm VATC:

Máy chẩn đoán ô tô đa năng gồm: Gscan 2, Gsan 3, Gsan Tab, Autel Maxisys 906, Autel Maxisys 908P, Autel …

Thiết bị chẩn đoán lỗi ô tô chuyên hãng gồm: Toyota techstream chẩn đoán cho Toyota- Lexus, Honda-Acura, Ford-Mazda, Hyundai-Kia, Nissan, Mercedes, BMW… và nhiều dòng máy khác mà trung tâm đã trang bị đầy đủ cho từng khóa học.

Các cam kết khi học sửa chữa điện ô tô đời mới tại VATC

 • Các bạn sẽ được đào tạo trong môi trường với hệ thống sửa chữa hiện đại nhất.
 • Các giảng viên là các chuyên gia về điện ô tô hàng đầu Việt Nam.
 • Hướng dẫn sử dụng máy chẩn đoán ô tô bằng việc thực nghiệm trên gần 20 loại máy chẩn đoán, thiết bị chẩn đoán và 13 dòng xe đời mới nhất thông dụng, sử dụng những công cụ sửa chữa công nghệ mới trên xe ô tô.
 • Thời gian học thực hành là hơn 60% tổng thời gian học.
 • Cam kết đầu ra chất lượng cao cho tất cả các học viên đều là những kỹ sư chuyên nghiệp.
 • Hoàn trả lại học phí nếu như không đúng với cam kết, hoặc được đào tạo lại miễn phí cho đến khi nào đạt chuẩn đầu ra.

Đặc biệt : Trường dạy nghề điện ô tô TPHCM VATC sẽ hỗ trợ kỹ thuật sau khi học và có cơ hội được giới thiệu việc làm tại những garage, xưởng dịch vụ chuyên nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để nhận thêm chi tiết và các chương trình khuyến mãi!

Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17
Email: info@oto.edu.vn

Trên là những thông tin về các loại máy chẩn đoán ô tô/ thiết bị chẩn đoán ô tô mà các bạn sẽ được học tại trung tâm VATC. Các bạn đã sẵn sàng để làm chủ các công nghệ này và nâng tầm sửa chữa xe hơi của mình lên một tầm cao mới chưa? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi!.

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *